Chất lượng vs Thiết kế

Nếu là mình ngày xưa – có lẽ sẽ phân vân giữa hai yếu tố “Chất lượng” và “Thiết kế”. Nhưng trải qua bao nhiêu năm tháng ngụp lặn, thử cũng không ít không nhiều các loại đồ nên theo quan điểm cá nhân của mình, “Chất lượng” ăn đứt “Thiết kế”.

CHẤT LƯỢNG vs THIẾT KẾ ✊

Sự khác biệt và tương quan giữa chất lượng và thiết kế, bạn sẽ chọn cái nào ?

Nếu là mình ngày xưa – có lẽ sẽ phân vân giữa hai yếu tố “Chất lượng” và “Thiết kế”. Nhưng trải qua bao nhiêu năm tháng ngụp lặn, thử cũng không ít không nhiều các loại đồ nên theo quan điểm cá nhân của mình, “Chất lượng” ăn đứt “Thiết kế”.
Điều đó không có nghĩa là những đồ “Thiết kế” là sai hay chúng ta chỉ nên chăm chăm vào “Chất lượng”. Như thế nào cho các bạn dễ hiểu nhỉ? À, hay coi “Chất lượng” như là một cái cột xương sống của tất cả các trang phục, “Thiết kế” chính là bộ da, đường cong cơ thể, sáu múi blah bloh. Nói chung “Thiết kế” là những gì hấp dẫn người khác khi nhìn vào bạn (Ở đây là trang phục).

ChatluongvsThietke
Thế nhưng sao mình lại nói – “Chất lượng” ăn đứt “Thiết kế”. Chẳng phải là các cụ mình hay có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đó sao? Áp dụng vào trong thời trang đi – và đặc thù hơn là streetwear Việt Nam. Các bạn khen một mẫu áo, mẫu quần có thiết kế đẹp. Vậy các bạn có dễ chịu khi mặc cái áo đó 3 ngày đã bung chỉ, giặt 3 lần nước đã nát nhừ mất form. Hay cái quần ngày nào mặc dài qua mắt cá chân thì vào nước cuốn đã thành crop pants. Tất nhiên là sẽ rất nhiều bạn đã trải nghiệm cảm nhận xương máu này. À là nếu các bạn bảo quản và giặt sản phẩm đó đúng theo hướng dẫn của thương hiệu, còn nếu bạn không tuân theo các nguyên tắc giặt ủi đã in sẵn trên áo mà hư thì đó là do bạn nhé.

Đó là một minh chứng cụ thể cho việc “Chất lượng” ăn đứt “Thiết kế”. Đối với mình, thiết kế dù có đẹp đến đâu mà nó không bền bỉ cùng người mặc thì cũng chỉ là “Hàng mã” “Hàng đốt” – mặc một lần rồi thôi. Và tất nhiên, chẳng có nhà thiết kế hay founder brands nào cảm thấy “Vui” nếu đồ của họ được xem là “Hàng Mã” bởi vì ngoài cái mã “Tình 1 đêm” thì nó chẳng còn giá trị gì cả.

Bên cạnh đó, hãy quay trở lại các kì “Fashion Week” ngoài Tràng Tiền, Bitexco, Landmark đã được tổ chức đi. Mình cũng góp mặt 1 -2 lần ở đó, và tất nhiên mình nhìn thấy “Hàng mã” khá là nhiều. Một trong những nguyên nhân chính khiến hình ảnh “Streetwear Fashion Week” của chúng ta không bao giờ “trông sang, xịn và mịn” như Seoul Fashion Week, Tokyo Fashion Week – đó chính là khâu “Chất lượng của sản phẩm”. Những bộ quần áo lồng lộn, đan thêu đủ kiểu, deconstruction/Patchwork blah bloh các thứ nhưng lại sử dụng chất vải kém, bề mặt xù lông, chỉ bung hết cả ra – khuy/cúc thì sờn cả màu, chất nhựa của cúc có thể nói hơi quá nhưng không khác gì mấy cái cúc đính trên hàng Taobao/Quảng Châu (Mà có khi cúc bên Tàu còn đẹp hơn). Cứ cho rằng “Thiết kế” đẹp đấy nhưng với “Chất lượng” như thế kia thì lên hình trông “Lúa mì” lắm các bạn ạ.

Thế đấy, “Chất lượng” > “Thiết kế”. Một “Thiết kế” sẽ đẹp và bền bỉ hơn rất nhiều nếu nó được thể hiện trên một “Chất lượng” tốt – được kiểm tra và thử kĩ càng từ khâu sản xuất, QC và ấn định sản phẩm. Như một cái cửa, chỉ cần nó được làm từ một loại gỗ tốt thì không cần sơn quá điệu đà hay chỉ đánh vẹc-ni thôi cũng thấy sang. Còn nếu cái cửa đó bị mọt, bị ruỗng từ bên trong thì dù có sơn chống nước, sơn chống mối, sơn tĩnh điện sơn blah blah thì cũng chẳng mấy chốc, cái lớp sơn ấy cũng bong ra để lộ phần mục nát của cái cửa mà thôi.

Vậy – thay vì ngay từ đầu chăm chăm làm “Thiết Kế” thì các bạn nên ưu tiên vấn đề “Chất Lượng” hơn. Cũng đó là lí do vì sao mà các founders/ fashion designer trẻ ở Việt Nam tài năng hoặc có thực tài tốn có thể là 1 tháng, 3 tháng hoặc cả năm trời chỉ phục vụ cho việc kiếm chất liệu kĩ càng mặc dù bản thiết kế họ đã nắm trong tay từ trước đó rất lâu. Đơn giản là họ hiểu rằng, chất lượng có tốt thì Cái tôi của “Thiết Kế”, cái hay của “Thiết Kế” mà họ bỏ bao nhiêu chất xám mới bung ra hết mình được. Chắc trong list những bạn trẻ học thiết kế hay thời trang ở đây, hiểu rõ mình đang nói gì mà đúng hông.

 Quay trở lại collection mới gần đây của brand chắc đoạt giải “Thương hiệu chưa cúng giải hạn của năm” Prada Fall 2021 Menswear dưới sự cầm trịch của Raf Jan Simons. Miuccia trước giờ vẫn vậy, vẫn đánh trọng tâm vào việc mang cái sự “Sang” tối giản của Prada. Prada không cần những thiết kế cầu kỳ, táo bạo, oằn tà là vằn nhưng vẫn là “Đủ” “Đẹp” và điều này một phần nữa đó chính là ở “Chất lượng”. Chất lượng ở đây mình đánh giá thông qua hình ảnh một cách khách quan vì chưa có cơ hội trải nghiệm, nhưng xem qua bộ ảnh cũng như clip thì các bạn thấy đấy, mượt và mướt. Raf Simons cũng không phải put-in quá nhiều khi ông đã quá am hiểu được Miuccia muốn gì và từ đó hòa trộn cái tôi giữa hai con người (Jil Sander đã là tiên phong). Một kiểu dáng bomber thường thấy ở Raf nhưng xen kẽ là các pattern, họa tiết mới kèm vải độn cùng một mini-pocket mang Prada iconic design là vừa đủ cho giai đoạn 2 và làm nóng thị trường khi diễn biến dịch covid vẫn vô cùng căng thẳng. Như mình dự đoán, chẳng ai dại khờ gì mà làm gì 1 cái quá lạ và đột phá khi thị trường vẫn còn đang ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Thế nên đây là ví dụ điển hình cho việc Chất lượng > Thiết kế và dung hòa điều này ở hai nhà thiết kế lỗi lạc.

Bài viết bởi Trí Minh Lê 

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục
Định nghĩa Fashion show - Fashion week