Thư Viện - Day 8

"Đối với mỗi cuốn sách mà bạn mua, bạn nên mua cả thời gian để đọc nó" – Karl Lagerfeld.

Khi nhắc đến cụm từ “thư viện” trong thời trang bạn thường nghĩ đến điều gì ?

Coco Chanel, người khai lập vương quốc Chanel với “The Woman Who Reads
Hay Karl Lagerfeld, người trị vì vương quốc Chanel với Studio 7L, nơi chứa đựng những tinh tuý của gần 230.000 đầu sách ?
Ở các bài viết trước, VFA có đề cập đến “chất liệu trong sáng tạo” và để có được sự phong phú đó, bạn buộc phải đọc. Việc đọc không chỉ đem lại nguồn cảm hứng tuyệt vời trong sáng tạo mà nó có thể góp phần tạo nên một lối sống, sự thu hút toát ra từ chính người đọc. Bộ sưu tập 350 quyển sách của Coco Chanel đã phần nào tạo nên con người bà, người phụ nữ của sự khôn ngoan, tính cách quyết rũ với những triết lý sâu sắc về cuộc đời và cái đẹp

198226972_2873920579523225_1930831598309724775_n 

Điều tuyệt vời từ chính thư viện mà bạn xây dựng cho riêng mình có thể mang lại những giá trị mà bạn không thể nghĩ đến. Bạn không nhất thiết phải cần đến 230.000 đầu sách để có thể tài năng như Karl. Với Karl, niềm khát khao cảu ông không chỉ là thời trang “Tôi muốn tìm hiểu về mọi thứ. Tôi muốn biết mọi thứ”. Còn bạn, chỉ cần biết mình thích gì để nghiên cứu và khai thác những chủ đề xoay quanh nó, và một ngày nào đó sẽ trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt cho những thiết kế của bạn. Nó có thể là tiểu sử, tài liệu, tranh ảnh và video về các bộ sưu tập của các nhà mốt thế hệ trước
195617036_2873920586189891_313519436380470599_n

Khi xây dựng thư viện cho riêng mình, bạn phải nghiêm túc và đầu tư xứng đáng. Đặc biệt là thời gian bạn dành cho từng quyển sách trong đó. "Đối với mỗi cuốn sách mà bạn mua, bạn nên mua cả thời gian để đọc nó" – Karl Lagerfeld. Vẫn là lời khuyên đó, đừng đọc một quyển sách cho một chủ đề, hãy đọc 10 quyển sách cho cùng một chủ đề và bạn sẽ thấy sự đa dạng về thế giới xung quanh.
Những bước để xây dựng được thư viện cho riêng mình.

Bước 1: Đọc bất cứ thứ gì mình thích.
Các bạn mới vào nghề thường tìm kiếm những cụm từ như “Top 10 quyển sách sinh viên thời trang nên đọc”. Cực kỳ nhàm và chán nếu bạn đọc theo những gợi ý đó và thời điểm đó bạn chưa thực sự có cái nhìn đúng đắn về ngành.
Những gợi ý thường xuất hiện khi bạn tìm kiếm cụm từ “sách thời trang sinh viên nên đọc” trên Google, phần lớn sẽ là sách về rập (chỉ khi hiểu thì mới biết sự quan trọng của kỹ thuật, còn newbie sẽ nhìn nhận rập khá khôn khan), sách vẽ diễn hoa, sách hướng dẫn làm portfolio,… Thông thường những cuốn sách này sẽ ít hấp dẫn và dễ gây nản với các bạn mới vào ngành, vì lúc này suy nghĩ thời trang là sáng tạo và hoa mỹ còn đang len lỏi trong đầu. Thôi thì hãy bắt đầu với những gì nhẹ nhàng hơn là đọc bất kỳ thể loại nào bạn thích. Còn quy trình thiết kế, sự quan trọng của kỹ thuật thì hãy học thật kỹ và chuẩn xác tại trường cũng như học viện để cho mình cái nhìn tổng quan và chân thật nhất.
Sẽ đến một giai đoạn khi những kỹ thuật, kiến thức lịch sử bạn được dạy, thực hành tại học viện sẽ GIAO THOA với những chất liệu mà bản thân tự tổng hợp và tích luỹ được thông qua việc đọc. Rồi BÙM, lúc đó sẽ là giây phút thăng hoa nhất của bạn trong ngành - Nắm bắt rõ quy trình phát triển BST, cách thức ngành thời trang hoạt động cộng hưởng với sự phong phú về chất liệu sáng tạo.

Bước 2: Lưu trữ và sắp xếp từng “quyển sách” vào “nhà kho” của chính mình để khi cần sử dụng ta có thể truy lại
Như đã nói, những gì bạn đọc không có thể là tranh ảnh hoặc video chứ không nhất thiết là sách. Chẳng hạn như khi muốn tìm hiểu lịch sử của một nhà mốt, Halston chẳng hạn thì Netflix đã làm cho ta mộ bộ phim tài liệu, tất cả những gì bạn cần làm là bật lên và xem hết 5 tập phim.
Hay muốn tìm hiểu nghệ thuật nói chung có thể xem The Art of Abstract - một series phim tài liệu rất hay về sáng tạo trong đa dạng lĩnh vực như thiết kế sân khấu, giày,…
Hoặc các kênh YouTube như Fashion Industry Broadcast cũng là một nơi tuyệt vời để nghe về thời trang
Vì không phải ai cũng thích đọc, mọi người có cách riêng nào để xây dựng thư viện cho riêng mình mà không cần đọc bên cạnh những hoạt động đã đề cập ở trên không ? Cùng chia sẻ nào
Be active, be positive, be passionate, have fun ...

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang

Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang