Thanh Vy - Nhân tố của thanh xuân

Vy là thành viên nhỏ tuổi nhất của team TheCut, khi mới tiếp cận Vy có vẻ là một người khá "Art" ít nói và khá nội tâm.

Vy là thành viên nhỏ tuổi nhất của team TheCut, khi mới tiếp cận Vy có vẻ là một người khá "Art" ít nói và khá nội tâm, nhưng nhìn cách Vy ở lại studio làm việc đến tối muộn ngày qua ngày, và nhìn những thành phẩm mà cô nàng này làm ra trong 1 một năm vừa qua, thật không khó để thấy được niềm đam mê, sự chăm chỉ và tận tâm của Vy đối với thời trang. #TeamVFA may mắn có được cơ hội trao đổi với Vy về trải nghiệm của cô nàng ở hành trình Fashion Voyage

VFA - Thanh Vy

Nhìn lại quá trình tham gia FV Vy thấy rất vui vì đã học hỏi và trải nghiệm đc nhiều cái mới mẻ và cũng khám phá đc điểm mạnh và yếu của bản thân. Hiện tại Vy và cả team đang trong quá trình luyện tập và trau dồi hơn nữa các ưu và nhược điểm của bản thân từng người.

Bài học lớn nhất Vy rút ra được sau khi tham dự show lớn như Fashion Voyage là gì ?

Khi tham gia FV, Vy học đc rất nhiều từ các thành viên của The Cuts cũng như thầy Mr. Huy Võ, về cả sáng tạo, kỹ thuật, may hoàn thiện và những kỹ năng sống khác nữa. Và quan trọng nhất là Vy học được cách cân bằng xảm xúc của mình hơn. Nghe có vẻ không liên quan nhưng nếu làm thời trang có nghĩa là phải chấp nhận không làm 1 mình. Vì việc biết tiết chế cái tôi và cảm xúc của mình khi gặp gỡ và làm việc với những ng khác sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc của từng người, từng khâu tốt hơn.

Quay trở lại quá khứ 1 chút, vì sao em lại chọn ngành thời trang?

Thật ra lí do ban đầu em chọn ngành thời trang chỉ đơn giản là em thích cái đẹp, thích quần áo đẹp thôi. Lúc đó cũng còn ngồi ghế nhà trường mà nên Vy cũng ko nghĩ nhiều, cứ theo sở thích rồi chọn “học thử”. Nhưng sau 1 thời gian học thì Vy nhận ra được “thời trang” ko phải chỉ có quần áo đẹp thôi mà còn nhiều yếu tố khác bên trong nó nữa, nên càng ngày Vy cũng càng hứng thú để tìm hiểu nhiều hơn về “sở thích” ban đầu của mình.

 Vy có lời khuyên gì cho các bạn đang muốn theo học ngành thời trang?

Khi thật sự được tiếp xúc với thời trang Vy mới nhìn nhận đc là “thời trang” nó không phải chỉ là đồ đẹp đồ xấu, mẫu mã thiết kế ra sao, “thiết kế thời trang” cũng không phải là việc vẽ mẫu rồi may ra là xong. Để ra mắt được 1 BST thì cần trải qua rất nhiều khâu khác nhau, từ research, làm rập, sản xuất rồi những khâu khác như mix and match, chụp ảnh v.v. Nên khi đã định hướng sẽ theo thời trang em nghĩ cần phải trau dồi rất nhiều kỹ năng khác nhau.

- Về rập: phần này Vy thấy quan trọng nhất, kể cả khi có định hướng muốn làm thợ rập hay kinh doanh thời trang cũng nên hiểu về nó. Vì khi vẽ mẫu là 1 chuyện, nhưng thực tế có lên được mẫu đó hay không sẽ là 1 chuyện khác nữa, rồi nếu dựng mẫu đc thì đẹp hay xấu, phải chỉnh sửa thế nào ? Nên là hiểu về rập cũng là 1 lợi thế khi làm thời trang

- Về sáng tạo: Thiết kế ra 1 món đồ không khó, nó chỉ khó ở chỗ làm sao thiết kế đó có chiều sâu. Vì vậy research quan trọng và cũng chiếm nhiều thời gian nhất của phần sáng tạo và thiết kế. Ngoài việc trau dồi kỹ năng rập và nghiên cứu để sáng tạo thì cũng nên tìm hiểu về kỹ thuật may và quy trình làm việc của xưởng sản xuất.

- Tập quan sát nữa, quan sát đường may và cách hoàn thiện của 1 sản phẩm, bố cục và đường nét của 1 thiết kế. Những điều nhỏ nhặt nhất từ cuộc sống nếu chịu khó quan sát cũng có thể dễ dàng khai thác vào các thiết kế

- Cuối cùng là học thời trang cũng cần phải “thực tế”. Với những ngành nghệ thuật đa phần mọi người và đặc biệt là những bạn trẻ tuổi như em sẽ có xu hướng bay bổng nhiều hơn. Điều đó rất cần thiết nhưng cũng phải biết cân bằng lại giữa “nghệ thuật” và “thực tế”. Thực tế ở đây là về cả sản phẩm (có thể dựng mẫu lên được hay không, có tính ứng dụng không, thực hiện mẫu thiết kế đó với mục đích gì) và phải thực tế với bản thân mình nữa. Phải biết mình mạnh ở đâu và chấp nhận mình yếu chỗ nào để học hỏi và khắc phục. Học và làm thời trang khó hơn mọi người nghĩ rất nhiều.

VFA cảm ơn Vy về các chia sẽ, chúc Vy thành công với đam mê của mình. 

Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang