Những yếu tố quan tọng trong việc trung bày cửa hàng

Trưng bày cửa hàng là một trong những con đường nhanh nhất để tăng doanh thu?

Vì sao cần có nét riêng trong trưng bày cửa hàng?
Nếu lướt qua các shop (cửa hàng) thời trang bán lẻ trong nước, ta sẽ nhận ra sự chăm chút tỉ mỉ trong việc tạo dựng ngôn ngữ và câu chuyện riêng về trưng bày và sắp xếp hàng hoá. Tại sao lại có điều thú vị như vậy? Từ trước đến nay, chúng ta làm thời trang theo cách buôn thời trang từ các nhà máy sản xuất, chưa có một tổ chức nào phân tích để hiểu rõ giá trị của thương hiệu, cửa hàng trưng bày sản phẩm. Nhưng từ những năm 2007 trở về đây, khi các thương hiệu quốc tế bắt đầu để ý và bước vào thị trường phân phối tại Việt Nam, thị trường trở nên cạnh tranh hơn, cũng như tạo ra những “retail experiece - trải nghiệm bán lẻ” khiến cho cục diện thị trường dần thay đổi. Các nhà bán lẻ trong nước hiểu được phải chăm chút sản phẩm của mình hơn, tạo không gian mua sắm thú vị hoặc độc đáo hơn mới có thể thu hút cũng như giữ chân khách hàng.


Lấy ví dụ từ tên tuổi đình đám trong thời trang bán lẻ thế giới – Zara: Tại Việt Nam, cách bày trí của Zara được phân thành từng khu riêng biệt: thời trang nam, thời trang nữ… rất thuận tiện cho việc mua sắm của nhiều nhóm đối tượng khách hàng trẻ tuổi nhưng cũng rất khó tính mà Zara hướng tới. Nhưng chỉ với cách bày trí như thế thôi chưa đủ để những thượng đế sẵn sàng “rút hầu bao”. Ngoài thiết kế, giá thành, sức hút thương hiệu, một yếu tố cần và đủ của Zara khác xa với các đối thủ trong cùng phân khúc đó chính là việc chú trọng đến giác quan của khách hàng. Với cách bố trí hợp lý, đa dạng, đánh trực tiếp vào cảm nhận của người dùng thông qua sử dụng ánh sáng, âm thanh, màu sắc, mùi thơm… tất cả đã tạo sự phấn khởi, tò mò, kích thích khách hàng lựa chọn, tìm kiếm sản phẩm họ mong muốn. Đó là chưa kể, cứ sau một khoảng thời gian nhất định, Zara sẽ bày trí lại hàng hoá đang bày bán. Điều này khiến khách hàng luôn thấy gian hàng Zara mới mẻ, giúp tạo cảm giác đa dạng về mẫu mã trang phục. Dĩ nhiên, khách hàng sẽ sẵn sàng chi nhiều hơn khi họ cảm thấy hài lòng.
Như vậy, dù có giá trị về thương hiệu, có sự đa dạng về mẫu mã nhưng Zara không hề xem nhẹ yếu tố về giác quan của khách hàng. Phải chăng chỉ có những “ông lớn” như Zara, H&M mới có thể làm được điều này?

Những yếu tố nào sẽ “kích thích” người tiêu dùng rút hầu bao?
Dưới đây là những yếu tố quan trọng trong việc trưng bày một cửa hàng mà nhiều nhãn hàng đang áp dụng.

1. Ánh sáng:

Ánh sáng là điều dễ dàng nhất nhưng cũng sẽ là khó nhất để một nhà bán lẻ kể và dẫn dắt sản phẩm của mình . Ánh sáng vàng, ánh sáng trắng, ánh sáng trắng vàng là sự cân nhắc quan trọng đầu tiên khi thiết kế gian hàng/cửa hàng hiện đại ngày nay. Ánh sáng phải thể hiện được khí sắc, tông màu của thuơng hiệu và sản phẩm. Ánh sáng không được làm biến đổi màu của quần áo, phản chiếu đúng sản phẩm hay đánh lừa người tiêu dùng tại phòng thử đồ. Nếu bạn không tin, hãy đi vào Zara hay H&M để thử qua và đến Gucci hay Dior… để trải nghiệm. Spotlight/Highlight là ánh sáng giúp làm nổi bật không gian và sản phẩm. Nhưng quá nhiều cũng không tốt, quá ít cũng không hay với chúng. Vừa, đủ và phải theo được “brand-seasonal guidline” - cách bày trí của thương hiệu theo mỗi mùa thời trang sẽ là cách hợp lý nhất.

