Chị Thuỷ - "Người đồng hành"

Mình không biết bản thân, không hiểu những đòi hỏi của mình thì không thể tìm người đồng hành được
Chị là thành viên của lớp trung cấp tại VFA và đồng thời cũng là một người mẹ, một người vợ của gia đình. Chị là một trong những người siêng năng nhất những tuần qua khi thực hành, làm bài tại nhà và phải vừa lo công việc của gia đình. VFA rất may mắn khi có thể gặp Chị qua chiếc màn hình máy tính vào ngày hôm qua để lắng nghe những chia sẻ về con đường và làm thế nào để cân bằng giữa gia đình và việc học.
VFA - C Thuy

Cơ duyên đưa Chị đến với thời trang cũng như VFA ?
Ngày thường, trước khi học tại VFA Chị sẽ phụ giúp gia đình một số công việc nhà cửa, kinh doanh, cũng như chăm sóc cô con gái của mình. Thời gian của Chị khá linh động, nhưng cũng không đủ để có thể làm một công việc văn phòng, giờ hành chính. Vì vậy chị quyết định thử sức với một cái gì đó mới là thời trang, thực ra sau này Chị muốn kinh doanh, mở brand và làm việc với xưởng nhưng lúc đó thật là chả biết gì về thời trang hay rập cả. Bạn bè xung quanh Chị hầu hết ai cũng là tay ngang đi vào ngành này, và hầu hết đều dừng cuộc chơi này khá sớm. Cho nên khi đi tìm lời khuyên từ họ minh không biết đầu là điểm cốt lõi và là nơi nên xuất phát.
Chị có đi tìm hiểu nhiều bên thì có thấy những chương trình về thiết kế thời trang dài hạn, nó giống như vẽ vời rồi xong đưa cho thợ ở xưởng may. Tuy nhiên, Chị bị hoang mang! Vì chị thấy những “thiết kế thời trang” nó không có tính ứng dụng cao. Vì mình cứ vẽ vời như thế xong đưa cho người ta làm, thì liệu họ có làm theo đúng ý mình muốn hay không và những ý tưởng của mình có được thị trường chấp nhận hay không. Lúc đó Chị thấy VFA có khoá 3 tháng ngắn hạn, nó như một cái phễu vậy. Nó đánh giá xem mình trụ được bao lâu và có qua được hay không. Thế là Chị quyết định thử sức.

Tại sao Chị lại lựa chọn bắt đầu với chương trình kỹ thuật tại VFA ?
Bạn bè xung quanh Chị thực ra cũng có người làm thời trang, mở brand nhưng hiện tại phải dừng cuộc chơi vì lỗ rồi, cho nên Chị không muốn phạm phải những sai lầm đó. Nhưng mình cũng chẳng có nhiều thời gian để học 4-5 năm như những bạn sinh viên được. Do đó, khi đi tìm hiểu thì xác định phải học cái gì nó đúng vào trọng tâm nhất để không mất thời gian. Học thời trang thì khó mà không thể có thời gian học dàn trải như sinh viên từ A-Z, thì mình phải chọn lựa đâu là cái mình muốn làm, chọn cái mình nên học và cái gì gi cốt lõi nhất.

Khi đến với VFA và nghe tư vấn là phải bắt đầu với Rập - thú thực là Chị hoàn toàn không biết gì về nó khi nghe tư vấn. Nhưng sau 2 tháng, Chị mới thấy rằng nếu sau này Chị muốn kinh doanh, mở brand và làm việc với xưởng thì mình buộc phải phải biết người ta (đối tác, xưởng,..) làm thế nào, kiểm tra xem có đúng ý mình hay không, có đẹp hay không thì buộc mình phải biết thế nào đẹp, thế nào là đúng. Việc xây dựng form mẫu rất quan trọng. Vì khi mình vẽ vời ý tưởng nhưng kỹ thuật không đáp ứng được, phom dáng không chuẩn thì sản phẩm ra rất là lỗi. Cho nên bước đầu, muốn có nền tảng, mình biết mình phải học kỹ thuật đầu tiên Học xong mới biết rằng bạn đến đâu. Thứ tự bên VFA khá hợp lý, vì khi có nền tảng rồi thì mình mới biết với những cái mình định làm, kỹ thuật có đáp ứng được hay không.Không biết có phải vì sau khi học kỹ thuật thì Chị thấy nó quan trọng hay không nhưng trải nghiệm ở VFA (kỹ thuật để đáp ứng những gì mình muốn làm là rất cần thiết )

Chương trình tại VFA khó là ai cũng biết, vậy Chị làm thế nào để cân bằng giữa công việc riêng và việc học ở học viện ?
Ngoài đi học 2-4-6 Chị dành thời gian học và thực hành ở trường thì những ngày còn lại đa số Chị sẽ dành nửa ngày cho những công việc riêng và nửa ngày còn lại là cho rập, hôm nào bài nhiều thì Chị buộc phải tranh thủ buổi tối để làm thêm thôi. Đôi lúc giai đoạn trước khi bé nhà Chị nghỉ hè Chị phải tranh thì mang lên trường học cùng cơ mà.

Hiện tại giai đoạn này thì Chị vừa ở nhà, trông con và vừa làm bài, chắc cũng sắp được một BST để mặc rồi đó. Vì có nhiều thời gian hơn cũng là lúc mình nghiền ngẫm được nhiều hơn. Chị luyện tập những cái đã học vào, làm đi làm lại cái rập và thấy ổn thì cho may. Những cái nào không biết thì lên YouTube mình học, tìm tòi từ từ và hỏi lại giảng viên để nâng cao.

Với kế hoạch kinh doanh và mở brand của mình, Chị đã có những chuẩn bị gì hay chưa ?
Dĩ nhiên là phải hoc xong cái đã. Nhưng có một việc mà chị băn khoăn là phải tìm người đồng hành. Muốn làm thời trang thì không thể làm một mình được, vì bản thân với mỗi cái khâu về kỹ thuật hay những gì chị đang học nó chưa đáp ứng được cho việc xây dựng hay quản lí một mô hình kinh doanh. Không biết có tìm được người đồng hành sớm không hay phải trầy trật rất nhiều lần, nhưng trước mắt phải biết mình có những gì thì mới biết mình cần những gì. Mình không biết bản thân, không hiểu những đòi hỏi của mình thì không thể tìm người đồng hành được

VFA cảm ơn chia sẽ thông tin của Chị. 
Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang