Charles James - Thầy của những bậc thầy Haute Couture

Charles mang đến những cấu trúc bên trong/inner construction phức tạp mà rất nhiều nhà mốt trong thời kỳ này không làm được.

Nếu ngày nay chúng ta biết đến #Zac Posen với những thiết kế thảm đỏ mê hoặc những thảm đỏ trên cơ thể của những mỹ nhân Hollywood, nhưng có thể bạn sẽ ít biết ngược lại Zac Posen, hay một version ăn theo là Christian Siriano đã cảm thụ sự tinh tế của Charles.

\"\"

Charles James nổi tiếng vảo những năm 1930s - 1940s - 1950s, trong lúc cá thế giới đang tập trung vào các nhà mốt tại kinh đô ánh sáng - Paris. Kể cả ông Chrsitian Dior cũng phải dựa theo mô phòng cấu trúc đường eo của Charles để làm nền tảng làm nên thiết kế Bar Suit đình đám.

Với cách tiếp cận toán học kỳ lạ để thiết kế và không được đào tạo về trang phục thực sự, Charles James vẫn giữ được vị thế sùng bái không thể phủ nhận trong hàng ngũ thời trang cao cấp.

Khác biệt với những nhà mốt đơn thời, Charles mang đến những cấu trúc bên trong/inner construction phức tạp mà rất nhiều nhà mốt trong thời kỳ này không làm được. Không chạy theo xu hướng như phần lớn đồng nghiệp, Charles James thường dành thời gian để chỉnh sửa, cải thiện các mẫu thiết kế sẵn có. Các thành phần trên đồ couture Charles thiết kế đều có thể hoán đổi cho nhau nên ông không bao giờ cạn nguồn sáng tạo. Đối với Charles James, váy áo couture giống tác phẩm nhiều hơn quần áo để mặc thông thường. Và điều này Ông phá vỡ nhưng quy tắc của tỉ lệ đồng hồ cát, nâng cấp các số đo theo một dáng khác và định hình lên Couture Duy Nhất tại Hoa Kỳ thời lúc bấy giờ.

\"\" \"\"

The Taxi Dress Design với thiết kế cầu kỳ nhưng đơn giản thanh lịch cho những năm 30s-40s, sự nữ tính hoá trong thời kỳ ‘’thiếu thốn’’ khi nữ giới có định mức cho việc ăn mặc, tinh tế trong cách thay đổi 1 trang phục thành nhiều trang phục khác nhau bằng những drape của đường ghim.

Trong cuộc cách mạnh vũ trụ, thì Charles lại là một trong những nhân tố mang đến ‘’Cảm hứng tương lai - Futuristic’’ với mẫu Jacket bằng lua satin với cấu trúc tay sừng khó hiểu và làm lộ dây kéo bên ngoài ? Một điều chưa ai từng làm trong giai đoạn này

Charles James, là người có sở thích về kiến trúc và thời trang hằng ngày, nhưng không có khái niệm về kinh doanh số đông, Các thiết kế của ông nổi tiếng về nhân công / intensive labor, mất rất nhiều thời gian để có thể hoàn tất cấu trúc cũng như hoàn tất thành phẩm. Swan, Butterfly, Clover Leafe đều là các tác phẩm luôn được nhắc đến, Trong 2014, khi Costume Institute và bảo tàng MET tổ chức triển, họ đã phải mất rất nhiều thời gian để scan 3D, X-ray và học cách dựng ngược lại cấu trúc của Ông. Ít nhất 30 mẫu rập mới dựng lên được 1 thiết kế ‘’ Đỉnh’’, một mẫu thiêt kế phải ít nhất 30-45 ngày.

Charles cũng rất nổi tiếng lả khó chịu và khó khăn để được Ông thiết kế riêng hoặc dụng mẫu cho, Ông sẵn sàng từ chối phục vụ họ dựa trên vóc dáng, ngoại hình vì đây cũng là phần tạo nên một phần tai tiếng của Ông trong ngành,
Charles James (18/7/1906 - 23/9/1978) có cha là sĩ quan quân đội Anh và mẹ thuộc dòng dõi quý tộc sống tại Chicago (Mỹ). Năm 1926, ông mở cửa hàng bán mũ đầu tiên tại Chicago với tên gọi "Charles Boucheron". Hai năm sau, ông rời Chicago và đến Long Island chỉ với 70 cent trong túi cùng một chiếc xe Pierce Arrow và những chiếc mũ bán khi xưa. Charles James nhanh chóng mở được cửa hàng bán mũ rồi dùng số tiền kiếm được chuyển tới New York. Đây là nơi ông giới thiệu những mẫu thiết kế váy đầu tiên của mình.

\"\" \"\"

\"\" \"\"

Vào những năm 1930, Charles James lại tiếp tục dời New York sang London mở một cửa hàng tại khu Mayfair. Suốt thời gian này, ông cũng tự trau dồi kiến thức về thiết kế thời trang. Khi đã vững tay nghề, Charles James nhanh chóng tạo dựng tên tuổi trong làng mốt. Năm 1947, ông giới thiệu bộ sưu tập tại Paris (Pháp) và gặt hái không ít thành công. Năm 1950, Charles James qua đời vì bệnh viêm cuống phổi. Các thiết kế của ông sau đó cũng dần đi vào quên lãng.

"Charles James không chỉ là nhà thiết kế couture giỏi nhất nước Mỹ mà còn cả thế giới” - Cristóbal Balenciaga

Credits: VFA - VNExpress - Style-Republik - In-style

#VFA #VFAyesterdaynowtomorrow #CharlesJames


Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?