Chất liệu Tweed

Tweed là một loại len dệt được thiết kế để chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. Vì chúng được làm từ len tự nhiên nên mỗi sản phẩm vải tweed sẽ có sự khác nhau một chút.
Tweed là một loại len dệt được thiết kế để chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. Vì chúng được làm từ len tự nhiên nên mỗi sản phẩm vải tweed sẽ có sự khác nhau một chút. Chẳng hạn như nếu chọn nguyên liệu là từ lông cừu thì bằng cách chọn một số giống cừu nhất định thay vì những giống cừu khác, bạn có thể phần nào kiểm soát được họa tiết sẽ xuất hiện trên quần áo bằng vải tweed của mình. Sau đó, thông qua việc nhuộm bó sẽ tạo thành các mẫu vải tweed khác nhau.
Vì vải tweed khá thô khi chạm vào, nên thường được dành để sử dụng trong trang phục bên ngoài. Ban đầu được phát minh bởi người Scotland, vải tweed ngày nay là một mặt hàng thời trang mang tính rất phổ biến trên thế giới, và phần lớn len vải tweed được thu hoạch ở Úc.
z3122731989600_07cfe19c6b11a9bc7189a3a5c5aee9a0
Tweed có nguồn gốc từ tổ tiên được những người chăn cừu Scotland sử dụng trong hàng trăm năm để chống lại những cơn gió hung hãn vùng cao. Vào đầu những năm 1800, loại vải thô ráp này đã lọt vào mắt xanh của tầng lớp quý tộc Anh, và trong nhiều thập kỷ, các quý tộc Anh đã đặt hàng lớn các sản phẩm may mặc bằng vải tweed theo chủ đề phù hợp cho các nhân viên của họ. Khi cuộc Cách mạng Công nghiệp làm cho len rẻ hơn và dễ sản xuất hơn, vải tweed đã tìm được đường đến với quần chúng, và loại vải này ngày nay vẫn được ứng dụng cho trang phục bên ngoài.
z3122732003753_1662a4ed8e0784c9feadc543189febfb
🧵 Các thuộc tính của vải tweed
Tweed có ba thuộc tính chính tiếp tục làm cho loại vải này trở nên đáng mơ ước:
1. Chống chịu thời tiết
Len chống nước một cách tự nhiên, và chất liệu dệt dày của vải tweed che chắn các giọt nước sẽ giúp che phủ tốt hơn tất cả.
2. Tính ngụy trang
Các quý tộc Anh ban đầu đã khá hứng thú với cách mà vải tweed có sự hòa mình rất hoàn hảo với bối cảnh của vùng nông thôn xung quanh. Ngay cả ngày nay, vải tweed vẫn được yêu thích vì sự quyến rũ tự nhiên của nó.
3. Dày và thô
Những thuộc tính này làm cho vải tweed rất bền và cách nhiệt, đó là lý do tại sao loại vải này trở nên rất phổ biến trong quần áo và áo khoác ngoài dành cho mùa đông.
🧵 Quy trình sản xuất vải tweed có thể được phân loại thành sáu bước:
z3122732094658_47059d88bbf8f3ba735890cb3e341f4c
1. Thu hoạch sợi len
Cừu Merino là loại được lấy lông để sản xuất. Loại sợi len lông cừu này được thu hoạch một cách nhân đạo trong hầu hết các trường hợp, sau đó được làm sạch và đóng thành kiện.
2. Làm sạch và kéo sợi
Sau khi được đưa đến sàn sản xuất, len được làm sạch cẩn thận hơn và chải thành dây dài. Những sợi dây này sau đó được kéo thành sợi.
3. Nhuộm và sấy khô
Sợi len được nhuộm bằng các màu đặc biệt và được sấy khô thành từng chùm và nhuộm.
4. Trộn
Sau khi sợi được trộn thô bằng tay, sợi được đưa vào máy trộn công nghiệp để tạo ra mẫu mong muốn.
5. Chải thô
Sợi len đã nhuộm lại được chải thô. Sợi tweed thành phẩm bao gồm một vài sợi len có chiều rộng hợp lý và tất cả được bện/kéo thành sợi
6. Dệt
Khi sợi vải tweed dày đã được tạo thành, nó sẽ được may thành quần áo.
z3122732021976_8f1533a9fbcdf9b2e55d52428fe06c99
🧵 Các loại vải tweed
1. Overcheck
Họa tiết của loại vải tweed này không giống như những mẫu ca rô nhỏ, đơn giản mà bạn vẫn quen dùng. Thay vào đó, mỗi khu vực chỉ là một đường viền, và nó bao phủ khoảng 4 inch vải. Mẫu này có thể được phủ lên trên các mẫu vải tuýt khác.
2. Twill
Twill có họa tiết đơn giản, với dạng đường chéo. Đây là loại vải tweed phổ biến nhất.
3. Herringbone
Herringbone có hình tam giác mang tính biểu tượng với các tông màu khác nhau. Họa tiết này cũng rất phổ biến
4. Chekced
Vải tweed có dạng kẻ caro điển hình rất phổ biến trong nhiều loại quần áo.
5. Striped
Đúng như tên gọi của nó, vải tweed sọc được tạo kiểu với các sọc ngang hoặc sọc dọc.
6. Estate
Đây là sự kết hợp giữa họa tiết Herringbone và Cheked. Nó phổ biến ở mũ hơn là ở các sản phẩm khác.
7. Barleycorn
Loại vải tweed này được đặt tên vì có bề ngoài tương tự như hạt lúa mạch, đôi khi được gọi là bắp ngô.
 

Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?