Định vị lại thời trang

Sẽ mất ít nhất 6 tháng để thời trang sẽ quay trở lại, nhưng mọi thứ sẽ trở lại theo cuộc chơi của chất lượng.

Sẽ mất ít nhất 6 tháng để thời trang sẽ quay trở lại, nhưng mọi thứ sẽ trở lại theo cuộc chơi của chất lượng, thời vàng kim sẽ khởi sắc vì thế bạn cần định vị lại vị trí của mình trong cuộc chơi của ngành thời trang và dệt may ?

Quy luật đào thải luôn hiện hữu trong mọi hình thái xã hội, nhưng trong thế kỷ 21, sự khốc liệt của nó là điều mà bạn khó có thể hình dung được. Hãy cùng tìm hiểu 8 loại người sẽ bị đào thải trong thế kỷ 21 để bạn biết cách khắc phục

\"\"

1. Người không học hỏi thêm ngoài thời gian làm việc

Khác biệt trong công việc giữa người với người là cách sử dụng thời gian ngoài thời gian làm việc. Người luôn có thời gian rảnh rất khó thành công, người lúc nào cũng bận rộn mới rất có thể sẽ thành công. Khoảng thời gian ngoài 8 tiếng làm việc quyết định hiện tại và tương lai của bạn.Có học tập thì mới có quyền lựa chọn, không có tri thức thì không có thưởng thức. Vì vậy muốn có thưởng thức thì bạn phải bước vào phòng học.Không phải xã hội phát triển quá nhanh, mà là tư duy của chúng ta quá chậm. Tại sao chúng ta tư duy chậm? Là do chúng ta không chịu học thêm.Hai đau thương lớn của đời người là: Thành vợ chồng rồi thì không yêu nữa, tốt nghiệp xong thì không học nữa. Cự tuyệt học tập chính là cự tuyệt phát triển, phụ huynh không học tập sẽ bị con cái bỏ xa làm khoảng cách giữa hai thế hệ ngày càng lớn.Người học tập giống như một cây cao lớn, tự nhiên sẽ có những bụi cây cao mọc xung quanh. Một người không học sẽ tách rời với xã hội, không theo kịp tiến độ của thời đại, như người sống ở thế kỷ 21 nhưng tư tưởng lại ở thế kỷ 20.

Vậy rốt cuộc là phải học cái gì? Từ công thức thành công tìm ra điểm yếu của mình rồi khắc phục nó:

Thành công = 40% quan niệm tư tưởng + 40% quan hệ xã hội + 20% năng lực chuyên môn.

Bạn cần có hai mảnh đất, một mảnh để ban ngày no bụng, một mảnh để buổi tối trồng trọt cho tương lai.

2. Người không chịu tiếp thu cái mới

Một ý tưởng mới, một phát minh mới nào đó đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Thế nhưng, nếu một cái mới vừa ra đời lại bị hoài nghi cự tuyệt thì không thể đưa đến xu thế phát triển.

3. Người chỉ dựa vào mình đơn đả độc đấu

Thế kỷ 21 là thời đại anh hùng thoái vị tập thể lên ngôi, nơi nào xây dựng được tập thể tốt thì nơi đó sẽ chiếm được thì trường.

Bạn nên biết 1+1=2 là toán học, còn 1+1=11 là kinh tế học. Bạn dễ dàng bẻ gãy 1 chiếc đũa nhưng 10 đôi đũa bó lại thì bạn không thể bẻ gãy.

4. Người có tâm lý yếu ớt dễ bị tổn thương

Phát sinh sự việc to nhỏ không quan trọng, cách nghĩ và cánh nhìn của bạn mới là quan trọng.Bản thân sự việc không làm tổn thương bạn, mà chính cách nghĩ của bạn khiến bạn tổn thương. Trong cuộc sống luôn có những chuyện không như ý xảy đến với bạn, nếu tâm lý của bạn yếu đuối dễ bị tổn thương, bạn sẽ rất dễ bị xã hội đào thải.

