Sáng tạo và tư duy trong thiết kế thời trang

Thời trang cần sáng tạo nhưng liệu có cần tư duy hay ngược lại ?

1. Sáng tạo là gì?

Trong cuộc sống, Sáng tạo là từ mà chúng ta thường nghe thấy nhiều nhất, như con người sáng tạo, công ty sáng tạo, làm việc sáng tạo…. Vậy sáng tạo là gì?

Bạn hãy tự trả lời trước khi đọc tiếp phần dưới đây là một số câu trả lời khi tìm kiếm cụm từ này trên Google:

 1. Là dám nghĩ khác và dám làm khác
 2. Là một ý tưởng mới, phù hợp với thời đại và không gian sinh ra nó, và ý tưởng đó mang lại giá trị
 3. Là một điều gì đó mới mẻ táo bạo và khác thường
 4. Là nhìn một vấn đề, một câu hỏi… theo những cách khác với thông thường. Tức là nhìn mọi thứ từ các góc độ, tầm nhìn khác nhau, “nhìn” theo những cách không bị hạn chế bởi thói quen, bởi phong tục, bởi tiêu chuẩn…
 5. Là sự sắp xếp mọi thứ đã có sẳn theo một trật tự mới
 6. Là làm cái gì đó khác đi và hẳn nhiên phải hay và có ích
 7. Sáng tạo là say mê nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra những giá trị mới về vật chất, tinh thần hoặc tìm ra cái mới, cách giải quyết mới mà không bị gò bó phụ thuộc vào những cái đã có
 8. Sáng tạo là những gì thực tế cần , giúp ích cho sự tiến bộ của loài người , được mọi người đón nhận
 9. Là nghĩ ra 1 ý tưởng hoặc 1 sản phẩm mới hay cải biên chúng
 10. Là 1 từ trừu tượng, nói nôm na thì đó là cái mới mẻ mà chính bạn tự khám phá….
 11. Sáng tạo là trong quá trình làm việc luôn luôn suy nghĩ, tìm tòi và học hỏi để tìm ra cái mới , cách giải quyết tốt nhất để đạt được hiệu quả tốt nhất
 12. Là quá trình hoạt động của con người tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần, mới về chất. Nói cho dễ hiểu thì sáng tạo là hoạt động của con người tạo ra sản phẩm và sản phẩm này phải đáp ứng được hai yêu cầu sau:

-  Có tính mới (mới về chất)

-  Có giá trị so với sản phẩm cũ (có lợi hơn, tiến bộ hơn)

SangTaoVaTuDuy

2. Tư duy thiết kế ?

Thiết kế là một yếu tố bên trong tất cả những gì chúng ta giao tiếp trong các quảng cáo, trong áp phích và trong mỗi chương trình truyền hình chúng ta xem. Thiết kế đóng một vai trò rất quan trọng trong tất cả mọi thứ chúng ta sử dụng và cảm nhận. Thiết kế trở thành rất phổ biến bởi vì đó là cách duy nhất tạo ra những thứ giúp cuộc sống của người khác dễ dàng hơn.Thiết kế không chỉ là làm những điều thú vị hoặc đẹp đẽ. Đó là việc đưa ra các cách thức, chức năng để giải quyết một loạt các vấn đề trong việc kinh doanh hay trong cuộc sống hàng ngày.

Thiết kế hay không thiết kế? Nhà thiết kế làm cho thứ xấu nhất cũng trở nên đẹp. Thật là đơn giản.

Thiết kế bắt buộc phải tạo ra kết quả với sự kết hợp của tư duy định hướng (bán cầu não trái) và tầm nhìn sáng tạo (bán cầu não phải). Thiết kế thường được dùng để mô tả một đối tượng hoặc kết quả cụ thể, nhưng theo một nghĩa hẹp như vậy, chúng ta có thể nhận ra điều này không đúng. Thiết kế, hiểu một cách đúng nhất phải là một quá trình, một hành động; một động từ chứ không phải một danh từ. Thiết kế cũng có thể được coi là một giao thức để giải quyết vấn đề, phát hiện ra cơ hội mới và để đặt nền tảng cho đổi mới.

Thiết kế là một thuộc tính không xuất phát từ tự nhiên và nó không phải là một kỹ năng có được từ khi sinh ra.Nó phát triển thông qua sự cống hiến không ngừng cho dù bạn là ai và những gì bạn làm và từ những khó khăn; được đặt trong sự hiểu biết, học hỏi các nguyên tắc của thiết kế và áp dụng nó hiệu quả. Không phải mọi “thiết kế” đều xuất sắc chỉ vì anh đã có một trình độ nghệ thuật được áp dụng hoặc tự nhiên mà có.

Thiết kế thường đòi hỏi các “tác phẩm được thiết kế” phải xem xét về thẩm mỹ, chức năng, và nhiều khía cạnh khác của một đối tượng hay một quá trình, mà thường đòi hỏi sự nghiên cứu đáng kể, tư tưởng, xây dựng mô hình, điều chỉnh tương tác, và thiết kế lại.

