Định nghĩa Fashion show - Fashion week

Các buổi trình diễn cá nhân - Fashion show (tiếng Pháp là défilé de mode) là một sự kiện thời trang; trong đó, các nhà thiết kế thời trang hoặc các thương hiệu thời trang sẽ giới thiệu những bộ trang phục hoặc các dòng phụ kiện mới mà họ muốn quảng bá trong Fashion Week (hay còn gọi là tuần lễ thời trang) sắp tới.

Từ những show diễn ‘’ Quốc tế’’ để nâng tầm và nhìn lại Thời Trang Việt

- Định nghĩa Fashion show - Fashion week -

TuKhiNaoFWThanhSSW

 

  • Định nghĩa Fashion show - Fashion week

Các buổi trình diễn cá nhân - Fashion show (tiếng Pháp là défilé de mode) là một sự kiện thời trang; trong đó, các nhà thiết kế thời trang hoặc các thương hiệu thời trang sẽ giới thiệu những bộ trang phục hoặc các dòng phụ kiện mới mà họ muốn quảng bá trong Fashion Week (hay còn gọi là tuần lễ thời trang)  sắp tới. 

Tuần lễ thời trang là một trong những sự kiện thời trang lớn nhất của ngành, được tổ chức hai lần mỗi năm để giới thiệu các xu hướng thời trang mới cho hai mùa Xuân Hè và Thu Đông. Trong thời gian từ năm đến bảy ngày của sự kiện, công chúng nói chung và các tín đồ thời trang nói riêng sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những thiết kế đặc sắc, mới lạ, bay bổng từ phom dáng, chất liệu, màu sắc và những chi tiết thể hiện được cái tôi của nhà thiết kế và định hướng của thương hiệu. Các xu hướng thời trang mới cũng sẽ được cập nhật tại các tuần lễ thời trang quan trọng.

  • International Fashion Week

Các tuần lễ thời trang nổi bật nhất và cũng được xem là quan trọng nhất được tổ chức tại các kinh đô thời trang của thế giới là Milan, Paris, New York và Luân Đôn. Các tuần lễ thời trang này sẽ được tổ chức lần lượt, bắt đầu bằng New York Fashion Week, tiếp theo là London Fashion Week, Milan Fashion Week và kết thúc bằng Paris Fashion Week. Bốn tuần lễ thời trang truyền thống này cũng được tiếp nối bằng những tuần lễ thời trang mới nổi như Sao Paulo hay Tokyo Fashion Week. 

Ít ai biết được rằng những mẫu thiết kế trong các bộ sưu tập đã được giới thiệu trước với các biên tập viên cũng như khách hàng từ trước khi chúng được trình diễn. Điều này giúp cho khách hàng tiện trong việc lựa chọn cũng như các biên tập viên có thời gian để viết bài và trình bày ra với độc giả. 

Một điểm đặc biệt nữa là không phải bộ sưu tập nào cũng được trình diễn trên sàn catwalk trong tuần lễ thời trang. Có nhiều nhà thiết kế quyết định để người mẫu đứng xung quanh các bệ, trò chuyện và chụp ảnh với người đến thưởng thức thời trang. 

Nói tóm lại, tham gia International Fashion Week là cơ hội cho nhà thiết kế thời trang, thương hiệu và cũng là một trải nghiệm đáng nhớ cho người yêu thời trang.

  • Trở lại với Vietnam International Fashion Week

Vietnam International Fashion Week được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, thay thế cho Vietnam Fashion Week trước đó. Trong hơn năm năm qua kể từ khi bắt đầu (không kể thời gian hoãn vì đại dịch), sự kiện này đã tạo ra một sân chơi lớn cho các nhà thiết kế có tên tuổi, và cũng là một sân chơi mới mẻ, góp phần đưa tên tuổi của những nhà thiết kế trẻ đến với công chúng.

Trải qua hai năm đại dịch, tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam trở lại với thông điệp  “ReFashion” đầy mạnh mẽ như một lời khẳng định về sức sống của thời trang Việt Nam trong cơn khủng hoảng toàn cầu. Đi cùng với “ReFashion” chính là , “ReThinking” - sự cần thiết của việc thay đổi cách suy nghĩ,  “ReInventing” - cách đầu tư để phát triển thương hiệu, “ReGenerating” - thay đổi cách vận hành để ra được kết quả cuối cùng là “Revolution” - một cuộc cách mạng trong thời trang để hướng tới thời trang bền vững. 

Tuy nhiên, trong khi các Tuần Lễ thời trang truyền thống trên thế giới là nơi các bộ sưu tập, các thiết kế, các xu hướng mới là nhân vật chính để được chiêm ngưỡng thì tại tuần lễ thời trang Việt Nam lại có nhiều hơn những câu chuyện “lạ”. Không khó để tìm thấy những “trò lố” của những người “ảnh hưởng từ Tiktok” hay những cá nhân xem trọng phần PR bản thân, những người đến để cho công chúng ngắm nhìn bản mình hơn là chính mình đi ngắm thời trang như mục đích nguyên thuỷ của sự kiện này. 

Ngoài ra, sau mỗi fashion show và fashion week trên thế giới, thứ công chúng nhận được từ truyền thông là những bài phân tích/ nhận xét từ những người có chuyên môn, có quyền lực, có tiếng nói trong ngành. Ngược lại, tại Việt Nam, thứ độc giả nhận được từ truyền thông chính là “những trò lố trên thảm đỏ của ABCXYZ” (cũng cần phải nói thêm, không hề có sự kiện thảm đỏ ở các Tuần lễ thời trang truyền thống khác). Tin tức về người nổi tiếng xuất hiện tại sự kiện chiếm áp đảo hơn những bài viết phân tích chuyên môn, phân tích thị trường và khả năng ứng dụng của bộ sưu tập. 

  • Tạm kết

So sánh giữa bốn ông lớn Fashion Week truyền thống và Vietnam Fashion Week là một sự so sánh khập khiễng vì hai bên đều không tương đồng về thực lực, quy mô hay độ phổ biến. Tuy nhiên, so sánh là cần thiết để nhìn thấy điểm mạnh để phát huy và điểm yếu để khắc phục. 

Điều cần khắc phục đầu tiên chính là, nhà tổ chức, nhà thiết kế, người mẫu, người nổi tiếng, người có ảnh hưởng tham gia vào sự kiện này cần hiểu rõ, tại Tuần lễ thời trang, thứ được tôn vinh chính là bộ sưu tập, là thiết kế, nhà thiết kế và những người góp phần làm nên bộ sưu tập ấy chứ không phải những người ngồi trên hàng ghế khách mời. 

Đối với nhà thiết kế và chủ thương hiệu, sau khi tham gia Tuần lễ thời trang, điều quan trọng là cần xem xét là bộ sưu tập đó có đến được với khách hàng không, có bán được sản phẩm không hay chỉ dừng lại ở mức độ biểu diễn, thoả mãn mức độ truyền thông của thương hiệu. Sự chuyên nghiệp hóa của thị trường thời trang Việt Nam đang được phát triển rất rõ, nhưng chuyên môn hoá để phát triển thị trường, chất lượng sản phẩm thì chưa được đề cao. Chúng ta hiện nay vẫn là show, chứ chưa là thời trang và Fashion show - Fashion Week là kinh doanh chứ không phải là chương trình tạp kỹ. 
Tin tức liên quan
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục
Công thức Local Brands - CÙNG SUY NGẪM VỀ KHÁI NIỆM.