5. Người chỉ có một nghề, không có năng khiếu nào khác

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng năm 2015 có 50 ngành nghề bị đào thải. Không có nguy cơ chính là nguy cơ lớn nhất, thỏa mãn với hiện tại là cái bẫy khổng lồ. Khi đắc ý nhất nên tìm đường lui cho mình, đừng đợi đến lúc không được như ý mới tìm đường lui.

6. Người thiển cận toàn so đo tính toán những chuyện trước mắt

So bì tị nạnh những việc nhỏ nhặt trước mắt sẽ đánh mất đi tương lai, so đo món tiền nhỏ sẽ đánh mất món tiền lớn, không có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Một loại đầu tư tốt nhất trên thế giới và không có rủi ro chính là đầu tư vào học tập, học tập có thể giúp người ta có tầm nhìn xa, học mới thấy được xu thế của tương lai. Vây nên xu thế không thể dùng con mắt để nhìn mà phải dùng nhãn quan để phán đoán. Ai nắm bắt được xu thế sẽ nắm bắt được tương lai, không nên lấy suy luận làm kết luận, chỉ sử dụng những cái mình biết để phán đoán tương lai. Người mắt điếc tai ngơ trước cái mới nhất định sẽ bị xã hội đào thải.

7. Người có khả năng thương lượng kém

Cổ nhân nói chuyện nhỏ không nhẫn, hay nổi cáu, không thể mưu sự chuyện lớn. Chỉ số thông minh cao có thể tìm được một công việc tốt, người biết thương lượng trong hoàn cảnh khó khăn là người có thể đạt tới đỉnh cao. Trên thế giới, người gặp phải khó khăn liền trốn tránh trách nhiệm chiếm đến 80%, người gặp phải chuyện khó khăn có thể giải quyết một cách dễ dàng chiếm 15% là những người thành công, 5% còn lại dù có đốt đèn lồng đi tìm cũng khó thấy chính là những con người sẽ trở thành những nhân vật đỉnh cao.

Các nhà tâm lý học đã tổng hợp ra 4 trường hợp sau:

Người có năng lực nhưng nóng tính —> có tài nhưng không gặp thời;

Người có năng lực mà không nóng tính —> sự nghiệp phát triển thuận lợi;

Người không có năng lực mà lại nóng tính —> không làm nổi chuyện gì

Người không có năng lực cũng không nóng tính —> được người khác giúp đỡ.

8. Người quan niệm lạc hậu, tri thức cổ hủ

Thực phẩm hết hạn sử dụng không thể ăn, quan niệm quá hạn không thể sử dụng. Trong thế kỷ 21 này, thành công không phải là bạn vượt qua bao nhiêu người mà là bạn giúp đỡ bao nhiêu người, kẻ địch lớn nhất không phải là người khác mà là chính mình, thành công là biết phát huy được ưu điểm, thất bại lại tổng hợp của khuyết điểm. Không nên cậy mình là người “cao lớn”, làm ra vẻ người lớn cho rằng thế này là đúng thế kia là sai, hãy học cách đặt mình vào vị trí của người khác thì thế giới này mới thuộc về bạn. Hiện nay đang trong tình cảnh cạnh tranh vô cùng kịch liệt, hãy tận dụng thời gian không ngừng học tập bồi dưỡng khả năng quan sát bạn sẽ nắm vững được tương lai.

\"\"

Gần đây chúng ta đang nói rất nhiều về thời trang bền vững nhưng hành động, cách làm và thời trang ''Sáng Tạo'' đang diễn ra có hiểu rõ hết được cụm từ ''Bền Vững'' hay chỉ đơn thuần là likes và attention-gây chú ý ? Thời Trang bền vững là phạm trù từ các ông lớn cũng phải cân nhắc trong chiến lược định hình thương hiệu hay thiết lập mới hoặc thiết lập lại của nhãn hàng. Một nhà mốt muốn sáng tạo phải hiểu rõ những vòng xoay, những con óc vít của cổ máy thời trang mới có thể làm sustainable.

- Bạn không thể dùng một bộ đồ cũ, phá vỡ cấu trúc gọi đó là sustainable ?
- Bạn không thể dùng vải dư hay maximize-tận dụng tối ưu khổ vải để sustainable ?
- Bạn không thể dùng 2,000 lít nước để so sánh với chiếc áo 2,000 đô la ?

Sustainable development can be defined as development that meets the needs of the present without compromising the ability of future generations to meet their own needs.

Bạn đã có đủ kiến thức thời trang hay đang chạy theo mặt nổi của thời trang ?

Phát triển bền vững là gì ?

"Phát triển bền vững là phát triển đáp ứng nhu cầu của hiện tại, mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của thế hệ tương lai."

Khái niệm phát triển bền vững có thể được diễn giải theo nhiều cách khác nhau, nhưng cốt lõi của nó là một cách tiếp cận để phát triển có vẻ cân bằng khác nhau, và thường cạnh tranh, cần chống lại nhận thức về các hạn chế về môi trường, xã hội và kinh tế mà chúng ta phải đối mặt với xã hội.Sự phát triển được thúc đẩy bởi một nhu cầu cụ thể, mà không xem xét đầy đủ các tác động rộng lớn hơn hoặc trong tương lai. Chúng ta đã thấy thiệt hại mà cách tiếp cận này có thể gây ra, từ các cuộc khủng hoảng tài chính quy mô lớn, đến những thay đổi của khí hậu toàn cầu do sự phụ thuộc của chúng ta vào các nguồn năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta càng theo đuổi sự phát triển không bền vững, hậu quả của nó càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ.

Vì vậy, tất cả chỉ là về môi trường?
Sống trong giới hạn môi trường của chúng tôi là một trong những nguyên tắc trung tâm của sự phát triển bền vững. Một hệ lụy của việc không làm như vậy là biến đổi khí hậu.Nhưng trọng tâm của phát triển bền vững là rộng lớn hơn nhiều so với chỉ môi trường. Đó cũng là về việc đảm bảo một xã hội mạnh mẽ, lành mạnh và công bằng. Điều này có nghĩa là đáp ứng nhu cầu đa dạng của tất cả mọi người trong các cộng đồng hiện tại và tương lai, thúc đẩy phúc lợi cá nhân, gắn kết xã hội và hòa nhập, và tạo ra cơ hội bình đẳng

\"\"

Khủng hoảng đương nhiên là nguy cơ. Nhưng trong khủng hoảng cũng có rất nhiều cơ hội. Nắm bắt được cơ hội trong khủng hoảng, doanh nghiệp sẽ làm được nhiều việc hơn, với chi phí thấp hơn so với giai đoạn bình thường. Khôn khéo trong khó khăn, doanh nghiệp sẽ tạo đà mạnh hơn cho mình khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Các thương hiệu nhỏ thường có độ nhận biết rất thấp, một phần do thiếu vắng các chiến dịch truyền thông, phần khác, do bị các thương hiệu lớn lấn át, làm người tiêu dùng không quan tâm, không để ý, hoặc không nhớ đến. Khủng hoảng buộc các thương hiệu lớn bớt “to mồm”, nhờ đó, các thương hiệu nhỏ có thể “lên tiếng” và được nhiều người nghe hơn.

Lợi ích từ việc “lên tiếng” của các thương hiệu nhỏ sẽ cao hơn, trong khi chi phí sẽ thấp hơn. Chính vì thế, các thương hiệu nhỏ nên tranh thủ lúc các “ông lớn” giảm “loa” để lên tiếng “nhẹ nhàng” và gia tăng độ nhận biết, từ đó gia tăng sức mạnh thương hiệu.

Trong môi trường bớt ồn ào, “tiếng nói nhỏ” của các thương hiệu nhỏ sẽ được nhiều người nghe hơn mà không nhất thiết phải “gào thét” cho tốn sức.

Cơ hội thu hút người tài

Khủng hoảng làm gia tăng thất nghiệp. Nhiều công ty lớn, kể cả công ty có vốn đầu tư nước ngoài bị buộc phải cắt giảm nhân sự. Việt kiều từ nước ngoài cũng đang kéo về nước tìm việc làm. Giá của lao động, kể cả quản lý cấp trung, cấp cao đều giảm.

Đây là cơ hội để các công ty Việt Nam “mua” vào, đầu tư cho con người; tương tự như đầu tư, mua máy móc thiết bị giảm giá với chất lượng không giảm trong giai đoạn khủng hoảng.

