SỰ CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH BÁN LẺ

Sự thay đổi chóng mặt của cuộc sống nói chung và ngành công nghệ nói riêng đang dần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về cách mua sắm. Những thời gian trước, các cửa hàng vật lý là một phương tiện để bán hàng không thể thay thế. Người tiêu dùng đến những cửa hàng để trải nghiệm và đưa ra quyết định mua hàng.
Sự thay đổi chóng mặt của cuộc sống nói chung và ngành công nghệ nói riêng đang dần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về cách mua sắm. Những thời gian trước, các cửa hàng vật lý là một phương tiện để bán hàng không thể thay thế. Người tiêu dùng đến những cửa hàng để trải nghiệm và đưa ra quyết định mua hàng. Tuy nhiên, tình thế đã dần thay đổi, sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến đã làm dấy lên một suy nghĩ rằng liệu cửa hàng vật lý có thực sự cần thiết và hiệu quả. Do đó, các nhà bán lẻ bắt buộc phải thay đổi suy nghĩ trong cách bán hàng của mình.

b02786ed1f37d0698926

Thay vì chỉ tập trung vào sản phẩm thì bây giờ họ phải chú ý đến những trải nghiệm của khách hàng, làm sao để có thể thu hút và khiến họ chú ý để từ đó đưa ra quyết định mua hàng. Một số thương hiệu nổi tiếng như Apple và Burberry đã dẫn đầu trong việc tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, họ hình dung lại các cửa hàng vật lý, chuyển nó thành một triển lãm hay tung trên các tạp chí …mục đích để tạo thêm các ý tưởng. Bên cạnh đó, không chỉ những thương hiệu xa xỉ mới có sự thay đổi mà cả những thương hiệu khác cũng đang có sự chuyển mình.

Hãy nhìn mà cách Nestlé xây dựng thương hiệu thông qua Kitkat tại Nhật Bản vào năm 2014. Kitkat chocolatory nằm trong một trung tâm mua sắm ở Tokyo. Tại đây, họ tung ra các sản phẩm độc đáo và duy nhất. Stewart Dryburgh, trưởng ban bộ phận Marketing toàn cầu của tập đoàn Nestlé phụ trách cho thương hiệu Kitkat, giải thích cho chiến lược này rằng: Điều này sẽ kích thích và gây thích thú cho người tiêu dùng. Ngoài ra thì điều này phù hợp phong tục mua quà tặng của người Nhật, càng làm thêm sự gắn kết giữa người tiêu dùng và thương hiệu. Điều đó được thể hiện qua sự đón nhận tích cực của người tiêu dùng, họ muốn Nestle mở thêm các phiên bản khác của Kitkat tại các thị trường khác và tập đoàn đã lắng nghe và mở thêm các phiên bản khác tại các thị trường khác. Tuy nhiên theo Stewart Dryburgh: Họ không mở những phiên bản này theo cảm xúc mà họ phải có sự nghiên cứu chi tiết về khách hàng tại các thị trường để làm sao có thể đáp ứng được những nhu cầu của họ, bên cạnh đó Kitkat còn phải làm cho khách hàng cảm thấy sự mới mẻ và kích thích.

a8ae181d81c74e9917d6

Đến với một ví dụ khác đó là Dior, một thương hiệu thời trang nổi tiếng vì sự xa xỉ và sự sang trọng. Mới đây khán giả yêu thời trang nói riêng và người tiêu dùng nói riêng đã phải trầm trồ vì sự tỉ mỉ và sáng tạo của Dior khi họ đã trang trí lại cửa hàng bằng 1422 items bao gồm quần áo túi sách và các phụ kiện do chính họ tạo ra trong suốt quá trình hoạt động. Sự sáng tạo này đã tạo ra một sự trầm trồ không hề nhỏ tới tất cả mọi người vì sự đầu tư về công sức cũng như sự hoành tráng của cửa hàng. Điều này càng làm những người đã, đang và sẽ càng thích thú và tin tưởng thêm về Dior vì những trải nghiệm có một không hai khi đến cửa hàng của Dior.

3f44eef27728b876e139

Cuối cùng hãy đến với sự thay đổi sáng tạo của Amazon, ngày nay sự cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử là rất gay gắt. Các tập đoàn luôn cố gắng thu hút khách hàng bằng những giao diện thân thiện, đội ngũ logistic hùng hậu luôn giao hàng đúng thời gian. Amazon đã có một bước đi sáng tạo và đầy sự táo bạo đó chính là sử dụng những chiếc drone không người lái để giao hàng. Điều này phù hợp với tình cảnh của nước Mỹ bấy giờ vì dịch bệnh Covid-19 lan nhanh, ngoài ra việc đầu tư giao hàng như thế này giúp tiết kiệm cho tập đoàn vì bớt chi phí thuê nhân công và tiết kiệm thời gian đợi hàng của khách hàng. Sự táo bạo trong việc thay đổi suy nghĩ về cách thức hoạt động đã giúp Jeff Bezos, chủ tịch điều hành của Amazon trở thành người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ.

f1db8b6412bedde084af

Qua những case study trên chúng ta thấy một điều rằng, để có thể theo kịp sự phát triển của xã hội, việc thay đổi trong cách bán lẻ là điều cần thiết. Những cửa hàng vật lý truyền thống đã không còn là con át chủ bài trong quá trình đem lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng, mà thay vào đó chúng ta phải có một cái nhìn mới mẻ và sáng tạo để biến những điều đó thành sự kích thích cho người tiêu dùng trong ngành công nghiệp nói chung và ngành thời trang nói riêng.
Tin tức liên quan
Làm sao để có được một thương hiệu giá trị?
Lụa, Chất liệu của thời gian
VÀNG TƯƠI "MỚI LẠ" CHO TIFFANY&CO.
MARKETING TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỜI TRANG