Fashion cafe và những sự thật thú vị về thời trang

Bạn nghĩ bạn biết tất cả, nhưng vẫn còn những bí ẩn đằng sau tấm màn thời trang!

CÁCH MẠNG PHÁP: TẠM BIỆT ROCOCO STYLE! 
Rococo Style gắn liền với sự giàu có của tầng lớp quý tộc Châu Âu. Càng quái dị, càng đồ sộ, càng choáng ngợp tức là càng giàu có. Người giàu làm gì? Công việc của họ mỗi ngày là mặc trang phục, làm tóc, trang điểm và tiệc tùng. Người nghèo phải làm tất cả mọi thứ và vẫn luôn nghèo mạt.
Khi sự phân biệt giai cấp ngày càng sâu sắc, cách mạng vô sản sẽ xảy ra. Rococo – biểu tượng của sự giàu có, sự bóc lột trở thành đích ngắm. Những người nghèo vùng lên trong cơn uất ức dẫn đến phong trào “cuồng sát tư sản” từ Cách mạng Pháp.
Giới quý tộc lo sợ cho cái đầu của mình. Họ vứt bỏ váy phồng lộng lẫy, hoạ tiết thêu chỉ vàng xa xỉ. Và thời trang, lại một lần nữa, phản hồi lại chính trị, đánh dấu sự quay trở lại của phong cách thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. Trang phục, cách makeup trở nên “tự nhiên” hơn. Màu kem và trắng được sử dụng chủ yếu nhằm thể hiện sự nhẹ nhàng, thánh thiện. Không còn sự phô trương, mọi người cố gắng nép mình và tránh xa khỏi Rococo style.
Lần đầu tiên, khái niệm minimalism được nhen nhúm hình thành. Lần đầu tiên, người ta hiểu “less is more”.

\"\"

ROCOCO STYLE
Thế kỷ 18, khoa học và kỹ thuật phát triển vượt bậc. Lần đầu tiên, thời trang dần thoát khỏi sự chi phối lớn của tôn giáo, chịu ảnh hưởng bởi phong trào “man-made”. Mọi thứ không được quá tự nhiên, sẽ không “man-made” chút nào. Đó là lý do vì sao thế kỷ 18 lại đặc trưng với những chiếc đầm phồng quá mức với hoạ tiết thêu chỉ vàng cầu kỳ, những kiểu tóc kỳ dị hết sức có thể. Pastel là tone màu chủ đạo. Vì sao vậy? Vì pastel là tone màu “man-made”, không có sẵn trong tự nhiên để chiết xuất ra.
Rococo còn là những toà nhà tráng lệ được trang trí bằng những bức tượng nhỏ như một thế giới thần tiên. Chủ nhân chúng muốn tuyên bố: “Tôi giàu có, tôi đang chơi trong thế giới lộng lẫy của mình”.
Thế kỷ 18 lộng lẫy với phong cách Rococo, và đây cũng là một trong những phong cách có sức ảnh hưởng nhất thời trang. Runway 2016 đã đánh dấu sự trở lại của hoạ tiết thêu Rococo.

\"\"

GOWN VS DRESS 
“Gown” chỉ loại váy dạ hội dài (full skirt) dùng trong các sự kiện đặc biệt sang trọng. “Dress” là từ chỉ các loại váy, đầm nói chung, bất kể độ dài, phong cách sang trọng hay thoải mái. Trong khi có những bộ gown được gọi bằng dress, ví dụ như wedding dress (váy cưới), rất hiếm khi những bộ đầm mang tính chất ít trang trọng hơn được gọi bằng gown (ví dụ: không thể gọi sundress là sungown).
Như vậy, gown là một loại dress đặc biệt. Khi nói đến gown là nói đến sự lộng lẫy, xa hoa và đắt tiền. Gown có phom dáng ngực – eo – mông rõ ràng. Hai ngoại lệ là trong trường hợp này là áo khoác tốt nghiệp của sinh viên và áo khoác được thẩm phán mặc khi xét xử tại phiên toà.
Trong thế kỷ 18, trang phục đàn ông cũng được thiết kế rất cầu kỳ. Những trang phục dùng cho các sự kiện sang trọng cũng được gọi là gown. Tuy nhiên, hiện nay, gown thường chỉ dùng cho những bộ đầm của phụ nữ.

\"\"

LIỆU TRUNG QUỐC CÓ THỂ GIỮ VỮNG VỊ TRÍ "CÔNG XƯỞNG THẾ GIỚI" CỦA MÌNH? 
Bản đồ sản xuất thời trang đang có sự thay đổi nhanh chóng, làm dấy lên câu hỏi về tương lai của Trung Quốc – nơi được mệnh danh là “công xưởng thời trang của thế giới”. Một mặt, ngành sản xuất của đất nước này đang đối mặt với sự gia tăng chi phí ngay tại quê nhà, và sự cạnh tranh hàng nước ngoài giá rẻ hơn cũng như sự tụt dốc của nền kinh tế thế giới. Điều này khiến những công ty Trung Quốc outsource sản xuất trình độ thấp tại các thị trường nhân công rẻ hơn tại Châu Á và Châu Phi. Mặt khác, ngày càng nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào tiến bộ khoa học – kỹ thuật, sự chuyên môn hoá và số lượng được nâng cao, đóng góp vào sự phát triển của ngành sản xuất công nghệ cao của đất nước. Nhưng khi một số nhà sản xuất di chuyển lên trên trong chuỗi giá trị, một số khá đang gặp rắc rối với những vấn đề như sự bền vững và phúc lợi công nhân. Liệu Trung Quốc vẫn có thể giữ vững được vị trí “công xưởng thế giới” của mình?

\"\"

MÀU SẮC THỜI TRANG TRONG THỜI KỲ AI CẬP CỔ ĐẠI 
Vào thời kỳ Ai Cập cổ đại, màu sắc được “chiết” từ tự nhiên nên đa phần là những gam màu mạnh mẽ, “nguyên thuỷ”. Thời trang có 6 màu chính với những ý nghĩa biểu trưng riêng:
- Malachite Green (Xanh Malachite): tự nhiên, vui vẻ, sung túc, hạnh phúc
- Ocher Red (Đỏ sò): Sự sống, chiến thắng, giận dữ, cái ác
- Gypsum White (trắng thạch cao): trong trắng, sự tử tế, sự dịu dàng
- Yellow Ocher (vàng của hoàng thổ): mặt trời, các vị thần, pharaoh
- Charcoal Black (đen than): Cái chết, ban đêm, sự tái sinh
Egyptian Blue (Xanh Ai Cập): Sông Nile, sự sinh sôi, nảy nở, nước, bầu trời


\"\"

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÁCH HÀNG RÚT HẦU BAO TRONG THOẢI MÁI? 
Bạn muốn bán sản phẩm đắt hơn giá thị trường nhưng khách hàng vẫn vui vẻ rút hầu bao? Bạn muốn định giá ngược lại thị trường, bạn phải định giá được 2 thứ của bạn: dịch vụ và sản phẩm.
Thứ nhất, sản phẩm của bạn chất lượng như thế nào? Vượt trội ra sao so với những sản phẩm cùng loại khác? Chất lượng phải rất tốt, (không tạm ổn, không tốt hơn chút, phải vượt trội). Chất lượng trang phục thể hiện chủ yếu ở 2 thứ: phom dáng và chất liệu vải. Ai béo mặc vào gấy mấy chục ký, ai eo bánh mỳ mặc vào không thấy đâu bụng mỡ nữa. Ai gầy mông, ngực lép mặc vào dáng đồng hồ cát ngay lập tức. Người ta có thể copy mẫu, nhưng cực kỳ khó để copy phom dáng. Chẳng ai đẹp hoàn mỹ, chuẩn tất cả số đo các vòng. Một người béo một chút sẵn sàng bỏ ra gấp đôi để sở hữu một chiếc đầm khiến họ mặc vào đẹp như cô mẫu trang bìa tạp chí.

Thứ hai, dịch vụ bạn cũng phải tốt vượt trội. Không ai thích mua hàng của một người bán mặt mày hằm hằm, hay tỏ thái độ kiêu ngạo không cần khách hàng. Hãy mỉm cười và nhẹ nhàng với họ. Không phải ai cũng hiểu vì sao sản phẩm lại đắt, hãy nhẹ nhàng giải thích cho họ. Hãy yêu chiều họ, thì họ mới có thể yêu chiều bạn mà rút tiền. Nghe lợi dụng quá nhỉ? Nhưng không, bạn đừng chỉ nhắm vào túi tiền của họ, hãy thể hiện rằng, bạn muốn họ đẹp, bạn muốn cung cấp cho họ những sản phẩm chất lượng, xứng đáng với đồng tiền họ đi làm bao công sức mới có. Hãy là những người bạn, đừng chỉ là những người bán.
Bạn muốn khách hàng thoải mái tiền với bạn, bạn phải kinh doanh tâm
lý. Khi tâm lý con người thoải mái, họ rất dễ chi tiền dù họ không cần thứ đó. Những “con nghiện” shopping không mua quần áo, họ mua cảm giác thoả mãn khi mua được những bộ trang phục đẹp, mua cảm giác được người khác khen khi họ đẹp.

\"\"

CẦN GÌ ĐỂ BẮT ĐẦU KINH DOANH THỜI TRANG? 
- Có một nguyên tắc là “không làm những gì bạn không biết”. Bạn cần là một người hiểu biết về ngành thời trang. Hiểu biết về ngành là hiểu biết về kỹ thuật thiết kế, quy trình thiết kế, quy trình vận hành một công ty thời trang, thị hiếu thị trường, đặc thù ngành … Nếu bạn không hiểu biết rõ về ngành, bạn có quen ai có hiểu biết sâu sắc về ngành? Người đó sẽ là người cố vấn tin cẩn nhất, sâu sắc nhất của bạn.
- Hợp tác là một yếu tố quan trọng dù bạn làm bất kỳ ngành nghề nào. Đó là lý do networking cực kỳ quan trọng. Bạn cần có các mối quan hệ tốt. Hãy lựa chọn các workshop chuyên môn, những event chất lượng, nơi bạn có thể gặp các chuyên gia, những người đang và sẽ làm trong ngành. Bạn có thể tìm và thực tập/ thử việc tại những công ty chuyên nghiệp để học cách một công ty thời trang vận hành ra sao. Trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn mở rộng nhiều mối quan hệ chất lượng trong ngành.
- Hợp tác còn có nghĩa là bạn phải luôn có một thái độ tốt. Bạn giỏi ngày hôm nay, nhưng hôm sau sẽ có người khác giỏi hơn. Đừng kiêu căng, hãy biết kiềm chế cái tôi và bắt tay với mọi người xung quanh. Bạn không bao giờ có thể làm mọi thứ một mình!

\"\"Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục