Fashion Marketing và Fashion Communication

Fashion Marketing là một khái niệm rộng, chứ không đơn thuần là bộ ảnh lung linh trên tạp chí hay các đợt sale hoành tráng.

Những cụm từ “đao to búa lớn” như bản đồ định vị trên thị trường, SWOT, PESTLE, 4Ps…đã trở nên “dễ nhằn” hơn sau khi các học viên VFA của khoá Fashion Marketing từng bước được gỡ rối và đã “không còn sợ” như trước khi bắt đầu lớp học.

🌟 Bản đồ định vị thương hiệu - giúp xác định thương hiệu bạn đang ở đâu trong phân khúc thị trường thời trang, bạn đang cạnh tranh với ai, có những “miền đất hứa” nào bạn có thể phát triển hoặc khai thác
🌟 SWOT – mô hình giúp bạn có cái nhìn tổng thể về thương hiệu mình (điểm manh, điểm yếu lẫn cơ hội, thách thức)
🌟 PESTLE – mô hình giúp bạn phân tích các yếu tố trên thị trường để xác định cơ hội và thách thức, hỗ trợ cho việc phân tích SWOT
🌟 4Ps “thần thánh”: Product – Place – Price – Promotion. Với từng yếu tố không thể tách biệt và tạo nên một bức tranh tổng thể để chinh phục một nhóm đối tượng khách hàng
+ Product: một chiếc áo thun có thể rất nhiều người quan tâm hoặc không ai để ý. Vậy đâu là điều thu hút sự chú ý của khách hàng? Có phải vì đó là một sản phẩm hiểu được tâm lý người tiêu dùng thay vì một sản phẩm na ná như bất kỳ thương hiệu khác?
+ Place: trải nghiệm là điều được mong muốn nhất, đặc biệt khi nói đến thời trang. Điều gì sẽ giữ chân khách hàng lâu hơn tại cửa hiệu? Hay cửa hiệu có còn cần thiết không khi nhà mốt Louis Vuitton đã tự tạo “place” mới cho những thượng đế của mình với một “truck shop” đậu trước cửa nhà? Hay sự tiện dụng của các trang thương mại điện tử?
+ Price: định giá không chỉ để đạt lợi nhuận mong muốn, mà nó có phản ánh hình ảnh thương hiệu. Có khi nào sản phẩm không bán được vì…giá thấp?
+ Promotion: các chiến dịch trong thời trang chỉ là những bộ ảnh lung linh, với mẫu xịn và địa điểm nổi tiếng? Hay chỉ là những đợt sale cuối mùa, giảm 50%, up to 70%?

=> Sau khi hoàn tất khoá học FashionMarketing, bạn sẽ trả lời được những câu hỏi trên và có thể tự tin viết được một bản kế hoạch marketing tổng thể cho thương hiệu của mình.
TUY NHIÊN…
❔Bạn có nhiều điều muốn làm cho thương hiệu trong kế hoạch của mình đấy, nhưng khách hàng có biết bạn đang có những chiến dịch, hoạt động marketing thú vị không?
Bạn có đang xuất hiện trước mắt khách hàng và để lại ấn tượng không khi họ đang tiếp nhận hơn 3000 thông điệp hàng ngày? Lúc này chữ “P” trong “Promotion” sẽ phát huy uy lực của mình.
Promotion là một khái niệm rộng, chứ không đơn thuần là bộ ảnh lung linh hay các đợt sale hoành tráng. Nó bao gồm các phương thức truyền thông (#Communication #GiaoTiếp) của thương hiệu đến với khách hàng.
👉 Bạn có hiểu các kênh truyền thông khách hàng đang sử dụng? Họ dành thời gian trên online nhiều, nhưng là ở tạp chí thời trang, hay báo đầu tư?
👉 Hiểu điểm chạm “touch point” với khách hàng có thể có ở mọi nơi nhưng làm thế nào để tối đa hoá hiệu quả của tất cả các điểm ?
👉 Hiểu khách hàng để có thể “dùng cùng ngôn ngữ” khi nói chuyện với họ. Điều này đòi hỏi thương hiệu phải phân tích hành vi tiêu dùng, đào sâu các sự thật ngầm hiểu phía sau để có thể “chạm” thành công.
👉 Hiểu rằng digital đang lên ngôi vì nó cho phép “giao tiếp 2 chiều” từ thương hiệu đến khách hàng và ngược lại (TV, báo chí là 1 chiều). Nhưng digital có rất nhiều sự lựa chọn, có thể là website, social, email, game, công cụ tìm kiếm… Vậy lựa chọn kênh nào để giao tiếp với khách hàng hiệu quả và bạn sẽ nói gì với họ trên những kênh đó để truyền tải được một thông điệp nhất quán?

Giao Tiếp - Ngôn Ngữ Thời Trang -#FashionCommunication sẽ giúp bạn “hiểu” hơn và có cái nhìn sâu sắc về thương hiệu, khách hàng và làm sao để giao tiếp, truyền đạt hiệu quả thông điệp giữa các kênh. Bạn sẽ cần xây dựng được một chiến lược truyền thông rõ ràng, chọn lựa các kênh thời trang hiệu quả, cũng như cách tối đa hoá kênh digital của thương hiệu để tăng tính tương tác với khách hàng.

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang #fashionmarketing

Tin tức liên quan
Làm sao để có được một thương hiệu giá trị?
Lụa, Chất liệu của thời gian
VÀNG TƯƠI "MỚI LẠ" CHO TIFFANY&CO.
SỰ CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH BÁN LẺ