Vấn đề tài chính - Day 4

Sự thật là trong thời trang, bạn sẽ phải chịu RẤT NHIỀU, CỰC KỲ NHIỀU, VÔ CÙNG NHIỀU chi phí trước khi bạn thấy bất kỳ đồng doanh thu nào!

Sự thật là trong thời trang, bạn sẽ phải chịu RẤT NHIỀU, CỰC KỲ NHIỀU, VÔ CÙNG NHIỀU chi phí trước khi bạn thấy bất kỳ đồng doanh thu nào!

"Kinh doanh thời trang cần bao nhiêu vốn" - Đây là bài toán mà tất cả những bạn muốn kinh doanh thời trang thường băn khoăn trước khi mở một thương hiệu riêng. Và tất nhiên khi giải một bài toán, bạn cần có những con số và công thức. Một mô hình kinh doanh thời trang thành công là một mô hình có chiến lược cụ thể, phù hợp với khả năng, tầm nhìn và vốn tự có của bạn. Ví dụ khi bắt đầu kinh doanh thời trang, với số vốn ít ỏi và ít kinh nghiệm, liệu bạn có nên bắt đầu từ thời trang thiết kế cao cấp hay một thị trường thời trang tầm trung và tốn ít chi phí sản xuất hơn?. Thị trường thời trang là một bãi chiến trường rất quyết liệt, tài năng về thiết kế không thôi không còn là chiếc vé vàng cho thế hệ hiện nay nữa.

Điều cốt lõi cần biết không chỉ ở kinh doanh thời trang mà ở bất kỳ ngành nghề nào trong giai đoạn đầu tiên bạn bắt đầu thực hiện, DÒNG TIỀN.

188745564_2870452436536706_428013488765682081_n
Source: BOF

Đầu tiên, khi bạn bắt đầu thiết kế, nghiên cứu, lựa chọn vải thì nó chỉ ngốn THỜI GIAN. Nhưng sau khi bạn quyết định phát triển các mẫu (sample). Chi phát bắt đầu xuất hiện, và bằng cách nào đó bạn cần bán nó hoặc thể hiện cho người mua (trước hết là những fashion buyer) tiềm năng về BST này để họ đặt hàng. Mặc dù nhận được sự chú ý và có đơn hàng, nhưng bạn vẫn chưa kiếm được bất kỳ khoản doanh thu nào! Bởi vì sau đó, bạn cần có tài chính, tiền để mua vải và đưa vào sản xuất đơn đặt hàng ở các xưởng để giao hàng đúng hạn. Sau 3 tháng sản xuất, tất cả chỉ là tiêu tiền. Sau đó số tiền này lại phải chi trả cho bên nguồn vải, nhân sự vận hành, nhà máy sản xuất. Nhưng 6 tháng mới là thời gian để một BST có thể được tung ra thị trường. Cho nên tất cả các chi phí trên bạn hoàn toàn phải tạm ứng trước.

196808141_2870452396536710_7471253406266643530_n

Đó là cách mà thời trang thế giới vận hành và việc kiểm soát dòng tiền là vô cùng quan trọng. Còn ở Việt Nam sẽ có 2 hướng:
+ Bạn phải thu hút được nhà đầu tư (cá nhân/quỹ) để có tiền mặt, vốn lưu động. Vì khi doanh số của bạn tăng thì chi phí tạm ứng cũng sẽ tăng

+ Có sẵn một khoảng vốn (xu hướng mở một cửa hàng và tự nhập hàng kinh doanh) và mọi người bắt đầu đặt ra câu hỏi “Mình có thể kinh doanh loại mặt hàng nào với nó và có những chi phí nào?”. Bên cạnh xác định nhóm khách hàng mục tiêu để kinh doanh sản phẩm phù hợp, bạn cần giải quyết bài toán chi phí ban đầu:
Để giải đáp được bài toán lớn, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau
- Mô hình kinh doanh: Mô hình kinh doanh của bạn sẽ là một shop online, một cửa hàng, một boutique sang trọng hay một chuỗi cửa hàng trong tương lai ? Trong thời kỳ covy với mối lo ngại về việc lây nhiễm, mô hình kinh doanh shop online có thể là một lựa chọn đúng đắn. Nhưng sau dịch, mô hình kinh doanh của bạn liệu có thay đổi?
- Chi phí hoạt động của nhãn hàng:
Chi phí đầu tư ban đầu:
+ Chi phí thiết kế và xây dựng mặt bằng
+ Chi phí lắp đặt hệ thống đèn, ánh sáng, giá kệ, gương soi, đồ trang trí…
+ Chi phí thiết bị: máy tính, điều hoà, máy in Bill, máy là,..
Chi phí hàng tháng:
+ Chi phí sản xuất hoặc nhập hàng
+ Chi phí cho các thủ tục hành chính
+ Chi phí lương nhân viên, điện nước, intenet
+ Chi phí thuê mặt bằng: không có con số cụ thể vì phụ thuộc diện tích và vị trí
+ Chi phí sửa chữa cửa hàng

Và cuối cùng cũng là chi phí quan trọng nhất: Chi phí cho việc học tập
Mấu chốt bạn muốn đi đường dài cần có kiến thức, kỹ năng. Khởi nghiệp k dễ, cũng k khó. Nhưng đi làm sao để vững và lâu dài mới quan trọng. Chi phí cho việc học tập là điểm mấu chốt có thể dẫn bạn đi đường dài và đạt thành công trong kinh doanh thời trang

Với một số thông tin trên, bạn hãy thử trả lời cho câu hỏi ở đầu bài “Kinh doanh thời trang cần bao nhiêu vốn?"

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang

Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang