Bạn có thế chia sẽ vì sao bạn muốn làm thời trang?

Mỗi người đều có một quan niệm khác nhau về "Đam mê". Hãy định nghĩa nó theo cách của bạn

Đam mê" là gì?

Chúng ta hãy đi từ định nghĩa của từ "đam mê". Tác giả bài viết không thèm tra từ điển để có được một sự giải thích chuẩn xác cho từ "đam mê" vì thật sự điều này không cần thiết. Vì mỗi người đều có một quan niệm khác nhau về "đam mê". Nhiều khi đó chỉ là một sở thích viết lách nhỏ nhặt, hay đó là việc thường xuyên đi làm từ thiện để được nhìn thấy nụ cười của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ vậy chúng ta mở rộng "đam mê" ra thành "mục đích sống", "điều chúng ta thường làm để đi qua nỗi buồn" hay chỉ là "điều chúng ta thích làm và muốn làm".

Vậy chắc ai cũng sẽ có "đam mê"?

Không hẳn vậy. Cũng như có nhiều người thường sống không có mục đích, thì cũng có nhiều người sống như quy luật tự nhiên, không một chút cố gắng tô vẽ cho cuộc đời mình thêm niềm vui hay mang lại một chút yên bình cho người khác.

Tại sao cần phải có "đam mê"?

Đam mê có nhiều ích lợi lắm nên ít nhiều mỗi người nên tự giữ lấy cho mình một "đam mê". Đam mê giúp chúng ta biết được mình hữu dụng. Đặc biệt khi ta đặt hết tâm huyết vào đó và hết mình vì nó.

Đam mê mang lại cho chúng ta niềm vui. Đôi khi chỉ nghĩ đến việc sẽ bắt tay vào làm điều mình thích thôi cũng khiến ta có cảm giác lâng lâng vui sướng cả ngày dài rồi.

Đam mê giúp chúng ta định nghĩa chính bản thân mình. Có thể từ lúc bé bạn không biết mình là ai hay sau này lớn lên mình sẽ làm gì, nhưng tôi nói ví dụ nếu như càng trưởng thành bạn càng nhận ra mình thích viết lách thì có thể sau này bạn sẽ muốn mình trở thành một nhà văn.

Đam mê giúp bạn đi qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống mà đôi khi chính bạn cũng không ngờ đến. Bạn có một chuyện tình tan vỡ, đam mê du lịch sẽ đưa bạn qua những miền trời mới, để lại những ký ức xám xịt ở vùng đất "ngày xưa". Bạn có những trận cãi vã như chết lặng với gia đình hay đồng nghiệp, đam mê chụp ảnh sẽ giúp trút hết những xúc cảm u ám đó ra bên ngoài trí óc bạn. Và nhiều nhiều điều khác nữa mà vô tình nếu không có "đam mê" bạn sẽ thấy cuộc sống mình bế tắc lắm.

Nhưng đâu phải "đam mê" nào cũng suôn sẻ hay mơ ước nào cũng được thực hiện ngay?

Phải rồi. Tôi đã thấy một người anh vì những nhọc nhằn của cuộc sống và những nghịch cảnh không đáng có mà phải gác lại đam mê của mình và chuyển sang làm một công việc mình không hề muốn. Nhưng rồi đam mê vẫn luôn lập lòe trong tận đáy lòng anh và dẫn anh đến với những điều hiện tại.

Tôi đã thấy một người em bỏ ngang việc học để đi làm dành dụm tiền, quyết tâm theo đuổi đam mê. Và tôi cũng đã thấy một người chị bất chấp những lời dèm pha, định kiến của thiên hạ, hay sự rời bỏ của gia đình, cả những đêm gối đẫm nước mắt chỉ để giữ mãi một đam mê.

Tất cả bọn họ đều gặp phải những khó khăn riêng trên con đường sống trọn với đam mê và hiện thực hóa giấc mơ của bản thân. Họ có thể đánh mất một vài mối quan hệ, đánh đổi những yêu thương, những sức khỏe, những nước mắt, những hy sinh những có một điều luôn tồn tại trong họ đó là nhiệt huyết với con đường họ đã chọn. Và giờ đây tôi cũng chứng kiến được những thành công nhất định mà họ đang có.

Trong họ, đam mê luôn được thắp sáng, dù là bùng lên hay nhen nhóm. Và đó cũng là mấu chốt của vấn đề. Chỉ cần bạn giữ vững quyết tâm và tin tưởng vào những việc mình đang làm, cộng thêm một chút kiên nhẫn thì không có một đam mê nào bỗng chốc bị lịm đi, hay tự nhiên hóa thành hư vô và tan biến.

Cuối cùng, tôi lại muốn hỏi bạn một câu: Bạn... có đang trẻ không? Và có giới hạn nào cho đam mê không ?

VFA muốn lắng nghe, và chúng tôi sẽ 1-on-1 trả lời từng chia sẻ của bạn.

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục