VN EN

Thách thức cho thời trang Việt khi xây dựng chiến lược truyền thông

Chủ Nhật, 27/2/2022, 11:52 | Bình luận (0)
rong một bài nghiên cứu và phỏng vấn với các NTK, nhà kinh doanh thời trang do Ms. Lâm Hồng Lan cùng Brandsvietnam thực hiện thì các nhà sáng lập đều đưa ra ba thử thách chính mà họ đã gặp phải và vẫn đang phải đương đầu. Đó là việc xây dựng chiến lược truyền thông, thị hiếu “thấy là mua ngay” hay còn gọi là “see now buy now” của người tiêu dùng và kế hoạch mở rộng kinh doanh.
Trong một bài nghiên cứu và phỏng vấn với các NTK, nhà kinh doanh thời trang do Ms. Lâm Hồng Lan cùng Brandsvietnam thực hiện thì các nhà sáng lập đều đưa ra ba thử thách chính mà họ đã gặp phải và vẫn đang phải đương đầu. Đó là việc xây dựng chiến lược truyền thông, thị hiếu “thấy là mua ngay” hay còn gọi là “see now buy now” của người tiêu dùng và kế hoạch mở rộng kinh doanh. Đây là những vấn đề mấu chốt mà các startup ngành thời trang nên lưu ý khi lên kế hoạch đường dài cho thương hiệu của mình. Trong bài viết hôm nay, VFA muốn đề cập đến khía cạnh truyền thông, marketing vì có khá nhiều nhận định chưa đúng xoay quanh các khái niệm cũng như cách thức triển khai.
Do hạn chế về kiến thức và ngân sách dành cho marketing và truyền thông, tất cả các nhà thiết kế phỏng vấn đều có chung một mối quan tâm là làm sao có thể xây dựng một chiến lược truyền thông bài bản và luôn đổi mới để có thể xây dựng thương hiệu lâu dài. Họ thường làm những chiến dịch ngắn hạn, với mục đích chính là tăng sức mua, nhưng không tạo sự khác biệt hoặc giúp người tiêu dùng nhận ra sự khác biệt trong thương hiệu của mình. Họ đều nhận ra rằng họ đang thiếu cách thuyết phục người tiêu dùng thông qua những chiến dịch đánh vào cảm xúc thay vì chỉ cạnh tranh về giá và khuyến mãi. Một vài thương hiệu kể trên cũng đã thử một vài hướng đi nhất định, song vẫn không có tính nhất quán và chưa lồng ghép vào thương hiệu một cách thuyết phục.

🔖1. Không hiểu rõ tính hiệu quả của các kênh online và chưa đầu tư quảng bá thương hiệu dài hơi
Không ngạc nhiên khi tất cả các nhà thiết kế phỏng vấn trong nghiên cứu này đều tận dụng tối đa các kênh online phổ biến tại Việt Nam như Facebook và Instagram để quảng bá thương hiệu của mình. Vài nhà thiết kế còn sử dụng kênh YouTube và xây dựng website chính thức cho thương hiệu. Tuy nhiên phần lớn các nhà thiết kế trên đều học chuyên ngành thiết kế thời trang và mảng Marketing & Truyền thông không phải là điểm mạnh của họ. Ngân sách hạn chế cũng là một rào cản khiến cho các nhà thiết kế không những không thể có những chiến lược dài hơi mà còn khiến họ không thể thuê nhân sự cao cấp trong lĩnh vực này nên dẫn đến những kết quả không mong muốn. Một nhà thiết kế trẻ ở Hà Nội chia sẻ, chị thường chạy quảng cáo trên Facebook trong khoảng 2-3 tháng để xem tình hình. Sau khi xem sự tương tác của đối tượng tiềm năng trên những quảng cáo này và kết quả kinh doanh, chị sẽ điều chỉnh, tập trung ngân sách quảng cáo cho nhóm đối tượng hiệu quả nhất.
Phần lớn các nhà thiết kế ở TP.HCM trong nghiên cứu này đều cho biết họ không dành một ngân sách nhất định cho truyền thông. Thay vào đó, họ sẽ xem tình hình kinh doanh của mùa trước và quyết định nên chi bao nhiêu cho quảng cáo cho đợt kế tiếp. Cách làm này giúp cho các thương hiệu không chi quá mức doanh số bán của mình, nhưng cũng gây khó khăn cho thương hiệu khi họ không thể lên chiến lược đường dài cho kế hoạch truyền thông của mình. Đối với cả hai phân khúc, ngân sách chủ yếu tập trung vào việc chụp lookbook, trả phí quảng cáo cho những người ảnh hưởng (KOLs) và quảng cáo trên Facebook và Instagram. Một nhà thiết kế ở TP.HCM cho biết, cô dành khoảng 10-15% doanh số bán vào quảng cáo và không muốn chi tiêu cao hơn con số đó vì muốn dành cho những yếu tố khác để giữ giá thành cạnh tranh.
Đối với phân khúc tầm trung, các nhà thiết kế phỏng vấn đều ghi nhận có sự đầu tư vào show diễn thời trang cá nhân, trung bình 2 lần/ năm. Điều này cũng tạo áp lực đầu tư về ngân sách.
Các nhà thiết kế từ Hà nội trong đợt phỏng vấn này cho biết họ thường do dự khi chi tiền vào quảng cáo, ngay cả quảng cáo trên mạng xã hội. Hai trong số ba nhà thiết kế được phỏng vấn không chi đồng nào cho quảng cáo mà chỉ dùng các kênh Facebook, Instagram của chính họ. Lý do đơn giản là họ không biết các kênh quảng cáo hiệu quả thế nào đối với việc kinh doanh thời trang. Nhà thiết kế còn lại cho biết cô sẽ xem mức hiệu quả của dự án quảng cáo trước đó và nếu có sự tương tác cao của khách hàng tiềm năng, cô sẽ tiếp tục đầu tư.271600526_3043380865910528_5562430863415319507_n  
🔖2. Mối lo khi đầu tư vào show diễn thời trang
Các nhà thiết kế được phỏng vấn cho rằng việc tổ chức show thời trang cá nhân hay tham gia trình diễn bộ sưu tập trong các tuần lễ thời trang mang lại rất nhiều sự chú ý của công chúng cho thương hiệu của mình.
Tuy nhiên, các nhà thiết kế cũng “cân đong đo đếm” hiệu quả của hai loại hình này. Mỗi chương trình đều có những ưu và nhược điểm riêng. Thông thường đối với các show diễn thời trang trong nước được mời tham dự, các nhà thiết kế Việt Nam không phải trả phí (ngoại trừ Tuần lễ thời trang Việt Nam Quốc Tế). Nhưng họ sẽ đầu tư nhiều thời gian và công sức để cho ra mắt bộ sưu tập đúng với chủ để của ban tổ chức, trong khi vẫn phải sản xuất những sản phẩm để bán cho thương hiệu của mình. Điều này sẽ tạo ra việc quá tải đối với những doanh nghiệp nhỏ như những thương hiệu thời trang nói trên. Khán giả tham dự cũng không phải do họ lựa chọn, trừ một số lượng nhỏ vé mời được ban tổ chức phân phối.
Nếu tự làm, họ sẽ phải đầu tư tiền bạc và công sức vào show diễn. Một nhà thiết kế ở TP.HCM cho biết, cô thường mời 70% khách hàng trung thành hoặc tiềm năng, 20% báo chí truyền thông và 10% những người có tầm ảnh hưởng đến những show diễn thời trang cá nhân của thương hiệu mình.
Một nhà thiết kế khác cũng ở TP.HCM cho biết, anh thường tận dụng show diễn thời trang cá nhân như một kênh đặt hàng hiệu quả. Trong mỗi buổi trình diễn thời trang, anh thường gửi kèm bản đánh giá những mẫu được yêu thích trong bộ sưu tập để người tham dự có thể điền vào sau show diễn. Đội ngũ bán hàng của anh sẽ gọi điện tư vấn sau đó về kích thước hoặc kiểu dáng. Anh cho biết khách hàng có thể không đặt mua ngay lúc đó, nhưng sự lựa chọn của họ giúp cho anh có một sự ước đoán tốt nhất về những mẫu “chủ lực” để chuẩn bị cho khâu sản xuất được tốt hơn.
Hạn chế khi xây dựng thương hiệu qua hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội
Cùng với những trang chính thống cho thương hiệu của mình, các nhà thiết kế trong nghiên cứu này đều có trang cá nhân của mình trên Facebook. Nhưng không phải ai cũng dùng trang cá nhân vào việc “lăng xê” thương hiệu của mình một cách tối đa. Nếu có thì thường là đăng lại những bài đăng của Facebook thương hiệu. Một nhà thiết kế trẻ ở Hà Nội nhiều lần được mời với tư cách tư vấn trang phục trên chương trình “Café buổi sáng” của VTV6 nhưng cũng rất khiêm tốn khi đăng tải sự kiện “vàng” này trên trang cá nhân của mình. Một nhà thiết kế ở TP.HCM cho biết cô không cảm thấy thoải mái khi bộc lộ nhiều chuyện cá nhân riêng tư trên Facebook và thích đứng “sau sân khấu” hơn. Một nhà thiết kế khác cũng ở TP.HCM đồng lòng với ý kiến này khi cho rằng cô thích làm một người phụ nữ “bí ẩn” trên Facebook cá nhân của mình.272050775_3043380842577197_3691577344705445689_n

🔖3. Các chiến dịch về trách nhiệm xã hội (CSR) không mang tính dài hơi
Hầu hết các nhà thiết kế tại TP.HCM đều có những dự án liên quan đến trách nhiệm xã hội như một phần của các chiến dịch truyền thông và để đóng góp cho cộng đồng. Một nhà thiết kế cho biết bộ sưu tập của cô dành cho các bệnh nhân ung thư vú đã được đón nhận nhiệt tình và được các tạp chí thời trang đăng tải nhân ngày Thế Giới Phòng Chống Ung Thư. Tiếc là thương hiệu không phát triển ý tưởng này một cách dài hơi, nếu có thì hiệu ứng cho thương hiệu sẽ tăng rất nhiều. Một nhà thiết kế trẻ khác cũng đề cập đến tinh thần thời trang bền vững trong những thiết kế Zero Waste (không vải thừa) của mình, nhưng các chiến dịch khá cục bộ, không mang lại hiệu ứng dài hơi.
271598378_3043380889243859_4795536447121786380_n
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Kinh Doanh Thời Trang
8,000,000đ
Khóa học Fashion Marketing
6,000,000đ
Khóa học Fashion Communication
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận