Mario Testico : Tôi xem nhiếp ảnh thời trang là một việc kinh doanh

Nhiếp ảnh không chỉ để trở nên đẹp đẽ. Nó phải tạo ra ham muốn, phải bán được sản phẩm.

Một ngày sau khi nhận được giải thưởng Global VOICES mới của BoF cho thành tích xuất sắc trong lĩnh vực thời trang và ảnh hưởng đối với thế giới, siêu nhiếp ảnh gia người Peru Mario Testino đã lên sân khấu để trả lời phỏng vấn về công việc của anh ấy, qua 10 hình ảnh mang tính biểu tượng, trong số đó rất nhiều người hiếu kỳ về việc ông ấy trong việc kết hợp với nghệ thuật và thương mại. “Tôi xem nhiếp ảnh thời trang là một công việc kinh doanh, nó không chỉ để trở nên đẹp đẽ. Những tác phẩm phải tạo ra ham muốn, phải bán được và phải xây dựng một thương hiệu, khiến mọi người muốn rời khỏi nhà và đến cửa hàng. Và tôi muốn phát triển mạnh về điều đó.’’

Testino học ngành kinh tế và luật ở Lima trước khi đến London vào năm 1976, và trở thành một nhiếp ảnh gia bởi “cơ hội thuần túy”, như cách ông nói. Nhưng trong suốt sự nghiệp 40 năm, ông đã giành được một vị trí quan trọng của những người làm nhiếp ảnh hàng đầu thế giới. “Để trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi, bạn cần phải bị ám ảnh bởi các đối tượng của mình”, ông nói. Testino, người có khả năng độc nhất vô nhị khiến các siêu mẫu và người nổi tiếng cảm thấy thoải mái trước ống kính của mình. Khi ông đề nghị thay đổi mái tóc của Công nương Diana trong buổi chụp hình năm 1987 cho Vanity Fair, cô đã đồng ý, kết quả, đó là một trong những trang bìa tạp chí đáng nhớ nhất mọi thời đại.

Năm 1995, Testino chụp ảnh Madonna gần như không trang điểm cho một dự án của Versace, một sự thay đổi thẩm mỹ từ vẻ ngoài hoàn thiện của thời đại. Không giống như tác phẩm thương mại trước đây, các quảng cáo được phân phối rộng rãi, tô bật tên của ông cùng với Versace và Madonna, từ đó hình thành một thương hiệu nổi tiếng. “Tôi nhận ra rằng một bức ảnh đẹp có giá trị rất nhiều. Nhưng một bức ảnh đẹp với một cái tên còn đáng giá hơn’’ Testino chia sẻ.

Testino cộng tác với nhà thiết kế Gucci, Tom Ford và stylist Carine Roitfeld đã xác định gu thẩm mỹ thời trang của thời đại. Một số hình ảnh Gucci của ông ấy đã gây tranh cãi như chiến dịch Gucci năm 2003 với Louise Pederesen, cầm đồ lót của cô ấy sang một bên để lộ ra điểm G (cho Gucci), trong khi một người đàn ông quỳ trước mặt cô người mẫu.

Testino cộng tác với Roitfeld - người mà nhiếp ảnh gia đặt tên, cùng với Lucinda Chambers, là một trong những biên tập viên có ảnh hưởng nhất đến tác phẩm của ông - đã định hình phong cách đặc trưng của mình. Cô nói về Testino:” Anh không phải người Anh. Anh không phải người Mỹ. Anh không phải là người Peru. Anh sở hữu bản chất của riêng mình”. “Tôi nhận ra rằng bản chất của tôi là tất cả về cơ thể ... Tôi bị ám ảnh về việc một số người có thể trở nên hoàn hảo như vậy”, ông chia sẻ, khi những hình ảnh của mình về siêu mẫu Gisele và Kate Moss được chiếu trên màn hình.

Nhưng Testino cho biết phải cần nhiều hơn sắc đẹp để trở thành siêu mẫu. Mô tả về Gigi Hadid, ông nói: ‘’Chúng tôi dành thời gian với cô gái này để hiểu điều gì mang cô đến cuộc sống này, với năng lượng tràn trề?”

Các tác phẩm của Mario Testino đã được giới thiệu trong hơn 20 cuốn sách. Cuốn sách đầu tiên của ông là truyện tranh Mario Testino vào năm 1998. Những cuốn sách đáng chú ý nhất của ông bao gồm, “Portraits” (Bulfinch Press, 2002) “Diana Princess of Wales by Mario Testino at Kensington Palace” (Taschen, 2005), “Let Me In!” (Taschen, 2007), and “SIR” (Taschen, 2015). Cuốn sách mới nhất của ông - được xuất bản chỉ trong năm nay - có tựa đề là “Undressed”,nội dung khám phá về giới tính và bản sắc giới trong thời trang và nhiếp ảnh trong khi đẩy lùi các ranh giới mà xã hội đã đặt ra.

#MarioTestino #Narcissim #VFA #FashionPhotography #Photographer

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục