Kỹ thuật và/hay Mỹ thuật

Nếu sáng tạo mỹ thuật tốt nhưng không nằm bắt được kỹ thuật để tạo ra sáng tạo thì sáng tạo đó không thực tế.

KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT 

là hai yếu tố giúp ta thiết kế hay sáng tạo trong thời trang?

Kỹ thuật là các kỹ năng giúp chúng ta có thể bước qua các quy trình, các cách lập luận, các nền tảng vững chắc trong kiến thức để có thể sáng tạo.
Kỹ thuật cũng được xem như một quy trình lập luận trong sáng tạo. Bất cứ hoạt động nào tiếp nhận các đầu vào và chuyển thành các đầu ra có thể coi như một quá trình. Thông thường đầu ra của quá trình này sẽ là đầu vào của quá trình tiếp theo

178498953_2842537185994898_3925195229438616690_n

Thuật ngữ “Quy trình – Procedure” như là “một phương pháp cụ thể để thực hiện một quá trình hay công việc. Quy trình thường được thể hiện bằng văn bản. Như vậy, thông thường các đơn vị phát triển các “Quy trình” nhằm thực hiện và kiểm soát các “Quá trình” của mình. Một quy trình có thể nhằm kiểm soát nhiều quá trình, và ngược lại, một quá trình có thể được kiểm soát bằng nhiều quy trình. Quá trình là đối tượng của quản lý, trong khi quy trình lại là công cụ quản lý. Hai định nghĩa này có sự khác nhau.

Mỹ thuật là thẩm mỹ của từng cá nhân. Nếu sáng tạo mỹ thuật tốt nhưng không nằm bắt được kỹ thuật để tạo ra sáng tạo thì sáng tạo đó không thực tế. Nếu kỹ thuật giỏi mà sáng tạo không có thì ta chỉ là công cụ cho sáng tạo ?

177993909_2842537152661568_8100593150349484248_n

Mỹ thuật là một danh từ khá quen thuộc với đa số tất cả mọi người. Từ khi còn đi học, các bé đã được làm quen với môn học gọi chung là Mỹ thuật. Đây là môn bao gồm nhiều loại như vẽ, nặn đất sét, tô màu,... Mỹ thuật đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống đời thường, làm nên những giá trị nghệ thuật. Chúng ta có thể nghe nhiều người nói từ này nhưng chưa thật sự hiểu đúng về nó. Sự giải thích sau đây sẽ giúp bạn hiểu một cách đầy đủ hơn nhé.

Định nghĩa Mỹ Thuật?
Đây là một từ Hán Việt, với “mỹ” nghĩa là đẹp, còn “thuật” nằm trong từ “nghệ thuật”. Nói một cách dễ hiểu, mỹ thuật là những cái đẹp từ nghệ thuật, có thể là do con người hoặc từ tự nhiên tạo nên và có thể nhìn thấy được. Chính vì thế mà người ta còn gọi môn này là “nghệ thuật thị giác” – hay còn có tên tiếng anh là “visual art”. Có nhiều mức độ để thưởng thức cái đẹp. Điều này phụ thuộc vào sự hiểu biết, sở thích và khiếu thẩm mỹ riêng của từng người. Do đó, quan niệm về mỹ thuật không theo một chuẩn mực cụ thể nào. Vì vậy, bạn không thể đơn thuần đánh giá được mỹ thuật đó là đẹp hay xấu, mà phải đánh giá là nó hợp với nhãn quang người xem hay không. Một tác phẩm càng được nhiều người thích thì chứng tỏ giá trị thẩm mỹ của nó càng cao. Ta có thể thấy mỹ thuật ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật thị giác khác nhau.

Kỹ thuật và Mỹ thuật là song song, thiết kế thời trang là một phạm trù rất cao, nhiều sự mơ hồ và hứa hẹn sẽ cho bạn lầm tưởng cho cái thích của mình. Và hãy luôn luôn nhớ " Đam Mê " là một quá trình chứ không phải thoáng qua. Hiện nay, thị trường Vietnam đang nở rộ các nhà thiết kế, nhà mốt, thương hiệu và các khóa học nhưng bạn hãy chậm lại và hỏi " Thời Trang nó thật sự là màu sắc và tươi hoa như thế, hay thời trang là sự trau chuốt và trao dồi các kỹ năng, nghiên cứu, thực hành và trải nghiệm mỗi ngày?

5 phút đến 5 năm để bắt đầu
10 năm để định hình
20 năm để khẳng định
Chứ không phải hình ảnh đẹp, học nhanh, học gọn, copy mẫu và nói của mình, trao dồi văn hóa để thể hiện cái tôi trong thiết kế, thấy vì vay mượn sáng tạo ở các sàn diễn thế giới.

Chúc bạn thành công! Xây nhà là xây từ móng
Kiến tạo ước mơ, Bền vững đam mê.

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang #kythuat #mythuat
Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?
ACTIVEWEAR - LINH HOẠT TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI