RẬP LÀ GÌ?

Rập là ''khuông’’ của thiết kế thời trang và sản xuất công nghiệp, thiết kế rập là tạo nên bản gốc cho một mẫu quần áo thời trang

RẬP LÀ GÌ?
VÌ SAO VFA RẤT ÍT POST THÀNH QUẢ CỦA HỌC VIÊN ĐÃ VÀ ĐANG THEO HỌC ?

"Rập - Pattern is the most important in clothing design and manufacturing".

Rập là ''khuông’’ của thiết kế thời trang và sản xuất công nghiệp, thiết kế rập là tạo nên bản gốc cho một mẫu quần áo thời trang nào đó (hay một mẫu thiết kế thời trang từ NTK/Giám đốc sáng tạo). Từ đó, mẫu đó có thể nhảy size lên xuống và sản xuất hàng loạt với form dáng chuẩn và đồng nhất.

Để phân tích RẬP là gì ?
Rập là khuôn mẫu của sản phẩm, được cắt trên giấy theo hình dáng của chi tiết trên sản phẩm, rập được đặt lên vải cắt ra bán thành phẩm, may ráp lại với nhau tạo thành sản phẩm, rập dùng để cắt vải với số lượng lớn và có thể tái sử dụng nhiều lần cho sản xuất.

\"\"

Vậy yếu tố nào tạo nên rập ?
Thiết kế rập dựa vào thông số vóc dáng của từng nhóm mẫu người chuẩn (hay còn gọi nhóm size) , áp dụng theo công thức toán học kết hợp vẽ theo hình học phẳng để vẽ thành những chi tiết của sản phẩm, các đường lắp ráp của chi tiết phải trùng khớp với nhau tạo thành một thể thống nhất đúng yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm

\"\"

Tùy theo yêu cầu sản xuất, rập được chia thành 02 loại khác nhau : rập thành phẩm và rập bán thành phẩm:

• Rập thành phẩm : dùng để lấy dấu các vị trí như : túi , pen , khuy nút, vị trí các đường may ráp, rập ủi các chi tiết thành phẩm , rập thành phẩm dùng để cắt keo . . .
• Rập bán thành phẩm : dùng cho giác sơ đồ , cắt mẫu để may

Hầu hết hiện nay trên thị trường bạn sẽ được tư vấn và học theo 3 hướng:

1. là rập theo công thức có sẵn: với các công thức này, khi bạn học và làm theo rất khó để bạn có thể hiểu và phân tích ra được đúng và sai, vì không có sự diễn giải và phân tích sau. Nói theo một cách khác, nếu bạn học trên kinh nghiệm của một ai đó, bạn có kiểm chứng được kinh nghiệm đó và nghiệm thu công thức cho riêng mình được hay không? Song song, nếu sử dụng công thức, bạn có chắc công thức đó sẽ đúng cho một fom dáng, thông số, hay tỉ lệ khác nhau của từng đối tượng khách hàng?

2.Thiết kế rập trên manicanah - draping - 3D - One Off: hầu hết các bạn đều rất thích phần rập này nhưng khi không hiểu được chiều đơn giản nhất của rập là 2D thì các vận dụng, sáng tạo trên manicanh là 3D, hình khối không gian. Làm sao bạn có thể đồng bộ từ một thiết kế 3D thành 2D để sản xuất hàng loạt ? trong việc thiết kế form quần áo, thay đổi thiết kế sáng tạo cho sản phẩm.

3. Thiết kế rập trên manicanah - draping - 3D - One Off: hầu hết các bạn đều rất thích phần rập này nhưng khi không hiểu được chiều đơn giản nhất của rập là 2D thì các vận dụng, sáng tạo trên manicanh là 3D, hình khối không gian. Làm sao bạn có thể đồng bộ từ một thiết kế 3D thành 2D để sản xuất hàng loạt

Phân tích nhỏ ở trên để 1 phần giúp các bạn hiểu được rập là nền tản để tạo ra một sản phẩm - pattern is the core foundation to create a garment. Các khoá học và chương trình học râp - kỹ thuật thời trang tại VFA rất khó và không phải bạn nào cũng vượt qua được, tỉ lệ 10/100 - 1/10, việc dạy chuyên môn và đào sâu kiến thức và khả năng phân tích 2D - 3D, số liệu của các số đo, cách thức tạo ra công thức, tỉ lệ hợp lý là sự cân não trong mỗi bài học và khó nhất là lớp F1 - Căn bản.

\"\"

Vượt qua một lớp, thì lớp sau lại khó hơn lớp trước và để may hoàn thiện 1 sản phẩm, học viên cần phải rèn luyện thê kỹ năng may - Sewing Technical, kỹ năng hoàn tất sản phẩm - Finishing Technical, vì thế mà VFA không tạo ra các show trình diễn, hay trưng bày các sản phẩm của học viên mà đii vào việc chia sẻ các bước thay đổi của học viên tại VFA. 1 bài học tại lớp có thể là 3 tiếng, nhưng thật ra đó là 30 tiếng - 300 tiếng thực hành để có thể hoàn thiện. Đây chính là điều thử thách giới hạn của đam mê.

Chúc bạn thành công.


Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?