Máy rửa chén được "phát minh" và "thời trang"

Nếu chỉ học lịch sử qua google bạn có hiểu được những sự khác biệt của chi tiết trong thời trang, của tác động xã hội ?

Khi sự thay đổi của từ cột mốc 1947 do Christian Dior tạo ra với Bar Suit và sự đồi mới/trở về của sub-urban living – phong cách sống ngoại ô, thì sự tích ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày được ra những sáng tạo kỹ thuật, công nghệ dành cho đồ dùng gia dụng cũng như những mẫu xe hơi dễ dàng vừa túi tiền có thể phục vụ việc đi lại từ ‘’trung tâm’’ thành phố đến nhà ở ngoại ô trong những năm 1950s – 1960s

Máy rủa chén giúp là một sản phẩm tiện tích dành cho hằng ngày, như thời trang tiện ích – comfort wear cũng được sáng tạo ra để phục vụ cho nhu cầu, từ phom dáng, chất liệu, mẫu mã của đươc chuyển thể. Thời trang nó không chỉ nằm trong phim ảnh mà các bạn thường hay thấy từ Audrey Hepburn của Givenchy may đo từ thiết kết của Edith Head. Nhưng máy rửa chén chỉ trở nên thịnh thành vào 50s 60s nhưng thành công bắt đầu từ phát minh máy rửa bát chạy bằng tay được phát minh vào năm 1886 bởi Josephine Cochrane cùng với thợ cơ khí George Butters tại Shelbyville, Illinois khi Cochrane (một người trong xã hội giàu có) đã yêu cầu một phát minh có thể bảo vệ đồ sứ của mình sau những bửa tiệc xa hoa.
Rồi chiếc TV được phát triển mạnh hơn để mỗi nhà đều có phương tiện giải trí với những chương trình truyền hình và soap opera hay sitcom như ‘’I love Lucy’’ (đương nhiên là trước đó đã có radio ).

180430238_2848630898718860_6491436963291888458_n (1)
(Josephine Garis Cochrane là một phụ nữ độc lập vào giữa những năm 1800. Khi kết hôn với chồng William Cochran, cô lấy họ của anh nhưng thêm chữ “e” vào cuối. Và khi cô ấy nhận ra rằng chưa có ai tạo ra một chiếc máy rửa bát tự động thích hợp, cô ấy đã tự mình phát minh ra một chiếc!)

180677425_2848639605384656_5685989321903312089_n
(Beautiful Editorial by Steven Miesel)

179601509_2848631208718829_5049969642718610815_n

Nếu học lịch sử qua những hình ảnh của google hay dịch thuật bạn có hiểu được những sự khác biệt của chi tiết trong thời trang, chất liệu, phom dáng, nhu cầu của tác động xã hội. Nếu chiến tranh thế giới II không kết thúc thì Haute Couture có lên ngôi và sau đó là sự trổi dây của Rock/Chic/Hippy/Modernist như những năm 1960s bắt đầu cuộc chiến không gian ?
Nếu không hiểu lịch sử thì làm sao bạn có thể hiểu được vòng xong của thời trang và biến chuyển và tác động của nó từ thời xưa trước của Ai Câp với Schenti & Kalasiris hay Scrarab là biễu tượng vĩnh hằng. Trong workshop áo dài cách đây vài tuần tại VFA, chắc mọi người vẫn chưa quên được câu nói “Sáng tạo, cách tân mà không dựa trên một sự hiểu biết chính xác về nguồn cội, lịch sử thì là đang trang trí, vẽ vời” Lịch sử luôn là một phần của sự phát triển, quá khứ sẽ cho biết hiện tại và hiện tại sẽ tiến đến tương lai. Đặc biệt là trong thời trang, một ngành luôn ở thì hiện tại và tương lai. Xu hướng nào đang thịnh hành, xu hướng nào sẽ lên ngôi?

❤️ BIẾT QUÁ KHỨ ĐỂ TRÂN TRỌNG HIỆN TẠI !❤️
Nhưng để xác định tương lai hay xu hướng thì bạn cần am hiểu tường tận lịch sử thời trang. Tại sao? Các sự kiện về chính trị, giáo điều, quan niệm xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế các giai đoạn trước năm, 1920, 1950, 2000…. Và nếu quan sát bạn sẽ thấy thời trang là sự quay vòng theo chu kỳ, những gì đang trendy hiện tại đều được lấy cảm hứng từ 20+ năm trước. Am hiểu được chu ký đặc biệt này của thời trang sẽ giúp bạn “đón đầu xu hướng” trong thời trang. Với vốn hiểu biết dày về lịch sử cho phép bạn hiểu sâu hơn nữa về sự ra đời của các thiết kế kinh điển, hay chất liệu vải của từng quốc gia/lục địa thời đó. Tại sao nó lại được ứng dụng như thế.
Am hiểu điều này thì cái nhìn khi sản xuất sản phẩm sẽ tốt hơn (biết lựa vải phù hợp với thiết kế, vải tôn được dáng người, che khuyết điểm, độ bền cao…) Hay cách lựa chọn màu sắc trong thiết kế phản ánh tinh thần của bộ trang phục đó thế nào (Màu đen từng có giai đoạn được xem là màu chỉ dành cho tầng lớp/giai cấp dưới của xã hội nhưng khi Little Black Dress của Chanel, cho đến New Look của Dior ra đời thì đã đánh tan hoàn toàn định kiến đó). Chọn màu thì ai cũng chọn được, nhưng hãy viết cho nó một câu chuyện đằng sau để kể với khách hàng để khi đó bộ quần áo không chỉ là một sản phẩm mà còn thể hiện tinh thần, cái tôi của người mặc.

Thời trang đó là sâu chuỗi của rất nhiều yếu tố, lịch sử là một phần của nó, nhưng bạn phải biết học, đọc, nghiên cứu, phân tích và hiểu để có thể trờ thành nhà thiết kế thời trang hay người làm trong ngành thời trang ''văn minh''

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang #lichsuthoitrang

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục