Học vẹt - chảy máu chất xám

Ngộ nhận về fashionista trên toàn cầu lây nhiễm sang VN khi đồhiệu là bước đầu tiên để là fashionista.

Bài viết này là những chia sẽ của học viện về những gì VFA đã nhận ra trong những năm hoạt động của VFA. Mặc dù khoảng thời gian 5 năm không quá ngắn cũng không quá dài. Nhưng trong khoảng thời gian đó VFA nhận ra những điều như sau: 

1. Rất nhiều bạn học viên, các bạn đam mê, cũng như các bạn đã và đang kinh doanh thời trang, VFA nhận thấy:

+ Một trong những lý do mà VFA mở lớp dạy thời trang đó là các bạn quá lười biếng để làm tốt mình hơn, VFA cũng đã từng nghĩ, sự học của mình nó qua đủ và cứ thế mà phát huy, nhưng dần dần mình phát hiện ra một điều là nếu mình nghĩ mình tốt, chắc sẽ có người tốt hơn, nhìn ngược lại, bạn bè, những người trong nghề mà mình biết xưa nay, có những người được học rất xa nhưng họ lại làm tồi đi chất xám mà họ học, có những người họ bắt nguồn không có gì và cố gắng tự tiềm tòi, tự nổ lực bản thân của mình để hoàn thiện mình hơn. Rất ngưỡng mộ, các anh chi, các em và các bạn đồng nghiệp thế này.
+ Sinh viên đi học thì học vẹt, học không đủ kiến thức chuyên sâu cho 4 năm đại học, để lấy ra một cái bằng, in bằng giấy và có chữ ký,. Giá trị là gi ? Sinh viên thì than phiền là cơ sở hạ tầng, dụng cụ không có, trong khi đó INTERNET để làm gì ?uhmmmm để coi , để soi, để khen chê hay là trao dồi.
+ Thầy cô thì than phiền là cơ sở hạ tầng, tầm nhận thức của sinh viên - học sinh, bộ ngành không quan tâm để có thể thay đổi và phát huy
+ Sự ngộ nhận vể fashionista trên toàn cầu, lây nhiễm sang Việt Nam khi đồ hiệu là bước đầu tiên để là fashionista, sau đó là sử dụng tên từng làm báo này báo kia để tạo mình lên một hình tương cho các bạn trẻ noi theo. Hay, mình trân trọng và đây là format trong ngành này. Nhưng có bao giờ, các ban đọc học vả hiểu sau hơn cái các bạn đang làm, hay là những gì mình biết là đủ.
+ Các nhà đầu tư, phân xưởng dành giựt nhau, thương trường là chiến trường 
2. Trong 2-3 năm trở lại đây, thời trang ở Việt Nam phát triển mà nó phát triển như thế nào ?

+ Như nấm mọc sau mùa
+ 1 người làm đươc áo crop top, thì thứ 2 cùng crop top, đổi vải, đổi giá, đồi cách thức , từ giá 500k còn xuống 150k chỉ để cạnh tranh.
+ Áo thun, in ra cũng bán đươc, không in thì 50k, in rồi thì 300-500k500k
+ Đồ NTK thì ai là có cái riêng, cái chung, ai là tạo ra xu hướng, phong cách
+ Phải chơi trong hội của nhau, cùng tâng bóc nhau lên thì cũng được lợi cả thôi
+ Có một số anh chị trong nghề, mình đã từng rất ngưỡng mộ họ nhưng dân dần mình phát hiện ra, họ đã thay đổi, và tạo thương hiệu và giá trị cho mình khi dần dần vào cái giới showbiz
+ Buồn thay cho rất nhiều bạn trẻ, những người bạn đồng nghiệp có tâm với nghề, họ dường như là quên lãng, không ai biết đến họ là ai nhưng đối với Huy, họ là những người có tài thật sự cho ngành công nghiệp nước nhà, chỉ đơn giản vì lối đi riêng để không dính vào cái giới thị phi.
3. Buồn hơn khi thấy chất xám không đươc trân trọng vì văn hóa, và học thức của người tiêu dùng Việt còn quá mới:
+ Như thế nào, nếu chúng ta ''lấy cái ngu của dân'' mà kinh doanh trên đó ? ( cái này là tình trạng chung trong rất nhiều ngành khác ở Việt Nam hiện nay )
+ Như thế nào ép nhau mà sống, để sự phát triển không bềnh vững một nền kinh tế , một ngành nghề ?
+ Như thế nào, nếu '' chảy máu chất xám'' 
+ Như thế nào nếu '' Ế, copy từ hiệu ABCD kìa''
+ Như thế nào nếu '' Biết Twiggy không ? Biết The New Look không ? Biết Kolh không ? Biết về Cristobal Balenciaga không ?
+ Như thế nào nếu '' Mày qua bên kia mua đi, nó làm rẽ hơn, copy y chang ''
+ Như thế nào nếu ''....''
4. Câu chuyện này mới quan trọng:

+ Các bạn muốn đi học, nhưng tại sao các bạn không dành thời gian cho nó, sao các bạn muốn mà không cống hiến ?
+ Lớp ơi, thầy ơi , học xong em làm được gì không, bây giờ em không biết gì cả nhưng học xong 1 khóa e biết may đồ và làm ra nhiều kiểu đươc không ?
+ Khó qua, làm sao làm đươc ( Nghĩ học liên tục, học thì cho chat facebook, viber, zalo ) làm bài thì không làm.
+ Em không biết may, sao em không tập may , có thể tập để giỏi mà ?
+ Học xong, em có thiết kế được không ? uhmmmm.. nếu bạn chịu khó và phát huycho bản thân mình hoàn thiện uhm.... có thể
+ Em muốn, Em thich, Em hi vọng, Em thay đổi nghề..... NHƯNG CUỐI CÙNG NGHĨ NGANG, KHÔNG CHỊU LÀM
+ Sao bên kia họ dạy áo sơ mi, dạy kiểu này kiểu kia, mình học đơn giản quá vậy? Xin mời qua bên đó học nha, chưa biết bò mà đã đòi đi, đòi chạy, đòi leo.
5. Có phải chúng ta đang lười biếng đi không ?
+ Chúng ta có thể làm gì để thay đổi ?
+ Chúng ta có thể làm gì để vun đắp kiến thức ?
+ Ai cũng có cái tôi, bỏ bớt đi
+ Chăm chỉ vào, học hỏi đi, dẹp mấy cái sống ảo cho đàn em noi theo, dẹp hết máy cái review ca tụng nhau và bắt tay nhau lại để kiểm ra điểm khuyết của nhau để cùng nhau phát triển đi.
+ Đối với VFA, VFA tin vào các bạn trẻ Việt Nam, các bạn rất có tài, nhưng hãy tập trung và đừng lung lây.


Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục