Học sáng tạo để làm gì?

Trước khi hiểu tại sao chúng ta nên học về sáng tạo, ta phải hiểu sáng tạo bao gồm những gì.

Một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất, Quentin Tarantino, từng nói rằng: “Tôi cướp ý tưởng từ tất cả bộ phim từng ra mắt trước đây.” Ông đã học phương pháp viết hội thoại trong phim bằng cách tự giam mình vào nhà tù và lắng nghe các tù nhân nói chuyện.


Trước khi hiểu tại sao chúng ta nên học về sáng tạo, ta phải hiểu sáng tạo bao gồm những gì. Tất cả đều bắt đầu từ tâm hồn mình. Bạn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho bản thân? Bạn muốn gì trong cuộc sống? Bạn đang sợ, yêu hay ghét điều gì? Tất cả các câu hỏi đó cần được trả lời một cách thật lòng, không ai sáng tạo từ sự dối trá và lừa lọc. Từ đó, bạn sẽ tạo ra được một triết lí sống riêng, một góc nhìn thế giới của riêng mình. Bước tiếp theo là quan sát xung quanh, thả mình vào trong thế giới ngập tràn niềm cảm hứng. Bạn cần mài dũa kĩ năng quan sát để phát hiện những điều mới mẻ, tìm hiểu và học hỏi từ chúng. Làm được những điều này, bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Trong buổi cafe với bè bạn, bạn sẽ là người đầu tiên nhận thấy vẻ mặt buồn bã của cô gái ngồi trong góc quán và đặt câu hỏi tại sao. Một người sáng tạo là người để ý đến rất nhiều thứ.

Một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất còn làm việc cho đến hôm nay, Quentin Tarantino, từng nói rằng: “Tôi cướp ý tưởng từ tất cả bộ phim từng ra mắt trước đây.” Ông đã học phương pháp viết hội thoại trong phim bằng cách tự giam mình vào nhà tù và lắng nghe các tù nhân nói chuyện. Pablo Picasso cũng được ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nền nghệ thuật châu Phi. Nhà văn vĩ đại nhất lịch sử, William Shakespeare, không hề che dấu việc ông lấy các câu truyện đã từng được viết trước đây, và nâng nó lên một tầm cao mới. Những tay họa sĩ trường phái Ấn tượng đã nghiên cứu thiên nhiên và cách mà ánh nắng mặt trời ảnh hưởng tới góc nhìn của họ, sau đó chuyển hóa góc nhìn này vào tranh. Triết lí sống và góc nhìn cá nhân của bạn sẽ là công cụ giúp bạn chọn lọc thông tin từ những gì bạn đã quan sát được trong đời sống. Nếu bạn nạp vào quá ít, bạn sẽ không thể sáng tạo được. Ngược lại, nếu bạn tiếp nhận mọi thứ thì tâm trí bạn cũng bị choáng ngợp. Nhưng nếu bạn chọn lọc ra vừa đủ, bạn sẽ có thể tạo ra một điều gì đó hoàn toàn độc đáo. Sáng tạo đơn giản là học cách thu nạp nhiều thông tin một cách chọn lọc hơn một người bình thường.

Học cách sáng tạo không chỉ để thành một nghệ sĩ, mà còn để trở thành một con người tốt hơn cả về mặt cảm xúc và tính chuyên nghiệp. Từ khi xuất hiện công nghệ và Internet, xã hội ngày càng phức tạp và hỗn loạn hơn. Những người trẻ hiện nay thường thay đổi công việc và nghề nghiệp liên tục. Ít công ty có thể tìm cho mình một nhân viên trung thành từ 10 đến 20 năm. Họ phải liên tục thay đổi và thích nghi để sinh tồn trong nền kinh tế mới này. Để làm rõ vấn đề hơn, hãy thử nhìn vào những doanh nghiệp lớn như Grab, Lazada, Youtube, Instagram, Facebook và các trung tâm thương mại. Hãy nhìn xem họ đang thuê những ai và tại sao - những người học hỏi nhanh, linh hoạt và có khả năng tạo ra ý tưởng. Chúng ta đang chuyển hóa từ Thời đại thông tin sang Thời đại Ý niệm - giai đoạn lên ngôi của những nhà sáng tạo hay những người ‘đồng cảm’ - những người biết người khác đang nghĩ,cảm giác và thấy cái gì. Những người trẻ ngày nay phải liên tục thay đổi môi trường làm việc, liên tục học hỏi và tìm cách thích nghi với các đồng nghiệp, luật lệ và yêu cầu nghề nghiệp mới. Họ phải tự học cách quan sát, học hỏi và sau đó sử dụng tất cả thông tin mình đã thu nạp được để tạo ra những điều mới. Đó cũng là cách mà bộ não của người sáng tạo hoạt động. Chúng ta càng học nhiều, thì bộ não chúng ta sẽ càng trở nên ‘dẻo dai’ - nghĩa là chúng ta sẽ càng học được nhiều điều mới hơn nữa. Tất cả nằm ở việc đặt câu hỏi và tiếp nhận thông tin. Bạn không bao giờ ngừng tò mò, tìm hiểu điều mới.

Cuối cùng, người sáng tạo sẽ không bao giờ chạy theo đám đông, không bao giờ thực hiện điều gì đó đơn giản vì ai cũng làm như vậy. Họ sẽ không trở thành một cái thùng rỗng để người khác đổ đầy những ý tưởng ngớ ngẩn vào. Họ sẽ không là thùng rỗng bởi vì họ đã có sự thực và góc nhìn của riêng mình. Họ có khả năng chọn lọc những ý tưởng hữu dụng đối với mình và những thứ vô nghĩa hay đi ngược lại với triết lí sáng tạo bản thân. Họ từ chối tất cả những thứ xấu xí bởi vì nó là điều trái với sáng tạo. Sáng tạo là để thế giới này tốt đẹp hơn ở nhiều phương diện khác nhau.

Ai là người sáng tạo nhất thế giới này? Đó là những đứa trẻ. Tuy nhiên dường như ngày nay, nhiều người muốn xóa đi phần con trẻ trong bản thân mình. Họ đánh mất đi sự sáng tạo bẩm sinh của mình, và đối với họ, cuộc đời mình chỉ còn là một chuỗi ngày lặp đi lặp lại vô nghĩa. Những người sáng tạo thì khác. Họ nhìn cuộc sống dưới con mắt của đứa trẻ: là một hành trình thám hiểm ngập tràn những điều mới thú vị kéo dài từ khi họ còn bé cho đến cuối đời. Đừng nhìn cuộc sống một cách vô vị, vì đó không phải là cuộc sống.

Sáng tạo và những điểm màu của thời trang by HuongColor https://bit.ly/VFASingularity


Article by Fashionnet

Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?