Talkshow “Fashion in Film”: Góc nhìn đa chiều về Thời trang, Phim ảnh và Lịch sử

Sáng 17/11, Hội thảo “Fashion in Film” với chuyên gia Thiết kế sản xuất Người bất tử - ông Jose Mari (Joji) Basilio Pamintuan - đã diễn ra tại Trụ sở 475A Điện Biên Phủ, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).\r\n

Sáng 17/11, Hội thảo “Fashion in Film” với chuyên gia Thiết kế sản xuất Người bất tử - ông Jose Mari (Joji) Basilio Pamintuan - đã diễn ra tại Trụ sở 475A Điện Biên Phủ, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Sự kiện do Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật, Phòng Công tác sinh viên HUTECH và Học viện Thời trang Việt Nam (Viet Nam Fashion Academy - VFA) phối hợp tổ chức. Không chỉ thu hút đông đảo sinh viên Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật cũng như sinh viên HUTECH yêu thích thời trang và phim ảnh, Hội thảo còn nhận được sự quan tâm của sinh viên ở nhiều trường bạn như ĐH Kiến trúc, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Công nghiệp thực phẩm,...

\"\"

“Fashion in Film” là hành trình tìm kiếm câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi “gợi tò mò” nhưng cũng hết sức thiết thực với sinh viên ngành Thời trang, Truyền thông như: “Vậy bạn đã biết gì về thời trang trong phim ảnh?”, “Thời trang và phục trang liệu có phải là một?", "Tại sao phim ảnh lại là một phần của lịch sử?", "Bối cảnh ảnh hưởng như thế nào đến tính thời trang trong phim?", "Các nhà làm phim sử dụng tính thời trang như thế nào trong những thước phim điện ảnh hiện nay?",...
 
Đồng hành cùng các bạn sinh viên là chuyên gia Thiết kế sản xuất (Production Design) người Philippines, ông Jose Mari (Joji) Basilio Pamintuan - nhà thiết kế sản xuất của bộ phim kinh diển Philippines Shake rattle and roll it cùng hàng loạt bom tấn Việt như Thiên mệnh anh hùngĐể mai tínhScandal: Hào quang trở lạiCô hầu gái và mới đây nhất là Người bất tử,... Chương trình còn có diễn giả - chuyên gia thời trang Huy Võ, Founder & CEO Học viện Thời trang Việt Nam (VFA) và nhóm Sử Talk - cộng đồng những người Việt trẻ yêu thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

\"\"

Với vai trò tạo dựng bối cảnh, thiết kế trang phục đối với nhiều bộ phim điện ảnh trong và ngoài nước, ông Joji đã mang đến cái nhìn cận cảnh nhất cách mà ông thổi hồn vào mỗi bộ phim thông qua những sự đầu tư nghiêm túc, kỹ lưỡng, gắn chặt yếu tố lịch sử, thời trang, văn hóa của mỗi thời kỳ. Joji đã giúp các bạn sinh viên tham dự hiểu được quá trình tạo dựng bối cảnh (nội thất, trang trí, phụ kiện, âm thanh, ánh sáng, màu sắc), cách sử dụng trang phục trong mỗi phân cảnh phim, tính thời trang,… phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, thể loại phim. Gắn với kiến thức hàn lâm, chuyên sâu về lịch sử thời trang, kiến trúc, mỹ thuật, phim ảnh là những diễn giải rất gần gũi thông qua những đoạn tư liệu quý, những đoạn phim quen thuộc và nổi tiếng để kiến thức dễ thẩm thấu và kích thích sự hào hứng tìm hiểu của sinh viên.

Đặc biệt, diễn giả Huy Võ cũng giải đáp nguyên nhân của việc các nhà làm phim sử dụng phục trang hiện đại hơn so với thời kỳ diễn ra của của phim. Theo đó, đối với phim tư liệu về lịch sử thì yếu tố thời trang phải khắc họa đúng 100% các bộ trang phục của thời kỳ đó. Riêng đối với các phim thể loại Fantasy, nhà làm phim được mang tính sang tạo cho mảng thời trang trong phim nhưng vẫn phải đảm bảo giá trị và tinh thần của thời kỳ đó. Và các thành viên Sử Talk - với những nghiên cứu về triều đại nhà Nguyễn (cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX), đã chia sẻ những thông tin lý thú về trang phục truyền thống Việt Nam, sự thay đổi của trang phục Việt Nam trước và sau khi thực dân Pháp đô hộ.

\"\"

\"\"

\"\"

Song song đó, các diễn giả của “Fashion in Film” cũng dành tặng không ít những câu hỏi hóc búa để các bạn sinh viên hiểu tường tận những yếu tố đã làm nên thành công của mỗi bộ phim, sự đầu tư công phu của các nhà làm phim cho mỗi thước phim thông qua bối cảnh, phục trang, phụ kiện, tuyến nhân vật và các cột mốc thời gian đan cài trong tác phẩm... để lưu giữ giá trị thời đại của tác phẩm. Các bạn sinh viên cũng có dịp trao đổi, chia sẻ cảm nhận của mình về thời trang trong phim Việt, có những so sánh thẳng thắn về yếu tố nghệ thuật, thời trang, bối cảnh và sức hút của phim Việt so với phim nước ngoài cùng một số cảm quan cá nhân của các bạn về những bộ phim Việt gây được tiếng vang những năm gần đây như: Thiên mệnh anh hùng, Để mai tính, Tháng năm rực rỡ, Người bất tử.

\"\"

           Đại diện nhóm Sử Talk trao đổi về trang phục truyền thống Việt Nam thời nhà Nguyễn

Với nhiều thông tin bổ ích cùng những đoạn tư liệu đắt giá, Talkshow “Fashion in Film” đã kịp thời tháo gỡ nhiều thắc mắc trong cộng đồng sinh viên chuyên ngành Điện ảnh, Truyền thông - Thiết kế, Thiết kế thời trang,... cập nhật thêm nhiều kiến thức quan trọng và phần nào giúp các bạn định hình con đường phát triển bản thân. Đồng thời, những chia sẻ nghiêm túc về thời trang trong phim cũng là cách “đánh thức tiềm năng” trong cộng đồng sinh viên, tìm ra những nhà thiết kế sản xuất triển vọng cho điện ảnh Việt trong tương lai.

Thông tin khóa học:[ xem tại đây]

Nguồn: Hutech.edu

Link: https://www.hutech.edu.vn/phongctsv/hoat-dong/van-hoa-van-nghe/14572779-talkshow-fashion-in-film-goc-nhin-da-chieu-ve-thoi-trang-phim-anh-va-lich-su

Tin tức liên quan
Toàn cầu hoá trong kinh doanh thời trang ?
5 cơ quan tình báo thời trang
Phân tích chiếc áo Zionic - Rick Owens từ BST FW19
Lịch sử thời trang Mỹ (Phần 1)