Cơ hội sàng lọc nhà cung cấp

Không chỉ khách hàng, các nhà cung cấp lớn cũng thường có thói quen “làm eo”. Doanh nghiệp Việt Nam nhiều khi phải phụ thuộc vào nhà cung cấp, nhất là các nhà cung cấp nước ngoài. Chẳng thế mà trong mô hình phân tích năm tác lực của Michael Porter (Porter’s Five Forces), có một áp lực không thể bỏ qua là áp lực từ nhà cung cấp.

Khủng hoảng làm cho các nhà cung cấp bớt “chảnh” và là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa đánh giá, lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất cho mình. Doanh nghiệp còn có thể đàm phán lại giá cả, chất lượng hàng hóa, điều kiện thanh toán, phương thức giao hàng…

Cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm

Khủng hoảng làm giảm sản lượng sản xuất. Đây là cơ hội để doanh nghiệp có điều kiện “chăm chút” cho chất lượng sản phẩm. Với thời gian và nguồn lực cho phép, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xem xét lại quy trình sản xuất, quy trình tiếp nhận nguyên vật liệu đầu vào, quy trình thí nghiệm, nghiệm thu… để kiểm soát và cải tiến chất lượng sản phẩm.

Cơ hội bảo trì, nâng cấp máy móc thiết bị

Sản xuất giảm cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian “khám và chữa bệnh” cho máy móc, thiết bị - vốn thường bị “bóc lột” tối đa trong giai đoạn có nhiều đơn hàng. Các chương trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thường bị lờ đi khi doanh nghiệp có quá nhiều đơn hàng phải giải quyết. Hậu quả là máy móc ngày càng kiệt quệ, dẫn đến chất lượng sản phẩm cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Khủng hoảng là cơ hội để doanh nghiệp có thời gian chăm sóc sức khỏe cho máy móc, thiết bị.

Cơ hội chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp

Khác với sức mạnh, thể hiện qua doanh số, thị phần, thương hiệu, tiềm lực tài chính..., sức khỏe doanh nghiệp thể hiện qua hệ thống quản lý, nguồn nhân lực và môi trường bên trong doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp mải mê chạy theo doanh số, lợi nhuận, quên mất việc xây dựng nền tảng sức khỏe cho mình. Hệ thống quản lý rời rạc, thiếu tính hệ thống, nguồn nhân lực yếu kém, không theo kịp với sự phát triển của doanh nghiệp, môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp có nhiều bất cập, chiến lược kinh doanh được xây dựng tự phát theo cảm tính… khi gặp sự cố dễ làm cho doanh nghiệp bị “đột quỵ”, bất chấp doanh nghiệp đang ở thế lớn mạnh cỡ nào.

Việc “tĩnh tâm” chăm lo cho sức khỏe doanh nghiệp là hết sức cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng. Đây là cơ hội để doanh nghiệp tư duy và đánh giá lại chính mình, từ đó có kế hoạch nâng cấp sức khỏe để đối phó với khủng hoảng trước mắt cũng như tạo nền tảng sức khỏe lâu dài về sau.

Khủng hoảng đương nhiên là nguy cơ. Nhưng trong khủng hoảng cũng có rất nhiều cơ hội. Nắm bắt được cơ hội trong khủng hoảng, doanh nghiệp sẽ làm được nhiều việc hơn, với chi phí thấp hơn so với giai đoạn bình thường.

Khôn khéo trong khó khăn, doanh nghiệp sẽ tạo đà mạnh hơn cho mình khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Nguyễn Hữu Long (TBKTSG)

Học viện thời trang - Vietnam Fashion Academy
http://vietnamfashionacademy.com
184-17 Điện Biên Phủ, P.17 . Q. Bình Thạnh TP. HCM
Hotline 092 303 11 88

Tin tức liên quan
Làm sao để có được một thương hiệu giá trị?
Lụa, Chất liệu của thời gian
VÀNG TƯƠI "MỚI LẠ" CHO TIFFANY&CO.
SỰ CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH BÁN LẺ