2. Âm thanh

Nếu đi ngang đường Nguyễn Trãi (Quận 5, TP. HCM) hay những tuyến phố thời trang đình đám của Hà Nội như Chùa Bộc, Bà Triệu… bạn sẽ nghe được tiếng nhạc xập xình ngay trước cửa của mỗi cửa hiệu. Còn khi đi vào các cửa hàng hiệu cao cấp thì sẽ được thay đổi bằng dòng giao hưởng hoặc chill-out của thương hiệu; hay là các bản pop-billboard khi đặt chân đến Topshop… Tùy vào mỗi dòng thời trang, phân khúc thời trang mà có cách sử dụng âm nhạc khác nhau. Âm nhạc giúp tạo ra sự kích thích phấn khởi cho người nghe, bổ trợ cùng với hiệu ứng của ánh sáng mang lại một trải nghiệm của những nhà bán lẻ. Thử nghĩ xem nếu bạn đi vào một cửa hàng thời trang mà “bất ngờ” nghe được một bản nhạc hit mình yêu thích, dù có phải xếp hàng đợi thanh toán, chắc chắn bạn sẽ sẵn lòng. Âm nhạc vẫn được ví như “liều thuốc” tinh thần, không chỉ giúp tinh thần phấn chấn. Khi tâm trạng vui, rất nhiều người tiêu dùng sẵn sàng rút “hầu bao” và chi trả cho những khoản mua sắm lên tới hàng triệu đồng mà chẳng mảy may suy nghĩ.

3. Bố cục

Bố cục là một trong tính toán thông minh mà đầy tính nghệ thuật của mỗi thương hiệu. Nếu có quá nhiều sản phẩm, cách dễ dàng nhất là trưng bày theo khu vực để khách hàng có nhu cầu như thế nào, họ sẽ tìm đến với khu vực có món đồ đó. Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy thì sẽ chưa có gì thú vị. Ngoài việc trưng bày theo khu vực thì lối sắp đặt tạo sự liên quan, thống nhất giữa các khu vực cũng là điều cần thiết, để tạo thành “dòng chảy” liên tục trong trải nghiệm mua sắm của khách hàng.Tiếp tục ví dụ với thương hiệu Zara, tại đây họ bài trí theo hai khu vực chính:

  • Khu vực Promotion - Khuyến mãi: với các sản phẩm cơ bản, dễ mua, dễ mặc và có nhiều lựa chọn về kiểu dáng, màu sắc. Vào bất cứ thời điểm nào trong năm khi bước chân vào Zara, bạn cũng sẽ thấy khu vực này ở nơi dễ nhìn thấy nhất.
  • Khu vực Collection – Bộ sưu tập: Đây là khu vực chủ đạo của mỗi cửa hàng Zara, được sắp đặt theo từng chủ đề; các chủ đề đặt cạnh nhau sẽ được sắp xếp sao cho có liên đới với nhau về style (phong cách) hoặc theo mối quan hệ về màu sắc… Đây luôn là khu vực nổi bật nhất của Zara vì họ sẽ không chỉ trưng bày sản phẩm, mà còn gợi ý cách kết hợp trang phục hay gợi ý luôn cả những phụ kiện đi kèm cùng trang phục nếu bạn muốn sở hữu các mẫu mã ở đây.

4. Màu sắc

Trắng và đen trong ngôn ngữ bán lẻ là không màu, hai màu này là màu bổ trợ cho các sản phẩm màu sắc khác. Trong thời trang, việc hạn chế màu sắc cũng cần được cân nhắc rất kỹ khi phát triển bộ sưu tập và tạo ra “color scheme” (bảng màu) cho cửa hàng. Cửa sổ décor, trang trí được được coi là ngôn ngữ bán lẻ. Đây là hình ảnh đầu tiên người tiêu dùng thấy các sản phẩm của cửa hàng. Nếu cửa sổ trưng bày của bạn quá nhàm chán, với những tông màu trầm buồn, không tạo được sự tò mò, liệu khách hàng có vào để tìm kiếm và trải nghiệm bán lẻ?

5. Mùi Hương

Hương thơm của một của hàng hay trung tâm mua sắm là đều rất quan trọng để cộng hưởng các giác quan của người mua hàng. Mùi hươg qua gắt sẽ tạo nhức đầu và phân tậm, Mùi thối sẽ đẩy ra khách hàng vì sự dơ bẩn và thiếu chăm chút.

Kết
Sản phẩm, câu chuyện và trải nghiệm bạn tạo ra tốt đến đâu nhưng không cung cấp được sản phẩm chất lượng thì việc làm ra 04 điểm trên có còn cần thiết ? Nên nhớ khách hàng càng ngày càng khó tính, tất cả trải nghiệm chỉ giúp phần kích thích, nhưng chính sản phẩm tốt là điều quyết định đầu tiên họ đến với bạn.Ông Eddy CS Fung - Chuyên gia bán lẻ và trưng bày cửa hàng, đại diện khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Louis Vuitton từng nói: “Trưng bày cửa hàng chính là cách tốt nhất để chuyển thể ngôn ngữ của mỗi mùa và chiến lược kinh doanh của hãng. Khi nhìn vào một cửa hàng ngăn nắp rõ ràng, thì có thể thấy rõ được nhận định thương hiệu cũng như giá trị của sản phẩm của thương hiệu. Thương hiệu nhỏ hay to vẫn phải quan trọng đến điều này.”

Theo Dệt may và thời trang Việt Nam số 365

Tin tức liên quan
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?
ACTIVEWEAR - LINH HOẠT TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI