VN EN

Chất liệu Velvet

Thứ Sáu, 14/1/2022, 04:39 | Bình luận (0)
Nhung là một loại vải bóng mượt, mềm mại, và khá đắt đỏ để sản xuất hàng dệt nhung trong quá khứ vì thế loại vải này thường gắn liền với tầng lớp quý tộc trong thời kỳ Phục Hưng, khu vực Trung Đông
Nhung là một loại vải bóng mượt, mềm mại, và khá đắt đỏ để sản xuất hàng dệt nhung trong quá khứ vì thế loại vải này thường gắn liền với tầng lớp quý tộc trong thời kỳ Phục Hưng, khu vực Trung Đông. Hầu hết các loại nhung hiện nay được pha trộn với các vật liệu tổng hợp khác để có giá thành hợp lí hơn, loại vải này vẫn là một trong những vật liệu nhân tạo mềm mại và bóng bẩy nhất từng được chế tạo.

271802583_3037092279872720_3769666500448769231_n

🧵 Lịch sử của vải nhung
Vải nhung được ghi nhận là đã xuất hiện từ thế kỷ 14, và các học giả trước đây hầu hết tin rằng loại vải này ban đầu được sản xuất ở Đông Á trước khi đi theo Con đường Tơ lụa vào Châu Âu. Các dạng nhung truyền thống được làm bằng lụa nguyên chất, khiến chúng trở nên vô cùng phổ biến hơn cả lụa. Lụa châu Á vốn đã rất mềm mại, nhưng quy trình sản xuất độc đáo được sử dụng để tạo ra nhung đã tạo ra một chất liệu thậm chí còn xa hoa và sang trọng hơn các sản phẩm lụa khác.

🧵 Vải nhung ngày nay
Khi máy dệt được phát minh, sản xuất nhung trở nên ít tốn kém hơn nhiều, và sự phát triển của các loại vải tổng hợp đã cho phép sản xuất ra chất liệu có tính chất gần đúng với các đặc tính nhung và làm cho loại vải này trở nên dễ tiếp cận hơn. Mặc dù nhung ngày nay có thể không tinh khiết như nhung của quá khứ, nhưng nó vẫn được đánh giá cao như một chất liệu làm rèm, chăn, thú nhồi bông và tất cả các loại sản phẩm có đòi hỏi tính mềm mại và dễ chịu nhất có thể.

🧵 Sản xuất
271798087_3037092353206046_8241212597796207252_n
Trong khi các vật liệu khác nhau có thể được sử dụng để làm nhung, quy trình được sử dụng để sản xuất loại vải này là giống nhau bất kể loại vải dệt cơ bản nào được sử dụng. Nhung chỉ có thể được dệt trên một loại khung dệt duy nhất quay hai lớp vải cùng một lúc. Các lớp vải này sau đó được tách ra, và chúng được cuộn lại trên các cuộn.

Nhung (Velvet) có thể được làm bằng sợi dọc, hoặc bằng sợi ngang (velveteen), và hai loại vải này được sản xuất với các quy trình gần như giống nhau. Tuy nhiên, Velveteen thường được trộn với sợi cotton bình thường, làm giảm chất lượng và thay đổi kết cấu nên nó không có độ bóng và độ mềm của nhung thật.

Lụa, một trong những chất liệu nhung phổ biến nhất, được làm bằng cách bóc kén tằm và kéo những sợi này thành sợi. Hoặc cũng có thể sản xuất từ chất liệu dệt tổng hợp như rayon được sản xuất bằng cách kết xuất các chất hóa dầu thành sợi. Khi một trong những loại sợi này được dệt thành vải nhung, nó có thể được nhuộm hoặc xử lý tùy thuộc vào ứng dụng dự định.

🧵 Ứng dụng
271736397_3037092149872733_8338735465948267224_n
Thuộc tính mong muốn chính của nhung là sự mềm mại của nó, vì vậy loại vải này chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng, sản phẩm mà chúng tiếp xúc trực tiếp hoặc gần bề mặt da của cơ thể. Nhung phổ biến trong trang phục nữ hơn nhiều so với quần áo dành cho nam giới, và nó thường được sử dụng để làm nổi bật những đường cong của phụ nữ và tạo ra những bộ trang phục dạ hội tuyệt đẹp. Một số dạng nhung cứng được sử dụng để làm mũ, và chất liệu này phổ biến trong lót găng tay.

Đồng thời, nhung cũng có sức quyến rũ thị giác đặc biệt, vì vậy nó thường được sử dụng trong trang trí nhà ở các ứng dụng như rèm cửa và gối trang trí. Đặc biệt, loại vải này được sử dụng phổ biến trong các loại chăn cách nhiệt được đặt giữa ga trải giường và chăn.

🧵 Các loại vải nhung
271813718_3037092296539385_3333915848413536640_n
1. Chiffon velvet
Còn được gọi là nhung trong suốt, loại nhung này thường được sử dụng trong các sản phẩm may mặc trang trọng và trang phục dạ hội.

2. Crushed velvet (Nhung nghiền)
Có lẽ là một trong những dạng nhung đặc biệt nhất, loại này mang đến một kết cấu đa dạng và độc đáo. Các hoa văn thường được tạo ra bằng cách xoắn vải trong khi vải ướt hay nhấn cọc vải xuống theo nhiều hướng khác nhau

3. Embossed velvet (Nhung nổi)
Loại nhung này có các từ, biểu tượng, hoặc các hình dạng khác được in nổi trên đó. Phần dập nổi ngắn hơn một chút so với phần nhung xung quanh, và trong hầu hết các trường hợp, khi chạm vào cũng có thể cảm nhận được hiệu ứng dập nổi này.

4. Hammered velvet
Được coi là một trong những dạng nhung mịn nhất, loại vải này đã được ép chặt hoặc đập chứ không phải là nghiền nát. Vì thế vải sẽ màu lốm đốm và rất giống lớp lông của động vật

5. Lyons nhung
Loại nhung này dày và cứng hơn so với những loại khác. Vì thế chúng rất lý tưởng khi ứng dụng cho áo khoác, mũ, các trang phục bên ngoài

🧵Vải nhung tác động đến môi trường như thế nào?

Vì "nhung" dùng để chỉ một loại vải dệt thay vì một chất liệu, nên về mặt kỹ thuật, không thể nói rằng nhung có bất kỳ tác động nào đến môi trường. Tuy nhiên, các vật liệu khác nhau được sử dụng để làm nhung có mức độ tác động môi trường khác nhau nên cần được xem xét cẩn thận như lụa hoặc chất liệu tổng hợp:

Tơ lụa: loại vải này, trong hầu hết các trường hợp, vẫn được sản xuất giống như cách nó đã được sản xuất hàng ngàn năm, và vì việc sản xuất lụa không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hoặc các chất độc hại khác, nên loại vải này không có bất kỳ tác động đáng kể nào.

Tơ nhân tạo và các loại vải dệt tổng hợp khác:
Rayon là chất thay thế được sử dụng phổ biến nhất cho lụa trong vải nhung và các loại vải lấy cảm hứng từ nhung, và việc sản xuất chất tổng hợp này gây hại đáng kể cho môi trường. Sản xuất rayon Quá trình này bao gồm nhiều lần rửa hóa học, và nguyên liệu cơ bản của chất này là dầu mỏ. Về cơ bản, rayon là sản phẩm nhiên liệu hóa thạch không thể phân hủy sinh học, đưa hàng tấn hóa chất độc hại vào nguồn cung cấp nước khi nó được tạo ra.
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Lịch Sử Thời Trang & Chất Liệu
6,000,000đ
Chương trình Phát Triển & Thiết Kế Chất Liệu
40,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận