CÁC BƯỚC TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG

Ai cũng có nhu cầu chứng tỏ khả năng, tính sáng tạo của mình tuy nhiên liệu như thế có đủ, chỉ với tinh thần sáng tạo cùng lòng đam mê có thể giúp cho một thương hiệu phát triển? Bài toán kinh doanh chưa bao giờ là cuộc dạo chơi cho những tay mơ, vì thế cần có sự chuẩn bị kỹ càng, dày công học tập thông qua nhiều cách khác nhau: học qua sách vở, học qua trải nghiệm thực tế, tìm đến trường lớp có chuyên môn hay học hỏi từ một người có kinh nghiệm đi trước.
Ai cũng có nhu cầu chứng tỏ khả năng, tính sáng tạo của mình tuy nhiên liệu như thế có đủ, chỉ với tinh thần sáng tạo cùng lòng đam mê có thể giúp cho một thương hiệu phát triển? Bài toán kinh doanh chưa bao giờ là cuộc dạo chơi cho những tay mơ, vì thế cần có sự chuẩn bị kỹ càng, dày công học tập thông qua nhiều cách khác nhau: học qua sách vở, học qua trải nghiệm thực tế, tìm đến trường lớp có chuyên môn hay học hỏi từ một người có kinh nghiệm đi trước. Tùy cách học tập phù hợp với mỗi người nhưng đây chắc chắn sẽ là một hành trình khó khăn.

z3270541022377_b2053dcb8bb2e0c43b2d685692405166 
Để xây dựng một thương hiệu thời trang, kinh doanh và tài chính đi đôi với nhau. Vì vậy có nhiều người đặt ra câu hỏi :
“Chỉ cần có nhiều tiền, đầu tư cho hình ảnh thương hiệu, xây dựng cửa hàng thật lớn để thu hút khách hàng, thì việc kinh doanh chắc chắn sẽ thành công”.
“ Thương hiệu chỉ cần có người nổi tiếng trong cộng đồng đại diện chắc chắn sẽ được những người hâm mộ xung quanh chú ý săn lùng các sản phẩm”

Đây là nhận định thiển cận của phần đông các bạn trẻ hiện nay có ngân sách , mong muốn lập nên một thương hiệu, tạo nên một dấu ấn cho bản thân. Bởi vì lẽ đó vào khoảng cuối 2012 - đầu 2013 trở đi đã hình thành nên một trào lưu “local brand” các thương hiệu với đa dạng phong cách cho cả nam lẫn nữ nổi lên rầm rộ, trong cộng đồng giới trẻ Việt. Dù đa dạng về phong cách nhưng thật ra mô hình của các thương hiệu đều giống nhau. Và như một lẽ hiển nhiên, những thương hiệu không có sự đầu tư về nội, không tạo dựng được chất riêng sẽ bị đào thải ra khỏi thị trường một cách nhanh chóng hoặc vẫn còn trụ vững nhưng trở nên hết sức mờ nhạt trong cộng đồng những người tiêu dùng.

z3270540988786_25c4cedca904d9f43f24ac6f8991d747

Để có thể xây dựng nên một thương hiệu cần các bước cơ bản như sau :
- Xác định đối tượng khách hàng: đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc định hình nhận diện thương thương hiệu. Từ việc xác định rõ đối tượng bán hàng sẽ kéo theo quyết định về hình ảnh cho thương hiệu, cũng như tầm giá bán ra chất liệu cũng phong cách tổng thể của thương hiệu. Từ đó lấy những điểm cốt lõi ấy xây dựng cho thương hiệu sau này.

- Xác định kênh bán hàng: Sau khi nắm được đối tượng cần chú ý tới, ta sẽ bắt đầu tìm hiểm xem đâu là những nơi đối tượng khách hàng hay lui tới. Ví dụ như tùy vào độ tuổi mà phân tích hành vi mua sắm của khách hàng. Ví dụ như với đối tượng từ tầm 13 - 17 tuổi, 18 - 25, hay 26 - 32 tuổi sẽ có những điểm địa thường xuyên lui tới khác nhau.
Yếu tố mạng xã hội cũng là một điều quan trọng trong kinh doanh hiện nay: website hay Facebook, Instagram hoặc hiện nay còn có Tiktok là những kênh bán hàng phổ biến của cộng đồng Việt Nam, nhưng đâu mới là nơi để ta tập trung toàn lực vào, vì nếu chỉ trải đều cho các kênh bán hàng sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài cũng như tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc của người đầu tư.

- Dự toán tài chính: đây là điều chắc chắn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lên kế hoạch cho một thương hiệu. Việc cần làm đầu tiên là chia nhỏ các khoản chi cần thiết cho các đầu mục cần chi, các khoản cơ bản có thể kể đến như: nhập hàng, thiết kế, vật liệu, bao bì, chạy chương trình quảng cáo, mạng xã hội, cửa hàng,... Ngoài ra, nếu như là thương hiệu lần đầu tiếp cận với thị trường, cần có một khoản để dự trù rủi ro trong những tháng đầu, chưa có nhiều lượng tương tác, chưa có nguồn thu ổn định nhưng các nguồn chi thì vẫn phải có đều đặn.

- Xây dựng thương hiệu thời trang hợp xu hướng: Khi muốn đưa một sản phẩm đến cho khách hàng, việc đầu tiên cần làm là hiểu nhu cầu của khách hàng. Để làm được điều đó, cần nhìn lại đối tượng khách hàng đã lên kế hoạch để tìm hiểu về các vấn đề xung quanh liên quan đến đối tượng, từ các cộng đồng liên quan, xã hội, môi trường mà họ đang ở, để từ đó đưa lên các thiết kế phù hợp với lối sống, phong cách và văn hóa của đối tượng khách hàng đã chọn.

- Thiết kế nhận diện thương hiệu: Đây là yếu tố quan trọng để định hình cá tính cũng như tuyên ngôn và phong cách thương hiệu đó thông qua bộ nhận diện thương hiệu ( Logo, bảng màu, phông chữ, phong cách thiết kế hình ảnh, giọng văn truyền tải thông điệp). Tất cả những chi tiết đó sẽ định hình nên cá tính vì nó sẽ đi theo doanh nghiệp lâu dài đại diện cho bộ mặt của thương hiệu.

- Sản xuất sản phẩm: điều cuối cùng và cũng là quan trọng nhất trong chuỗi thành lập một doanh nghiệp. Đối với hàng hóa đã may sẵn, việc cần làm là tìm được nguồn cung cấp chất lượng, ổn định về mẫu mã và chất liệu, phù hợp với tài chính mà doanh nghiệp đang có để có thể hợp tác lâu dài. Bài toán khó hơn với các thương hiệu thiết kế khi mọi quá trình sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần để có thể tạo nên thành phẩm, việc quan trọng của các doanh nghiệp thiết kế là tìm được xưởng sản xuất chất lượng. Đây là phương thức kinh doanh được chú ý nhất hiện nay vì có thể hiện được phong cách, cá tính riêng của doanh nghiệp.

z3270540977135_5b7f5c08e2283b9f09b5ba2d2f1787eb

Trên đây chỉ là mô hình các bước cơ bản để xây dựng thương hiệu thời trang. Yếu tố quan trọng để từ đó phát triển và xây dựng thương hiệu lâu dài. Để giúp cho một thương hiệu vững mạnh cần nghiên cứu kỹ và đồng nhất kế hoạch trong các khâu chuẩn bị, để làm được điều đó cần bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu, học hỏi trước khi quyết định bắt đầu đưa ra hoạch định cho một thương nghiệp. Việc đồng nhất trong việc xây dựng nên thương hiệu sẽ giúp cho khách hàng dần dần nhìn ra được thông điệp muốn truyền tải từ đó gắn kết lâu dài với thương hiệu.
Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?