Minimalism – Tối giản

Các bạn đã rõ được khái niệm “Simple – Basic” và “Minimalism” chưa. Hai khái niệm hoàn toàn xa nhau đấy

“MINIMALISM” – KHÔNG PHẢI LÀ 1 CÁCH DỄ XƯNG by Trí Minh Lê

Để mặc ra đúng “Minimalism Vibe” thực sự rất là khó. Khó lắm, khó để mà một thằng như mình cũng dám tự tin mà nói rằng “Tao đang mặc tối giản đấy. Cool không?”. Vậy có rất một sự khác biệt lớn giữa “Basic/Simple”-“Đơn giản” và “Minimalism”- “Tối giản”.

Đúng vậy. Chúng ta hãy cùng xét nghĩa một cách cụ thể nhé.

BASIC/SIMPLE: có thể hiểu nôm na là bạn mặc đơn giản nhất có thể. Đó là Tee, là quần jeans/quần trouser thêm 1 đôi giày sneaker/boots hay phụ thêm 1 hoodie. Nó phục vụ nhu cầu tối thiểu của bạn khi ra ngoài đường – che thân, không khỏa thân lõa lồ, che mưa – che nắng và làm ấm cơ thể. Về cái sự thời trang thì nếu tích cực sẽ gọi là Basic/Simple. Còn nếu tiêu cực thì mình sẽ nói là “Boring Clothing’’. Nhưng chẳng có gì sai, tùy theo mục đích của người mặc – cũng như mức độ tài chính họ bỏ ra. Cho nên, ai mặc simple/basic thì là quyền của họ - đó là quyền cá nhân. Nhưng nếu xem đó là fashionable hay tính thời trang thì nên suy nghĩ và nghiên cứu

MINIMALISM: Chủ nghĩa tối giản trong thời gian là các thiết kế, trang phục mà trong đó các yếu tố được sử dụng như vải, nút (Những nguyên tử căn bản bậc nhất của quần áo) cùng với cách sử dụng tối thiểu để tạo ra một hiệu quả tối đa. Điều này không đồng nghĩa rằng mặc một bộ quần áo simple/basic hay cùng màu thì có nghĩa là chúng ta đang thi triển võ công “Minimalism in Fashion”. Sự tối giản trong thời trang đó là “nghệ thuật” của trò chơi thiết kế - khi được sách giáo khoa mĩ miều hóa rằng “ Minimalism là sự thể hiện đơn giản của 1 suy nghĩ phức tạp”.
Điều này nghĩa rằng : “Để tạo ra hiệu ứng một cách tối đa, tối giản trong thời trang sẽ bỏ qua những chi tiết không cần thiết để tập trung vào hình thức và chất liệu vải – kể cả đó có là tính năng cơ bản của quần áo đó”. Các nhà thiết kế thường khai thác sâu về đường nét, về đường cắt – thớ vải và tạo khối trong bản mẫu để dù có sử dụng một màu đơn sắc – chúng vẫn thể hiện ra các bậc màu khác nhau. 

(Để mình nói cho các bạn dễ hiểu là một màu xanh lá đi – bạn tạo khối tức là đồ đó có độ sáng/tối. Màu Xanh lá mà pha chút sáng thì sẽ ra màu xanh lá tone sáng, còn ở phần tối thì nó sẽ ra màu xanh lá đậm hơn. Sự tối giản tinh tế là việc dù chỉ sử dụng 1 màu nhưng cách thiết kế khiến người ta sẽ được trải nghiệm cả 3 tone màu: nhạt – chuẩn – đậm).

Nắm trùm và được nhiều người biết tới thì chắc bộ ba Rei Kawakubo, YohjiYamamoto và Issey Miyake – những fashion designer đã góp phần đưa tư tưởng Wabi-sabi của Nhật Bản thâm nhập vào nền công nghiệp thời trang. Những năm 1980, bộ ba này đã đưa lên sàn diện một chủ nghĩa tối giản chú trọng vào sử dụng raw-material/ Nguyên liệu thô. Bằng những kích cỡ rộng, xếp lớp – những nhà thiết kế Nhật “Tuyên chiến’ với sự sang trọng và thủ công kĩ nghệ của haute couture thường thấy lúc đó.
Sau giai đoạn đó, chủ nghĩa tối giản chia làm 2 luồng phân chia cực mạnh. Có những người sẽ chọn kiểu trang nhã, sạch sẽ, sang trọng như những ngôi nhà quý tộc lớn vẫn làm. Còn có một người đã khơi mào cho 1 bước chuyển biến bới của chủ nghĩa tối giản: Descontruction. Và người đó là ai.

CHÍNH LÀ MARTIN MARGIELA. 
Sự tối giản của Martin Margiela được đến từ nhiều chi tiết. Tối giản như mình nói lúc nãy đó chính là tập trung vào quần áo mà bỏ đi những thứ không cần thiết. Thứ không cần thiết đối với Martin Margiela chính là thương hiệu, là khuôn mặt của model. Martin muốn người ta biết tới sản phẩm thời trang của ông không phải là do brand-name, hay do model nổi tiếng/mặt đẹp – chỉ có duy nhất được đứng và tồn tại trong runway của ông. Đó chính là True Fashion, là quần, là áo, là giày – là sản phẩm mà ông làm ra.

Bằng cách sử dụng các kĩ thuật xử lí và descontruction ấn tượng, Martin đã tạo ra một sự tiên phong lớn trong mở ra chủ nghĩa tối giản mới với giai đoạn sau này. Khi những tên tuổi tiếp theo như Helmut Lang, Ann Demeulemeester cũng đưa chủ nghĩa tối giản vào trong đó.
Cuộc sống hiện đại biến chuyển khiến con người nghiêng về phần “Ready-to-wear” nhiều hơn. Đó cũng là lí do “Minimalism” chuyển biến sang hướng thiết kế thoải mái, dễ dàng và thiết thực hơn. Giờ đây – chủ nghĩa tối giản không đánh vào hình khối hay đường line mà đánh vào detail nhỏ và độ sang trọng của vải cũng như các đường cắt táo bạo. Chúng ta có Stella McCartney, Celine thời Phoebe Philo mà nhiều chị/em đam mê, Haider Ackerman, Jil Sander…

Vậy – các bạn đã mường tượng rõ được khái niệm “Simple – Basic” và “Minimalism” chưa. Hai khái niệm hoàn toàn xa nhau đấy

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục