Dấu chấm hết cho Fashion Show?

Các khâu liên quan đến ngành đều sẽ bị thẩm định vì sự bền vững. Trong đó có trình diễn thời trang.

 (Đây là quan điểm. Các bạn bè, đồng nghiệp, đồng môn trong và ngoài giới có thể sẽ chạnh lòng. Tuy nhiên hãy ngẫm và phản biện nếu có thể nhé!)

Trong thời gian không xa nữa các sân khấu thời trang tốn kém, các tuần lễ thời trang đình đám sẽ chỉ là quá khứ về một chương của lịch sử thời trang thế giới giống như tất thảy các hiện tượng thời trang, các trào lưu thời trang đã từng tồn tại mà thôi!

Sức ép của khái niệm bền vững sẽ càng ngày càng trở nên “cực đoan” và bền vững sẽ đương nhiên được cấy ghép trong DNA của bất kì mô hình kinh doanh sáng tạo nào. Nó là sự nhất định không phải là mánh lới câu khách. Nó sẽ không dừng ở chất liệu sinh thái, tái chế, công bằng thương mại, tác động nhân sinh trong phạm trù sản xuất. Tất cả các khâu râu ria liên quan đến ngành thiết kế đều sẽ bị thẩm định. Trong đó có trình diễn thời trang.

Gạt vấn đề thương tổn đến môi trường sống của nền công nghiệp siêu lợi nhuận thời trang sang một bên. Nói nhiều lắm rồi! Rõ quá rồi! Trong khuôn khổ này, mình chỉ muốn bàn đến sự lãng phí của nền công nghiệp TT. Cụ thể là thời trang giải trí.

Mỗi một sinh viên học thời trang ngay từ ngày đầu nhập môn đã phải mang theo mình những áp lực rất lớn cho bước đường nghề nghiệp của họ. Mình cũng đã từng trải qua thời kỳ này! Những bạn dành được học bổng thì đỡ hơn nhưng số đông sinh viên thời trang phải gồng gánh một khoản học phí khá nặng. Cả học nước ngoài hay trong nước. Chi phí cho dụng cụ học tập, tư liệu nghiên cứu của nhóm sinh viên này cũng lớn hơn gấp nhiều lần so với sv học các ngành nghề khác. Làm bst tốt nghiệp mà không có tiền của bố mẹ, nhà tài trợ thì chắc là bán sới! Ngoài ra tính cạnh tranh của ngành này khốc liệt như thế chiến. Cục pin sáng tạo gần như lúc nào cũng ở trong trạng thái nạp.

Áp lực nghề nghiệp ngùn ngụt thế, lại phải cõng thêm cái kinh phí phụ trội nhiều khi còn hơn cả chi phí cứng như: chụp hình, quảng cáo, và làm show chưa kể những chiêu trò này nọ để đánh bóng tên tuổi, hay phải thở ra mang tai chạy theo vòng quay chóng mặt của công thức thời trang theo mùa được thiết lập chủ yếu dựa vào lợi nhuận. Điêu đứng luôn!

Bền vững là cắt giảm chi tiêu, đơn giản hoá một bộ máy cung ứng cồng kềnh, rườm rà để không bị kiệt sức trước cả khi về đến đích. Và thay vì phải chẻ nhỏ tiền đầu tư cho nhiều khâu và chẳng khâu nào ra khâu nào thì hãy tập trung vào một vài khâu quan trọng nhất. Ưu tiên cho những giá trị cốt lõi để làm ra nét đặc trưng trong thiết kế hơn là chỉ chăm lo trang trí bề ngoài sản phẩm. Làm một show diễn thời trang cho ra hồn rất tốn kém. Vui thật đấy! Ấn tượng thật đấy! nhưng xét thấy hiệu quả về hình ảnh thường lớn hơn nhiều hiệu quả về kinh tế hay tạo ra những giá trị cộng hưởng khác. Sự choáng ngợp của ánh đèn sân khấu nhiều khi còn làm chúng ta hoa mắt và ảo tưởng về một con đường nghề nghiệp cũng vã mồ hôi sôi nước mắt như bao công việc lao động sáng tạo thông thường.

Trunk show. Pop-up show, Soirée... đang và sẽ là những mô hình thay thế hợp lý cho bối cảnh thời trang, thiết kế đang có chiều hướng suy thoái. Vừa gần gũi, vừa tiết kiệm và xem ra hiệu quả hơn rất nhiều!

Cái gì không phù hợp nữa thì bỏ. Khép lại một hình tượng dù nó rực rỡ đến cỡ nào cũng là cái hay để “bảo vệ hình tượng” nhất là khi nó không còn tương thích với nhu cầu sống mới. Thịnh, suy âu cũng là lẽ thường.

Hơn nữa bình đẳng giới đang xoay vần cấu trúc xã hội hiện đại. Trong khi rất nhiều phụ nữ cấp tiến, những người thuộc giới tính thứ 3,4,5 …đủ các độ tuổi, đủ các chủng tộc, đủ các kích cỡ đang phấn đấu hết mình để có những vị trí lãnh đạo chủ chốt trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, góp tiếng nói chính nghĩa vào những địa hạt trọng phụ hệ thì có vô tư không khi chúng ta ở đâu đó vẫn chỉ tung hô những thân hình chỉ đại diện cho một bộ phận nhỏ, những mảnh bikini tí teo, những cánh thiên thần làm bằng lông vũ, ren, lưới đính kim sa sột soạt và nghĩ về “Empowerment!”?

Định trích dẫn với minh hoạ hình ảnh cái show đồ lót đình đám mà ai cũng biết là ai đấy! Nhưng nhấp 3 ngụm cà phê rồi vẫn không thể làm được. Sợ cả quảng bá ngược cho họ. Cuối cùng chọn cái này!

Nguồn: Cội

#VFA #hocvienthoitrang #Côi #fashionshow

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục