Thời trang bây giờ vẫn là ?

Sự cải tiến của nét riêng hay trung lập của sự lười biếng trong tư duy và sáng tạo?

Thời trang bây giờ vẫn là ?

- > Nhún, Bèo, Xếp Ly

Nếu lướt qua các kênh mạng facebook và các quảng cáo chúng ta đều có thể thấy ai ai cũng đang ra bộ sưu tập tư hoặc là các thương hiệu thiết kế với những màu sắc, kiểu dáng hợp nhất của mùa. Bạn A không xếp ly theo phong cách minimalism hiện đại như Issey Miyakee, hoặc đi rút nhún các thể loại để theo gu thời trang thiếu nữ cá tính của Jaccemus, hay nữ quyền thanh lịch cùng với các kiểu dáng áo vest đồng hồ cát ảnh hưởng từ Christian Dior, hay cá tính tomboy mạnh mẽ, bằng những đường cắt như Peter Do với quần da và áo thun.

Mùa hè thì hoạ tiết rồi nhún bèo, maxi, không cotton thì cũng sẽ linen.

Không in hoạ tiết hay tạo bản in graphic thì cũng trang trí kiểu Hàn Quốc xì teen trong cách tạo hình trong bộ ảnh thời trang.

Hay đơn thuần dễ hiểu hơn là gu ăn mặc 90s của GenZ với sự phá cách, nổi loạn nhưng cách ăn mặc, cách thể hiện có nói lên phần nào là văn hoá ?

Vậy, một câu hỏi đặt ra tiếp theo cho bạn “Bạn đang thiết kế hay muốn thiết kế gì?"
Sự cải tiến của nét riêng hay trung lập của sự lười biếng trong tư duy và sáng tạo?

- > Show diễn

Việt Nam đang bắt đầu trở lại cuộc chơi với các platform- nền tàng của từng tổ chức nhỏ lẻ cho các show diễn, ai cũng diễn, nhà mốt nào cũng diễn, lớn hay nhỏ đều diễn. Sự ‘’KHÁT’’ của sự kiện sẽ tạo ra hàng loạt show diễn với nhiều quy mô nhưng chất lượng quần áo có đi kèm với kỷ niệm chương, hay chất lượng mà giá thương hiệu đang đưa ra, Hay tất cả vẫn sẽ chỉ là show diễn và theo một câu nói ‘’Không có event, không có người mua thời trang’’ - Một câu nói mà VFA không thể chấp nhận khi tham dự hội thảo thời trang tuần qua

Hầu hết tất cả các bạn đều mong muốn có show diễn để thể hiện cái tôi và tinh thần thiết kế của mình, nhưng VFA khuyên các bạn hãy xem lại những show diễn trong nước, các show diễn của các bạn sinh viên, hay show diễn của thành quả học tập của các trường.
Xem, phân tích và đánh giá, không cảm tính, nhưng phải suy nghĩ tất cả có ‘’Thời Trang’'

VFA không tạo ra bất kỳ show diễn nào cho học viên, vì học viên phải đạt đủ tiêu chuẩn và yêu cầu từ các kiến thức tại học viện và ngày ấy sẽ đến rất sớm. Nền tảng và sự trao dồi kiến thức thực nghiệm quan trọng hơn là 01 show diễn mang tính giải trí và hứa hẹn của thành công.

- > Cộng đồng

Xây dựng cộng đồng là một điều rất quan trọng. Sản phẩm của bạn có được ‘’cộng đồng’’ - ‘’nhóm bạn’’ chấp nhận và cùng nhau tung hộ những giá trị của nhau.

Người xưa có câu “1 cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao’’ hay đơn thuần nhất của chị Tổng Biên Harper Bazaar - Trần Nguyễn Thiên Hương ‘’Hãy là 1 bó đũa thật chắc, vì khi đó chúng ta mới mạnh’’. Hàm ý rất nhiều phải không các bạn?

Ai trong xã hội hiện nay cũng tạo ra 01 lớp học 1 khoá học dựa trên kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, sự nhỏ lẻ và phá vỡ hệ sinh thái cần thiết cho một cộng đồng, tạo ra ngôn ngữ ‘’Ai cũng có thể’’ và vì thế mà có thể hệ luỵ tiếp theo sẽ là những nhân tài cho 2020 - 2025.

Kiến thức

Kiến thức là điều chúng ta rất cần dù ở giai đoạn nào và độ tuổi nào. Nhưng sự náo loạn trong từ khoá và sự hình thành với mục tiêu quá cao siêu hay quá đơn giản trong đam mê thời trang.

Hình ảnh đẹp không phải là thành quả, Bạn hãy tự suy nghĩ và nhắm mắt lại suy nghĩ “Nếu bạn 5 năm không làm nghề, bạn có thể nhớ đến nghề một cách bài bản hay sẽ cần một quyển sổ để công thức hoá’’ tất cả hay đơn thuần loay hoay đi kiếm giải pháp?

Một người kinh doanh, một người đầu tư, một người thiết kế, một người bổ hàng hoá, người làm marketing đều sẽ có nền tảng kiến thức khác nhau. Nhưng nếu như không hiểu hết cùng nhau và chọn điểm mạnh nhất và phát triển thì liệu chúng ta có hiểu được nhau khi tranh luận?

Trong cùng 1 thời điểm, Ông Vũ Đức Giang - Chủ Tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam chia sẽ và nhấn mạnh với tiềm năng và nội lực của ngành dệt may Việt Nam hiện nay thì cơ hội là rất nhiều để phát triển ngành thời trang nhưng ngược lại, có cung có cầu nhưng điểm khó nhất hiện nay là nguồn nhân lực của thị trường, kiến thức của lao động, kỹ sư và chuyên gia. Nhà đầu tư, hay nhà máy có thể sử dụng robot để làm việc và KPI sáng tạo trong thời trang.

2020 là một hành trình mới theo cách chúng ta chấp nhận, hiểu và nhận dạng. Vậy bạn đã kiến tạo được ước mơ, hay vẫn mơ hồ cho chính cái thích của bạn?

VFA không bán giấc mơ, Chúng tôi đào thải và sàn lọc những người có thể cho giấc mơ và hoài bão.


Tin tức liên quan
Làm sao để có được một thương hiệu giá trị?
Lụa, Chất liệu của thời gian
VÀNG TƯƠI "MỚI LẠ" CHO TIFFANY&CO.
SỰ CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH BÁN LẺ