Công thức LOCAL BRANDS - Công thức GRAPHIC TEE

Khi cả cộng đồng theo đuổi một CÔNG THỨC thì đó chẳng phải signature của ai cả

Sự nhàm chán của thời trang là khi ai cũng như nhau không một chất lượng mới, không một nền tảng vững chắc mà là sự ăn may của cơ hội và khi phát triển là sự thục lùi ngược lại và trôi ngược dòng để lấp đầy lỗ hỏng ?

 Tee từ lâu đã là đứa con tinh thần của thời trang đường phố (Streetstyle) nói chung cũng như các thương hiệu Việt (local brand) nói riêng.
Pick randomly một vài local brand thì hầu hết thương hiệu nào cũng dó TEE trong danh mục sản phẩm của mình. Đây cũng là dòng sản phẩm “chạy bền” cho thương hiệu, dùng để duy trì và tạo nguồn lợi nhuận. Tee được ví như con bò vắt mãi không hết sữa.

Thời trang đang được chia ra 3 thái cực Streestyle - HighStreeet - UnderGround Fashion
Hầu hết các áo thun, áo polo, graphic tee đã và đang là trend trong 3 năm trở lại đây, và sự khác biệt của từng brand đó là từng nhóm đối tượng, từng slogan, từng công nghệ in màu mới từ các nhà xưởng mà công thức local brand này đang đẩy cho hầu hết các bạn trẻ .. I have Friends. I have Style. Lets make a brand.
cong thuc local brands - cong thuc graphic tee

Vậy điều gì khiến những chiếc tee đảm bảo cho sự tồn tại của thương hiệu?
=> NHU CẦU KHÁCH HÀNG
Vậy nó có mặt trái nào?
=> SÁNG TẠO BỊ BÓP NGHẸT

 Thử nhìn xem giữa 2 sản phẩm sau:
+ Một chiếc tee với graphic (collab cho ra những bộ hình, hình độc, lạ, ngầu, câu quote của rapper, nhà thiết kế,…). Còn được gọi là graphic tee (hoặc dân gian gọi là tee in hình)
+ Và một chiếc tee được sáng tạo khi thay đổi bề mặt vải thông qua kỹ thuật sẽ cho ra tee xếp ly (MOIDIEN) hoặc tee patchwork (TIMTAY) hoặc tee thêu hình/hoạ tiết, tee với chất liệu không phải cotton
SẢN PHẨM NÀO ĐƯỢC ĐÓN NHẬN NHIỀU HƠN BỞI THỊ TRƯỜNG?

Khách hàng hiện nay đang cảm thấy “một chiếc tee graphic” là đủ xịn xò, là sáng tạo để có thể sẵn lòng chi những số tiền 300-500k cho nó. Họ định nghĩa tee là một chiếc áo in hình, phải xếp hàng để được mua, rồi hype giá lên 2 triệu hoặc thậm chí 4 triệu. Với các sản phẩm tee có phần khác về form dáng so với tee thông thường hoặc được sản xuất với một kỹ thuật nhuộm, dệt nào đó thì giá thành sản xuất đắt và dẫn đến giá bán cao. Nhưng đó không phải là vấn đề cốt lõi. Nguyên nhân lớn nhất là những sản phẩm như vậy không được thị trường đón nhận bằng graphic tee. Nếu có thì là một thị trường niche nào đó.

Trên thị trường, mặc cho sự dễ dãi từ khách hàng, nhưng vẫn còn số ít thương hiệu đầu tư một cách nghiêm túc cho những chiếc graphic tee của mình thay vì chạy theo công thức như @whenIamnasty @BOO … hoặc các thương hiệu sáng tạo tee theo cách xử lý bề mặt chất liệu để nó trở nên độc đáo hơn như MOIDIEN hoặc TIMTAY

Hiện nay, sáng tạo đang rất dễ dãi, phục vụ cho thị hiếu chứ không còn là nghệ thuật nữa. Việc dễ dãi và dung túng của thị trường đã vô tình bóp nghẹt nó. Vậy thì ai mà dám “sáng tạo” nữa ?
Khi cả cộng đồng theo đuổi một CÔNG THỨC thì đó chẳng phải signature của ai cả
Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục