Ý nghĩa thực sự của thời trang ?

“Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi.” - Câu nói của Sir Alex quả không sai khi dùng để miêu tả ranh giới giữa 2 từ “ĐẸP” và “SANG”.

“Hồi còn học chuyên sâu về rập ở trường thời trang hay nghe thầy mình vừa la vừa chọc mấy chị lớp trên là “sao tụi bây cứ đứng hoài ở Nguyễn Trãi Q5 quài dậy, VVT, Đồng khởi đâu...??
Rồi khi bắt đầu làm mẫu (mặc dù đã biết may từ lâu và có chuyên môn bên thiết kế) thầy vẫn la trời ơi làm lại. Mình thấy đẹp mà sao thầy nói vẫn còn NGOẠI Ô lắm. Vậy sao là đẹp ???
Bởi vậy biên giới giữa cái ĐẸP và SANG nó mong manh thật. Các shop bây giờ thay phiên nhau chạy đua về mẫu mã, chụp hình cho đẹp (nhất là các shop online) mà thật chất vấn đề vẫn là bên trong - sản phẩm thật, kỹ thuật đường may, sự tinh tế form dáng bên trong định hình sản phẩm bên ngoài. Tại sao các nhà mốt trên thế giới chỉ cứ làm đi làm lại mấy cái classic, thậm chí Fashionista cũng chỉ chọn mua những bộ đồ mặc cả thập niên đi dự Fashion Show. Basic is classic. Đơn giản không bao giờ là lỗi thời. Nếu có được một form sang, sản phẩm không chỉ vượt xa cái đẹp mà còn là đẳng cấp. Đó cũng chính là ý nghĩa thật sự của thời trang. Nói vậy không có nghĩa giá sản phẩm trên trời thì đều là đẳng cấp. Đẹp không phải ai cũng mua. Mà đẳng cấp thì có khi cũng chẳng ai thèm ngó. Nhưng hãy cứ làm vì đam mê, làm thời trang, hãy làm những cái có chiều sâu chứ đừng chạy đua theo thị trường.” - Chia sẻ từ một học viên VFA

Y nghia that su cua thoi trang
 Bar jacket của Dior - những lần trị vì của các giám đốc sáng tạo giai đoạn sau như Yves Saint Laurent, Brit Marc Bohan, Gianfranco Ferré, John Galliano, Raf Simin, Maria Grazia Chiuri có ai mà không làm lại nó ?

Cannes năm nay, Bella Hadid chọn chiếc váy của Jean Paul Gaultier đã từng được Naomi Campell trình diễn trong show diễn Haute Couture SW2002. 20 năm trôi qua, và đẳng cấp vẫn còn đó để một cô siêu mẫu hàng đầu quyết định lựa chọn và mang nó đến với thảm đỏ danh giá. Phải chăng đây là lời thách thức dành cho thời gian, dành cho những cái gọi là vĩnh cửu.

Chanel Suit - Tweed Jacket qua mấy chục năm trị vì của Karl Lagerfeld hay cho đến những năm hiện nay của Virginie Viard đều được tái hiện lại ở tất cả các show diễn ?

“Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi.” - Câu nói trứ danh này của Sir Alex quả không sai khi dùng để miêu tả ranh giới giữa 2 từ “ĐẸP” và “SANG”

+ “Nhất thời” trong tiếng Anh là “Temporary” ý muốn chỉ điều gì đó ở hiện tại, sẽ thay đổi sớm và không thể kéo dài trong một thời gian lâu.

+ “Đẳng cấp” trong tiếng Anh là “Class” ý muốn chỉ điều gì đó thuộc về điều tự nhiên, kỹ năng, khả năng và trình độ thật sự của một con người, sự vật, Tức là nó sẽ không thay đổi và trường tồn.

Do đó, muốn có được đẳng cấp thì phải là chặng đường dài, chứ không chỉ là đi tắt. Khi muốn sản phẩm trở nên đẳng cấp và sang, hãy tập NHÌN MẶT TRONG của vấn đề, đó là:
1. Form dáng
2. Cutting
3. Đường kim, mũi chỉ
4. Chất lượng sáng tạo
5. Sự cộng tác

Nếu giá trị bạn mua một sản phẩm trên 1,000,000 VND, 10,000,000VND hay 100,000,000VND bạn sẽ auto quét mắt và quan sát về đường kim mũi chỉ. Một người thợ may giỏi sẽ tinh tế trong mũi chỉ trên và dưới, số lượng mũi khâu trong 1 inch sẽ là bao nhiêu, tuỳ theo loại chất liệu khác nhau các độ dày của chỉ và co rút của chỉ cũng thể hiện sự chăm chút của sản phẩm.

Form dáng, hầu hết ai cũng có thể làm thời trang và may một chiếc váy (ví dụ Little Black Dress dáng chữ A) nhưng ít ai có thể tạo ra được một form dáng đẹp cho người mặt thật thay vì là manikin. Copy thì ai cũng có thể, nhưng Copy và tạo ra chất riêng là rất khó nếu không nắm được kỹ thuật thời trang rập cao cấp cũng như rèn luyện kỹ năng. Một sáng tạo trong một bản vẽ có thể rất lung linh và hoành tráng với những nét vẽ và đường nét nhưng ngược lại, khi lên sản phẩm thật là câu chuyện khác.

Chất lượng sáng tạo - Bạn có đang đầu tư chất xám trong việc nghiên cứu thị trường, khách hàng, xu hướng, các trải nghiệm để tạo tiền đề cho việc thực hiện những thiết kế mang bản chất và đặc tính của thương hiệu

Sự cộng tác - Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây luôn là một bài toán khó không chỉ cho một brand mà là cả ngành thời trang và nghệ thuật nói chung. Ai cũng có cái tôi. Tôi, tôi, tôi. Hàng tỷ người là hàng tỷ cái tôi khác nhau. Nhưng bạn có chắc rằng mình sở hữu một bộ óc luôn dồi dào ý tưởng để thỏa mãn được chủ nghĩa tiêu dùng (Consumerism) và sự thay đổi như vũ bão hiện nay ??? Lúc này cộng tác chính là bền vững.

Còn nếu muốn dễ hơn, chỉ cần sản phẩm nhìn ĐẸP LÀ ĐƯỢC, thì dễ lắm. Thị trường làm gì bạn làm đó rồi đầu tư về mặt hình ảnh. Không thiếu những bài học, những chia sẻ trên các hội nhóm về cách kinh doanh và kiếm lời thông qua thời trang. Đa số là những câu chuyện về tips, concept chụp ảnh, cách test và chạy quảng cáo cũng như tìm nguồn hàng rẻ, mẫu mã đa dạng.

Việc lựa chọn ĐẸP hay SANG/ĐẲNG CẤP phụ thuộc vào mỗi cá nhân (mục tiêu - định hướng). Không có đúng sai. Vì cuối cùng thời trang là một ngành công nghiệp, là một ngành kinh doanh như bao ngành khác, và kinh doanh thì phải tạo ra doanh thu - dòng tiền và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp đó.

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục