9 cách để tư duy sáng tạo như một nhà thiết kế thời trang

Người làm thời trang sẽ phải "Nghĩ" (THINK) như thế nào để tiếp tục "Nâng cấp" (UPGRADE) bản thân trước những thay đổi ?
Chúng ta đang sống trong một thế giới mà "Sự thay đổi" (CHANGE) đang ngày càng nhanh chóng và không thể đoán trước. Sự thay đổi có thể thấy và diễn ra mạnh mẽ ở là ở trong ngành công nghiệp thời trang. Đây là ngành mà nó tạo ra sự khao khát để thay đổi ở các nhà thiết kế. Sự thay đổi đó có thể là xu hướng tiêu dùng, sự ảnh hưởng của các tác nhân mới như sự góp mặt của các xu thế công nghệ 4.0, VFA tự hỏi liệu rằng thời trang hay nói đúng hơn người làm thời trang sẽ phải "Nghĩ" (THINK) như thế nào để tiếp tục "Nâng cấp" (UPGRADE) bản thân trước những thay đổi đó ?
Câu hỏi đặt ra: "Cách nào để chúng ta tư duy sáng tạo nhiều hơn như một nhà thiết kế thời trang?". Theo như Giáo sư Suzi Vaughan (Australian University) với những #9tips sau đây sẽ giúp sự sáng tạo của chúng ta luôn được đổi mới và ấp ủ:

225535721_2915595222022427_5753715588287105815_n
📌 1. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn
Trí tưởng tượng của chúng ta là một nguồn lực không giới hạn và hoàn toàn miễn phí. Hãy dùng trí tưởng tượng của chúng ta hàng ngày nhiều hơn nữa, bất kể bạn đang làm gì hay ở vị trí nào, giới tính gì…Đừng cho rằng sự tưởng tượng, suy nghĩ sáng tạo chỉ nằm ở giới nghệ thuật hoặc những công việc như vẽ, nhảy, thiết kế,..nó có ở mọi nơi. Nếu mỗi ngày bạn đều đi một đoạn đường đến chỗ làm, tại sao không thử thay đổi hành trình ? Nếu mỗi ngày bạn đều uống cùng một loại cafe, tại sao không đổi vị hay đổi quán ?
Hãy để nó giúp bạn đem đến những ý tưởng tuyệt vời.

📌 2. Hãy luôn nuôi dưỡng sự tò mò
Những nhà thiết kế giỏi nhất có thể được gọi là "những kẻ tò mò đến điên khùng”. Họ muốn biết mọi thứ trên đời này từ âm nhạc, hội hoạ, khoa học, công nghệ, văn hoá, lịch sử,…Những điều này chỉ đề giúp họ luôn được truyền cảm hứng, mang đến một sự tái sinh mới cho những ý tưởng của họ.
Thay vì lên Netflix để xem những bộ phim bộ, phim theo mùa kinh điển, tại sao không thử xem một bộ phim tài liệu về khoa học, lịch sử, con người do Netflix sản xuất ?
Bạn biết Karl Lagerfeld - NTK nổi tiếng của Channel chứ ? Ông ấy rất rất yêu sách và bị ám ảnh bởi những kiến thức bên trong những cuốn sách. Ông tò mò về kiến thức và đọc nó đến nỗi ông không thể giữ nguyên vẹn được cuốn sách nếu nó là bìa mềm. Ông đọc sách như thể trong ông có sự tò mò rất lớn về tri thức và khao khát được biết tất cả. Ông có thể đọc đến 3 thứ tiếng.

📌 3. Quan sát
Hãy quan sát như thể có 10 con mắt để tìm kiếm những điều có thể trở thành xu hướng, những điều có thể sẽ hấp dẫn khách hàng. Những ý tưởng tuyệt vời và đột phá đôi khi đến rất bất ngờ trong lúc chúng ta vô tình quan sát những điều rất đỗi bình thường và thả mình vào thế giới rộng lớn xung quanh.

📌 4. Hãy sáng tạo cái mới trên nền cái cũ
Điều quen thuộc, hay đơn giản thường khiến chúng ta dễ dàng phớt lờ, nhưng nếu bạn tập trung và suy nghĩ chỉ đơn giản khác đi một chút bạn sẽ thấy điều hay ho nơi đơn giản nhất. Ví dụ: tại sao chỉ với 1 chiếc quần jean, 1 chiếc áo thun trắng đơn gian qua hàng thế kỉ nhưng vẫn khiến cho các nhà thiết kế không ngừng sáng tạo trên nó.
Hãy tham khảo hãng Jean đầy sáng tạo này: RE/DONE

📌 5. Hãy có nhiều ý tưởng, nhưng hãy biết "giết" đi bớt những ý tưởng đó
Khi bạn gặp một NTK họ sẽ nói, tôi đang có hàng nghìn ý tưởng trong đầu đây. Nhưng họ vẫn phải học cách buông bỏ hay nói cách khác là “giết” nó để tìm đến được đâu là điều cần thiết. Đây là quá trình đỏi hỏi sự nỗ lực rất lớn. Steve Jobs đã từng nói: "Một trong những câu thần chú của tôi là: Trọng tâm và Đơn giản. Hãy biến những khái niệm phức tạp thành những thứ dễ hiểu. Tạo ra cái gì đó đơn giản còn khó hơn nhiều so với việc làm nó trở nên phức tạp. Nhưng khi làm được, bạn có thể dời non lấp bể"

📌 6. Hãy chia sẻ những ý tưởng của bạn
Những NTK dễ bị thu hút và có cảm hứng từ những điều khá nhỏ nhoi mà họ quan sát, hãy ngay lập tức chia sẻ ý tưởng đó với mọi người xung quanh thông qua trò chuyện hay sketch nhanh chẳng hạn, để chúng ta cùng xem xét lại về ý tưởng.

📌 7. Hãy là người ảnh hưởng
Nhìn lại những gì được xuất bản trên tạp chí những thập niên 50s sẽ rất khác so với ngày nay. 50s sẽ là để có một cái nhìn đẹp, được mọi người chập nhận bạn cần nên mặc chiếc áo này, với cái quần này. Nhưng ngày nay, chẳng ai muốn vậy. Họ muốn thể hiện và kết nối mọi thứ theo cách của riêng mình. Vì vậy, ảnh hưởng ở đây với nghĩa là bạn thể hiện được cái riêng của mình ở thời trang và điều đó giúp truyền cảm hứng cho nhiều người.

📌 8. Hãy mạnh dạng thử điều mới và sai lầm
Đây là điều đòi hỏi yếu tố gọi là “Sức bậc của mỗi con người” (resilience). NTK có thể xem là người của công chúng, mọi cử chỉ hành động đều bị quan sát và đánh giá hay thậm chí là chỉ trích. Với họ, bị nhận xét, chỉ trích là điều đương nhiên, họ học từ điều đó, họ xem xét, suy nghĩ và đứng lên lại tại điểm đó. Đừng sợ bản thân mình phạm sai lầm, vì nếu bạn mắc lỗi thì vẫn có thể sửa chữa, sai lầm nào cũng có thể dẫn đến thành công hoặc một ý tưởng mới.

📌 9. Lạc quan
Công việc chính của NTK là luôn luôn suy nghĩ và dự đoán điều gì sẽ xảy ra sắp tới. Xu hướng, sự đón nhận,….Tuy nhiên bạn sẽ không biết chắc chắn được rằng, 5 phút hay 5 năm nữa sẽ như thế nào? Những điều tưởng tượng sẽ ra sao. Nhưng đừng lo lắng hãy cứ lạc quan cho những điều sắp tới và "Fashion your future" (Làm nên thời trang tương lai của bạn).
Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?