Sáng tạo không bao giờ bị "TẮT". Miễn là...

Sáng tạo có công thức của nó. Cho nên chẳng cần gì mà tìm cảm hứng, bay bổng cả. Phải chăng “cảm hứng” mà mọi người hay nói ở đây là “chất liệu”

Bạn nghĩ người sáng tạo là người như thế nào ?
Là những người ngồi lê la ở những quán cafe, bar, Club, những nơi chill chill để “CÓ MOOD” và “TÌM CẢM HỨNG”
Hay là người xăm trổ đầy mình, nhìn cool ngầu, chất chơi ???
Hay có vài bộ hình, thiết kế độc độc, lạ lạ thì đã cho mình cái danh xưng tự phong Creative Director hoặc Fashion Designer

Nhưng nó không phải vậy…vì SÁNG TẠO CÓ CÔNG THỨC!
Cho nên chẳng cần gì mà phải tìm cảm hứng, bay bổng cả. Phải chăng “cảm hứng” mà mọi người hay nói ở đây là “chất liệu” (chất liệu sống, kiến thức văn hoá, trải nghiệm vùng miền, kiến trúc…của từng cá nhân)

Công thức ở đây được hình thành bởi 2 thứ: tư duy và chất liệu
🔥 1. Tư duy: có rất nhiều loại tư duy khác nhau từ design thinking, critical thinking, conceptual thinking, linear thinking, lateral thinking.
Mỗi loại tư duy sẽ có quy trình khác nhau để bạn giúp bạn giải quyết được bài toán cho collection mùa đó.
Chẳng hạn như Critical thinking trong thiết kế một bộ sưu tập sẽ có 3 giai đoạn
+ Lập luận và nghiên cứu về ý tưởng
+ Phát triển BST (chất liệu, vải, form dáng, tạo hình,…)
+ Phân tích và thương mại hoá sản phẩm (so sánh với thị trường)

🔥 2. Chất liệu: đây là thứ mà mọi người sẽ rất khác nhau. Có người với vốn sống rất dày, đa dạng, tiếp cận được đa dạng điều thú vị (lịch sử, kiến trúc, hội hoạ, âm nhạc các giai đoạn của quốc gia khác nhau)
Chẳng hạn như thế giới có thời kỳ Phục Hưng là đỉnh cao của nghệ thuật, hội hoạ và kiến trúc. Các phẩm kinh điển của Leonardo da Vinci như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng và Người Vitruvius là đại diện cho nghệ thuật thời Phục Hưng
Hoặc ở Việt Nam, chúng ta có 54 dân tộc. Bạn đã thử tìm hiểu về sự đa dạng văn hoá đó chưa?
🔥Với tư duy, bạn có thể đi học để hiểu về quy trình. Thì tương tự chất liệu bạn có thể tự lựa chọn những lĩnh vực mình hứng thủ để tìm hiểu, hấp thu nhưng cũng có những thứ như lịch sử bạn có thể học. Lịch sử 3000 năm thời trang bạn hoàn toàn cói thể search Google và sẽ thấy được một chuỗi các loại trang phục qua các thời kỳ khác nhau. Nhưng bạn sẽ không thấy được sự liên kết giữa các thời kỳ cũng như những sự kiện chính trị, kinh tế,…ảnh hưởng đến thời trang thế nào nếu không đào sâu các khía cạnh khác của thế giới. Vì cho cùng thời trang được sinh ra chỉ để phân biệt giai cấp. Không hơn. Sáng tạo làm gì khi mà chẳng biết được mục đích của nó.

189105865_2870755773173039_2253396184294342936_n (1)

Frank Geghry

190383622_2870755813173035_1790006551739622456_n (1)

Imperial Hue Citadel

🔥 Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, có thể thử một bước rất nhỏ là đến Đại nội Huế (sau khi hết dịch nhé) để thấy sự đa dạng về chất liệu trong xây dựng cũng như màu sắc và hoa văn được sử dụng có sự độc đáo thế nào. Chăm chú nghe những thuyết trình viên dẫn dắt bạn một vòng đại nội thì lúc đó chất liệu trong đầu bạn đã bắt đầu đa dạng rồi đấy.

Có một câu nói từng được một Creative Director (CD) giấu tên phát biểu “Người sáng tạo thật ra họ không phải vậy (ý ở đây là không phải ai cũng xăm trổ, lạm dụng chất kích thích tìm ý tưởng). Khi một người bảo mình là người sáng tạo, thật ra những ý tưởng nó sẽ luôn tràn ngập trong đầu của họ. Chỉ là không có đủ sức để thực hiện nó mà thôi”

Hiện bạn đang dùng những phương pháp nào để phát triển tư duy cũng như chất liệu sáng tạo của mình, hãy chia sẻ cho VFA cùng biết nhé.

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang

Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?