Sự khác biệt của thời trang và phục trang

Thời trang tạo ra các trang phục thương mại để bán cho công chúng. Phục trang phục vụ các diễn viên mặc trong các vở kịch, phim…

Costume Design được phát triển mạnh từ những năm 1930s khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, những buổi tiệc ăn chơi xa xĩ từ những năm 1920s đã không còn được như trước thúc đẩy sự phát triển mạnh của môn nghệ thuật thứ 7. Với màn ảnh rộng trong thời kỳ 1930s, để kích cầu người dân, các bộ phim thể hiện sư xa hoa, lộng lẫy từ những trang phục - costume, truyền đạt những cảm hứng và các yếu tố cộng hưởng đã đẩy thời trang, những nhà mốt phát triển mạnh mẽ các thiết kế táo bạo.

Phục trang là cho số ít, tạo cảm hứng truyền đặt ngôn ngữ của các nhân vật và bối cảnh. Thời trang là cho số đông, thời trang để cho cống chúng cảm thụ, và ăn mặt mỗi ngày, hay một diệp nào đặc biệt. Thời trang sẽ có những quy tác nhất định như từ rất lâu đã có luật ăn mặc từ những thế kỷ 12 hay là bộ luật L85 từ 1938 đến 1945. Từ các phục trang nổi bật của những năm 1930s - 1940s - 1950s đã là nền tảng để các nhà mốt thời trang, tạo ra những bộ sưu tập cao cấp - Haute Couture để thể hiện hết sự tinh hoa và khả năng - craftmanship để người tiêu dùng trân trọng những giá trị cao nhất cho giới 1%, và sự thèm thuồng của giới mộ điệu thời trang.

Nếu không costume - phục trang sẽ không bao giờ có fashion - thời trang, nhưng để hiểu phục trang và thời trang đó là một hành trình.
Thời trang tạo ra các trang phục thương mại để được bán và mặc cho công chúng, trong khi các nhà thiết kế trang phục là những chuyên gia cung thiết kế sáng tạo các trang phục hấp dẫn cho các diễn viên mặc trong các vở kịch, chương trình truyền hình và phim, trong số các sản phẩm khác. Nhưng làm sao để cân đối giữa thời trang và phục trang ? Làm sao để biết, hiểu, phân tích , nhận định rõ cho mục tiêu của từng phần ? Làm sao để phục trang có sức hút ? có thể truyền cảm hứng ? Vì sao chúng ta được truyền cảm hứng ?

Thiết kế trang phục là sự đầu tư của quần áo và sự xuất hiện tổng thể của một nhân vật hoặc người biểu diễn. Trang phục có thể đề cập đến phong cách ăn mặc đặc biệt cho một quốc gia, một lớp học hoặc một thời kỳ. Trong nhiều trường hợp, nó có thể đóng góp vào sự đầy đủ của thế giới nghệ thuật, hình ảnh độc đáo cho một sản phẩm sân khấu hoặc điện ảnh cụ thể. Các thiết kế cơ bản nhất được sản xuất để biểu thị trạng thái, cung cấp sự bảo vệ hoặc khiêm tốn hoặc cung cấp sự quan tâm trực quan cho một nhân vật. Trang phục có thể dành cho một nhà hát, rạp chiếu phim, hoặc biểu diễn âm nhạc nhưng có thể không giới hạn ở đó. Thiết kế trang phục không nên nhầm lẫn với sự phối hợp trang phục mà chỉ liên quan đến việc thay đổi quần áo hiện có, mặc dù cả hai đều tạo ra trang phục sân khấu.

Bốn loại trang phục được sử dụng trong thiết kế sân khấu: lịch sử, tưởng tượng, khiêu vũ, và hiện đại.
 
166761748_2823493481232602_6961579804069919402_n

Đây là một thiết kế phục trang trong bộ phim Mirror Mirror 2012, Nếu bạn quan sát và hiểu thì bộ tang phục được cảm hứng từ nhiều thời kỳ từ 14-15-16-17-18 để sáng tạo ra phục trang nhưng ngược lại bộ phục trang này có thể mặc cho ngày hôm nay ?

Nếu là YES, bạn sẽ chia nhỏ từng sản phẩm ra để mình mix and match với những sản phẩm thiết kế khác, hay trong tủ quần áo của bạn ?
Nếu là NO, thì đây chỉ đơn thuần là một phục trang đẹp, truyền cảm hứng sáng tạo

Fashion Design là nghệ thuật áp dụng thiết kế, thẩm mỹ và vẻ đẹp tự nhiên vào quần áo và các phụ kiện của nó. Nó bị ảnh hưởng bởi thái độ văn hóa và xã hội, và đã thay đổi theo thời gian và địa điểm. Các nhà thiết kế thời trang làm việc theo nhiều cách trong việc thiết kế quần áo và phụ kiện như vòng tay và dây chuyền. Vì thời gian cần thiết để đưa một sản phẩm may mặc ra thị trường, đôi khi các nhà thiết kế phải lường trước những thay đổi đối với thị hiếu của người tiêu dùng.

Các nhà thiết kế tiến hành nghiên cứu về xu hướng thời trang và giải thích chúng cho khán giả của họ. Thiết kế cụ thể của họ được sử dụng bởi các nhà sản xuất. Đây là bản chất của vai trò của một nhà thiết kế; tuy nhiên, có sự khác biệt trong điều này được xác định bởi phương pháp mua và bán, và chất lượng sản phẩm; ví dụ, các nhà bán lẻ ngân sách sẽ sử dụng các loại vải rẻ tiền để giải thích xu hướng, nhưng các nhà bán lẻ cao cấp sẽ đảm bảo rằng các loại vải tốt nhất có sẵn được sử dụng. 

Các nhà thiết kế thời trang cố gắng thiết kế quần áo có chức năng cũng như thẩm mỹ. Họ xem xét ai có khả năng mặc quần áo và các tình huống sẽ mặc, và họ làm việc trong một loạt các vật liệu, màu sắc, hoa văn và kiểu dáng. Mặc dù hầu hết quần áo mặc cho trang phục hàng ngày nằm trong một phạm vi hẹp của các phong cách thông thường, quần áo khác thường thường được tìm kiếm cho những dịp đặc biệt như trang phục buổi tối hoặc váy dự tiệc.

Một số quần áo được sản xuất riêng cho một cá nhân, như trong trường hợp haute couture hoặc may đo theo yêu cầu. Ngày nay, hầu hết quần áo được thiết kế cho thị trường đại chúng, đặc biệt là trang phục thường ngày và trang phục hàng ngày được gọi là sẵn sàng để mặc.

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang #phuctrang


Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục