12 vị trí trong ngành thời trang - Kỹ thuật viên rập

Đâu là lời đáp cho câu hỏi vì sao cùng một kiểu mẫu quần áo, SP A tôn lên những đường nét cơ thể bạn, trong khi SP B lại làm lộ ra các khuyết điểm
Đâu là lời đáp cho câu hỏi vì sao cùng một kiểu mẫu quần áo, sản phẩm A tôn lên những đường nét cơ thể bạn, trong khi sản phẩm B lại làm lộ ra các khuyết điểm? Khác biệt từ đâu tạo nên trang phục đẹp và xấu? Và thế nào là đẹp?

🤲 Yếu tố quyết chính là Kỹ Thuật Rập. Kỹ Thuật Rập tạo nên phom dáng trang phục, định hình cơ thể người mặc. Hiểu rõ các quy tắc của số đo, cử động cơ thể, cách tạo ra công thức, quy trình tạo ra sản phẩm và quan trọng nhất là nhân ra được điểm xấu và đẹp của thời trang.
213068240_2905119466403336_3580314337806600469_n
🤲 Nếu như nói Giám đốc sáng tạo là người khơi gợi và định hình những ý tưởng - Nhà Thiết kế thời trang là người thấu hiểu và truyền tải nó thông qua trang phục thì một kỹ thuật viên rập là người biến những ý tưởng đó trở nên hoàn hảo nhất thông qua những kỹ thuật về phom dáng. Kỹ thuật viên rập có thể nói là người xác định “Bạn sẽ mặc một bộ quần áo như thế nào”
Một thiết kế không bao giờ được đo đi đo lại nhiều lần và cắt trực tiếp trên vải qua những lần sản xuất (mass production) khác nhau. Cần phải có một khuôn mẫu chuẩn chỉnh và thống nhất cho những lần sản xuất để đảm bảo chất lượng đồng đều, và bản thiết kế rập chính là yếu tố quyết định

🤲 Rập là một nghệ thuật. Nó là nghệ thuật chế tác và tạo hình một mảnh vải phẳng để phù hợp với một hoặc nhiều đường cong của dáng người.
Rập mô hình là phẳng hay còn gọi là 2D, trong khi người mặc thật sự thì không, cơ thể chúng ta là 3D. Cơ thể có chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Với phom dáng 3D, chúng ta có một loạt các đường cong những chỗ phình ra tạo nên đường cong, những điều này là mối quan tâm của những kỹ thuật viên rập. Họ chuyển mảnh vải phẳng (2D) thành dạng ba chiều (3D), vừa với chỗ phồng của cơ thể.
Rập là một kỹ thuật có tay nghề cao đòi hỏi khả năng kỹ thuật và sự nhạy cảm để truyền tải một thiết kế cùng với sự hiểu biết thực tế về cấu tạo, phom dáng. Để thiết kế có thể thành công đến tay khách hàng, rập là bước cơ bản. Công việc của kỹ thuật viên Rập sẽ bắt đầu khi các nhân viên thiết kế Rập nhận đề án và những yêu cầu từ nhóm Thiết kế Thời Trang hoặc khách hàng để lên ý tưởng.
215803559_2905117879736828_7369595660246107238_n
🤲 Khi lên ý tưởng, các kỹ thuật viên Rập sẽ là người đọc, hiểu và phân tích form dáng, phác thảo bản vẽ một cách dễ hiểu và tinh tế nhất để khi giao cho xưởng, họ có thể hiểu để thực hiện. Đây là vị trí không chỉ có đọc bản thiết kế rồi đo cắt làm rập mà vẫn phải trao dồi thường xuyên những kỹ thuật khác nhau như rập cổ điển, rập thun, rập vải xéo, rập 3D.. Bạn phải học hỏi và trau dồi hàng ngày.

🤲 Tố chất cần thiết của một kỹ thuật viên rập là phải cảm nhận được cái đẹp từ các bộ quần áo lẫn con người; Am hiểu chất liệu các loại vải; Linh hoạt, nhẫn nại và thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Kỹ năng tìm kiếm, phân tích, cũng rất quan trọng để có thể lựa chọn được chất liệu cũng như thiết kế phù hợp với khách hàng bên cạnh các kỹ năng may, cắt để phối hợp với xưởng.
Có thể nói, đây là những người đứng sau những bộ trang phục hoàn hảo mà ít ai biết đến.

212379902_2905119489736667_5501518274226974003_n

Chi tiết về vị trí Thiết kế thời trang cũng như Quy trình 12 vị trí trong ngành thời trang sẽ được trình làng trong thời gian tới qua những thước phim do VFA và một tổ chức đặc biệt cùng bắt tay thực hiện nhé
Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?