Viết thời trang - Fashion Journalism

Các cuộc thảo luận về thời trang ngày càng gia tăng trên nhiều phương tiện truyền thông, từ báo và tạp chí đến tweet và chương trình truyền hình.
Thời trang là tất cả xung quanh chúng ta, và báo chí thời trang cũng vậy. Các cuộc thảo luận về thời trang ngày càng gia tăng trên nhiều phương tiện truyền thông, từ báo và tạp chí đến tweet và chương trình truyền hình. Tạp chí Thời trang: Lịch sử, Lý thuyết và Thực hành là một hướng dẫn toàn diện, dễ tiếp cận để viết về thời trang dưới mọi hình thức, cho dù là viết blog phong cách, phỏng vấn tạp chí, phóng sự tin tức hay đánh giá nghệ thuật.
Khám phá điều gì làm cho báo chí thời trang khác biệt với các hình thức viết báo khác, cuốn sách có nhiều nghiên cứu điển hình về thời trang toàn cầu, từ báo cáo của Carmel Snow về 'Diện mạo mới' của Dior đến những phản hồi những năm 1970 đối với Yves Saint Laurent và vai trò của Diana Vreeland với vai trò thời trang người biên tập. Thông qua một loạt các bài tập hấp dẫn, bạn sẽ học cách tìm cảm hứng, thực hiện nghiên cứu thành công, cấu trúc công việc một cách hợp lý, sử dụng văn phong phù hợp với lượng độc giả của bạn và tạo bước nhảy vọt từ viết mô tả sang phân tích và phê bình thông tin.

177338600_2843936442521639_4905477582203529890_n

Vậy câu hỏi đặt ra làm thế nào để trở thành Fashion Journalist hay “người viết thời trang chuyên môn” tại Việt Nam ?
Hiện nay giới Fashion Writer/Journalist tại Việt Nam có 2 xuất phát điểm:
+ Là biên tập của các tạp chí, họ có khả năng nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích thông tin, định vị xu hướng và cách tiếp cận các nguồn lực nhanh chóng. Bên cạnh đó, kinh nghiệm và mối quan hệ sâu rộng là thế mạnh của họ.
+ Phần còn lại là những Fashion writer trong thời đại công nghệ số. Đó có thể là bất kỳ ai, họ tự tạo một kênh thông tin riêng (Facebook, Instagram hoặc Blog) và truyền tải thông tin. Tuy nhiên, tính xác thực của những kênh này cần phải xem xét lại.

Vậy bạn muốn trở thành một người viết thời trang chuyên nghiệp hay ẩn mình dưới màn hình vi tính không bút danh?
Dù quyết định thế nào thì bản thân người tự xưng là kẻ đi viết phải chịu trách nhiệm cho thông tin mà mình cung cấp, về mặt đạo đức. Trong thời đại thông tin đa chiều, và thói quen đọc tít của đa số người Việt mà không đọc hẳn một bài viết đầy đủ, bối cảnh rõ ràng đã dẫn tới việc câu chuyện được chia sẻ rất xa rời sự thật. Đó là nói về mặt tin tức, chưa kể những thông tin mang tính lịch sử, rất thật vì nó đã diễn ra cũng bị bẻ gãy khi không chịu tìm về cội nguồn, gốc rễ của nó. Chẳng hạn như chiếc áo dài truyền thống Việt Nam.

Thời trang là lịch sử, là xoay vòng. Những xu hướng đều có thể được tiên đoán (predict) trước, vì nó đã xảy ra vào một thời điểm trong quá khứ. Thời trang là bộ môn nghệ thuật, tương tự với kiến trúc, hội hoạ, điêu khắc, âm nhạc. Chúng gắn liền và phản ánh mọi biến động và kinh tế chính trị văn hóa xã hội của từng giai đoạn lịch sử, chứ không phải là thứ được vẽ hay sáng tạo phi logic. Do đó, hãy chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức đủ dày và sâu để hiểu biết về những nền tảng, thuật ngữ hoặc bối cảnh xã hội làm nên các xu hướng thời trang

177559889_2843564135892203_2286579987529074403_n

Tạp chí Cabinet des Modes (Pháp) được xem là tạp chí thời trang đầu tiên của nhân loại

Vậy mọi thứ để viết về thời trang đều sẵn có, ai cũng có thể khai thác (ai cũng ngồi front-row như ai, lịch sử không thay đổi, trend// xu hướng lại xoay vòng…) thế đâu là điều làm nên thành công của một Fashion Journalist?
Không phân biệt bạn viết cho đọc giả Việt Nam hay thế giới, việc chịu trách nhiệm cho những điều mình nói ra, dưới danh nghĩa một cá nhân là bắt buộc và cũng là điều khiến bạn gây được dấu ấn. Đừng không định danh để có thể tha hồ bàn luận mà quên đi tầm quan trọng của bút danh, lối viết, cách truyền tải, quan điểm riêng biệt. Vì khi bạn không có linh hồn trong từng câu chữ bạn viết, cái tôi trong từng nhận xét, bài viết của mình, thì mọi phát ngôn đều trở thành sáo rỗng và vô nghĩa. 

Bản chất của viết lách là logic chứ không phải văn chương lai láng, chữ nghĩa hoa mỹ nhưng rỗng tuếch. Điều này không riêng gì cho thời trang. Dù bạn đang viết về môi trường, động vật, cây cối, thì nó cũng như thế. Hay là một Fashion Journalist chuyên nghiệp, có hướng nhìn riêng và dấu ấn.

Tìm hiểu Khoá học Fashion Journalism: https://bitly.com.vn/9bbtj4

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang #vietthoitrang


Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?