Quy trình sáng tạo hơn hẳn tư duy sáng tạo

Một trong những lý do chính thế giới ngày một tốt hơn là một vài thập kỷ trước đây, là bởi vì các nhà thiết kế đang phát triển theo thời gian. Họ đã phát triển các xu hướng liên kết liền mạch những ý tưởng không liên quan và nhìn xa hơn những giả định nhàm chán. Để có thể trở thành một nhà thiết kế thực sự và tạo / xây dựng công cụ tuyệt vời, một khả năng phải có là kết hợp các quá trình sáng tạo trong suy nghĩ của mình. Điều này có thể được gọi là tư duy sáng tạo.Đôi khi, nó cũng có thể được gọi là suy nghĩ là “bên ngoài chiếc hộp”. Sau này các ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau của nghệ thuật và khoa học và là nổi bật nhất trong thế giới thiết kế đồ họa và công nghiệp.

Hiện đã có một cuộc thảo luận rộng rãi về các định nghĩa chính xác của tư duy thiết kế. Mặc dù nó còn gọi là “tư duy đổi mới” và những cách gọi tương tự, nó thực sự khác nhau nhưng lại bổ sung cho nhau.

“Tư duy thiết kế” là một môn học có sử dụng tính nhạy cảm và phương pháp của nhà thiết kế để phù hợp với nhu cầu của người dùng với những yếu tố khả thi của công nghê và cùng với một chiến lược kinh doanh tốt có thể chuyển đổi thành giá trị dành cho khách hàng và cơ hội thị trường.

“Các khái niệm “Tư Duy Thiết Kế” vượt qua hoàn toàn công việc tạo ra một trang web thật đẹp bằng photoshop. Đó là vấn đề thực sự bạn có thể nghĩ để có thể nắm lấy sáng chế và sáng tạo trong cuộc đời làm việc của bạn. Tại thời điểm này, tôi muốn thực hiện một sự phân biệt rõ ràng về sáng tạo và đổi mới, mặc dù nó có vẻ không quan trọng!

Sáng tạo vs Đổi mới

Sáng tạo thường được dùng để định nghĩa các hành vi sản xuất những ý tưởng mới, cách tiếp cận hoặc hành động, trong khi đổi mới là quá trình của cả hai tạo ra và áp dụng những ý tưởng như sáng tạo trong một số bối cảnh cụ thể. Trong bối cảnh của một tổ chức, sự đổi mới thường được sử dụng để chỉ toàn bộ quá trình mà theo đó một tổ chức tạo ra các ý tưởng sáng tạo mới và chuyển đổi chúng thành một kế hoạch kinh doanh hữu ích và khả thi và đó có thể là sản phẩm thương mại, dịch vụ và thực tiễn kinh doanh. Qua đó, tư duy sáng tạo là một bước bắt buộc phải có trong quá trình đổi mới.Điều này giống như một cuốn tiểu thuyết: ”Họ đồng hành, tay trong tay”. Và thông qua cạnh tranh thì mới có sáng tạo.

Vậy Tư Duy Thiết Kế Là gì?

Tư Duy Thiết Kế (hoặc suy nghĩ sáng tạo) là một quá trình giải quyết thực tế sáng tạo,của các vấn đề hoặc các vấn đề để tìm kiếm một kết quả trong tương lai được cải thiện. Đó là khả năng cần thiết để kết hợp sự đồng cảm, sáng tạo và tính hợp lý để đáp ứng nhu cầu người sử dụng và kinh doanh thành công.

Không giống như tư duy phân tích, tư duy thiết kế là một quá trình sáng tạo dựa trên việc “xây dựng” của ý tưởng. Tư duy thiết kế là một cách tiếp cận cũng nghĩ theo hướng giải quyết một vấn đề và do đó không liên quan đến bản án đầu tiên do đó loại trừ nỗi sợ thất bại và đầu vào tối đa khuyến khích và tham gia vào các giai đoạn ra ý tưởng và nguyên mẫu (các bước trong quá trình thiết kế, mà tôi sẽ nói về sau này). Tư duy bên ngoài chiếc hộp được khuyến khích trong các quá trình này trước đó vì điều này thường xuyên có thể dẫn đến các giải pháp sáng tạo.

Thiết kế đã phát triển từ một yêu cầu để đối phó với viêc cần phải có các hình thức và chức năng của các sản phẩm vào một cách tiếp cận mới, chủ yếu để phát triển mô hình kinh doanh. Theo bạn, bạn đang cần gì cho thời trang ? cho thiết kế thời trang, một ngành rất thiên biến vạn hoá ?

Liệu chúng ta có công thức nào riêng cho thời trang hay không ? Công thức sẽ là gì theo bạn ?


Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang