Hiểu thời trang đúng nghĩa với triển lãm “Beauty Of Yesterday”

Ghé Bảo tàng Mỹ Thuật TP HCM thưởng ngoạn triển lãm “Beauty of Yesterday” để trả lời câu hỏi “Bạn có thực sự yêu thời trang hay không?”.

Diễn ra từ ngày 06/07 đến hết 14/07 tại Bảo tàng mỹ thuật TP HCM, triển lãm “Beauty of Yesterday” mang đến một cái nhìn đúng đắn về thời trang và giúp người xem có những chiêm nghiệm rõ nhất về lịch sử của ngành công nghiệp xa hoa trong suốt 100 năm. Không chỉ đơn thuần là trưng bày 120 mẫu thiết kế bao gồm study collection và designers collection được Vietnam Fashion Academy và ông Huy Võ sưu tầm trong suốt 10 năm qua, mà triển lãm còn mong muốn những người yêu và làm thời trang Việt hiểu rõ tầm quan trọng của việc nghiên cứu lịch sử hình thành và phát triển của thời trang một cách đúng đắn; đặc biệt là cần phải tôn trọng và trân trọng những giá của quá khứ.

\"\"

Không chỉ là Dior “New Look” hay những thiết kế vượt thời gian của Yves Saint Laurent, Christian Lacroix, Valentino,… người xem chiêm ngưỡng các tác phẩm ở triển lãm sẽ còn cơ hội tìm hiểu về tiến trình phát triển của thời trang, đó cũng chính là tiến trình đi lên của xã hội loài người và những giá trị duy mỹ về mỹ thuật, kiến trúc,… Sự thay đổi của thời trang từ 1890 đến 1990 còn phản ánh sự thay đổi của xã hội từ thời kì phong kiến đến cuối thế kỉ 20. Vì vậy, Vietnam Fashion Academy còn mong muốn mọi người không chỉ hiểu đúng mà còn hiểu sâu những ý nghĩa đằng sau những bộ trang phục đang được trưng bày. Bởi đó không chỉ là “Vẻ đẹp của ngày hôm qua” mà còn giúp chúng ta hiểu về lịch sử đã qua khi con người trải qua những năm tháng của Thế chiến thứ I và II, của thời kì hưng thịnh của Victorian Era hay tiến trình khẳng định và đấu tranh nữ quyền của women power.

\"\"

120 bộ thiết kế được VFA và ông Huy Võ sưu tầm trong nhiều năm nhằm mục đích mang đến cơ hội hiểu thời trang đúng nghĩa cho người Việt

\"\"

Không chỉ là cái nhìn lướt qua, quan khách sẽ cảm nhận từng bộ trang phục và tự mình tìm hiểu về lịch sử phát triển của xã hội loại người trong 100 năm

Đến với triển lãm, người xem hoàn toàn có thể chất vấn, đối đáp và tranh luận không chỉ VFA mà còn là bản thân của triển lãm. Như vậy, triển lãm “Beauty of Yesterday” là một cuộc đối thoại hai chiều mà ở đó người xem hoàn toàn có thể tự chủ nói lên tiếng nói của mình và họ tự nhận thức được sự quan trọng của việc tìm hiểu, nghiên cứu kĩ càng trước khi bắt tay vào việc làm và kinh doanh thời trang.

\"\"

Với một nền kinh tế đang thị trường hoá rất nhanh đã thể hiện ra rất rõ tính chuyên môn hoá của từng cá thể. Đi kèm với đó, cần phải hiểu rằng sự phát triển của nghề thời trang phải được bắt nguồn từ đam mê, tình yêu mãnh liệt và sự cấu thành của hai thứ: chuyên môn và trải nghiệm. Từ đó, sau nhiều năm lao động và trau dồi mới có thể phát triển thành ngành thời trang và chính những kiến thức chuyên môn đó mới có thể bổ trợ cho sự phát triển của ngành. Tuy nhiên, trong khi một sinh viên thời trang ở nước ngoài có thể mất rất nhiều năm để có thể đi lên từng bước một thì ở Việt Nam, sau khi ra trường với một vài bộ sưu tập thì nhiều bạn trẻ đã có thể tự xưng là nhà thiết kế. Họ đang bị nhầm lẫn giữa việc cố gắng tạo ra các sản phẩm chất lượng hay chỉ gồng mình xây dựng và duy trì dấu ấn cá nhân. Số đông nhiều người nghĩ rằng chỉ cần mặc đẹp hay có gout là đã có thể làm thời trang. Điều này hoàn toàn sai.

\"\"

Nghệ sĩ diễn họa Nancy Riegelman  cũng trưng bày các tác phẩm tại triển lãm, việc mời các chuyên gia quốc tế chỉ có học VFA có thể làm được.

Vì vậy, thông qua triển lãm “Beauty of Yesterday”, VFA với tư cách là một tổ chức giáo dục chuyên môn có sự liên kết với các chuyên gia đầu ngành về mỹ thuật, thời trang, kiến trúc trong nước, Đông Nam Á, hay quốc tế mong muốn định nghĩa lại tư duy đúng đắn cho người trẻ. Như vậy, khi họ đã nắm vững được kiến thức thì mới có thể làm và kinh doanh thời trang đúng nghĩa và gặt hái thành công.

Những giá trị mà triển lãm “Beauty of Yesterday” mang lại là nghệ thuật, thời trang, văn hoá, kiến trúc, mỹ thuật, hội hoạ… mà người trẻ Việt cần phải tìm tòi, học hỏi để có thể trang bị cho mình một kiến thức nền tảng vững chắc. Vietnam Fashion Academy đã tạo ra một sự kiện, một cơ hội đặc biệt cho các bạn có thể tiếp cận với tinh hoa nhưng hiểu và có muốn tìm hiểu kĩ hay không đó là phải xuất từ chính bạn. Để rồi hãy tự hỏi bản thân rằng: “Mình đã thực sự hiểu thời trang hay chưa?”.

Nguồn: dantri.com

Link:https://dantri.com.vn/van-hoa/hieu-thoi-trang-dung-nghia-voi-trien-lam-beauty-of-yesterday-20190709070156348.htm

TAGs: 

#VFAyesterdaynowtomorrow#vedepcuangayhomqua#fashionexhibition#beautyofyesterday#VFA#pernodricard

#standardchartervietnam #inglot #lecorto

Tin tức liên quan
Toàn cầu hoá trong kinh doanh thời trang ?
5 cơ quan tình báo thời trang
Phân tích chiếc áo Zionic - Rick Owens từ BST FW19
Lịch sử thời trang Mỹ (Phần 1)