12 vị trí trong ngành thời trang - Kỹ thuật viên may

Kỹ thuật viên May là người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc may từng bộ phận của trang phục và tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh.
Đứng đầu tiên là thiết kế giỏi, Tay Kim giỏi, và sau đó là Cây Kéo Vàng. Hôm nay cùng đến với vị trí có thể nói là “đôi bàn tay cuối cùng” thực hiện nên một sản phẩm hoàn chỉnh - Kỹ thuật viên May

🪡 Kỹ thuật viên May là những người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc may từng bộ phận của trang phục và tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh. Khi nhận được rập, vải đã cắt từ Kỹ thuật viên Cắt vải, Kỹ thuật viên May sẽ coi các kiểu dáng áo trước khi may, để có thể tìm ra cách may nhanh hơn, góp phần làm cho sản phẩm hoàn chỉnh, đẹp hơn.Tiến hành may. Sáng tạo các đường kim, mũi chỉ để tạo nên sản phẩm đẹp và bắt mắt. Ví dụ như: áo Sơ - mi: thì sẽ gồm các bước như ráp đô, ủi nẹp (hay còn gọi là ủi thân trước áo), ráp vai, dằn chỉ, cổ để không cho bị dãn.
Ngoài ra, trong lúc thực hiện các Nghệ nhân Kỹ thuật viên May sẽ phải phân loại các loại áo khác nhau để tìm ra cách may nhanh hơn, tốt hơn. Như áo sơ - mi gồm có áo tay ngắn, tay dài, áo sơ - mi nam, áo sơ - mi nữ,...mỗi một loại Nghệ nhân Kỹ thuật viên May sẽ có các công đoạn, quá trình và cách may khác nhau. Ví du như áo sơ - mi nam thì sẽ thêm phần pha cổ sơ - mi, pha nẹt tay, lên line,...Cuối cùng để kết thúc một ngày là Nghệ nhân Kỹ thuật viên May sẽ ghép các bộ phận áo lại với nhau như: vô tay áo, cổ áo,...và làm nút (khuy). Đây cũng là bước quan trọng để hoàn thành một chiếc áo hoàn chỉnh.

223266309_2915267638721852_1440125128095196800_n
🪡 Đối với Nghệ nhân Kỹ thuật viên May thì thách thức lớn nhất là khi tiếp xúc với các kiểu mẫu quần áo mới. Vì khi đó, họ phải tìm tòi, suy nghĩ các cách giúp việc may của mình nhanh hơn, các đường may đúng hơn, sản phẩm cũng phải đạt yêu cầu và đẹp. Họ làm việc không chỉ riêng gì với máy may mà còn phải thuần thục cả việc tự may bằng tay cho một số bộ phận hoặc chi tiết cụ thể. Điều này đòi hỏi tố chất kiên nhẫn và đam mê trong công việc, sự tỉ mỉ, cẩn thận. Dần dần, sau khi làm và tích luỹ được kinh nghiệm một kỹ thuật viên may có thể thăng tiến thành tổ trưởng hoặc quản lý. Tuy nhiên, không chỉ chức vụ mà một yếu tố khác được quan tâm hơn cả - Nghệ nhân Tay kim. Nghệ nhân Tay Kim có thể nói là một cấp độ hoàn toàn khác và rất cao so với những người học may thông thường. Những đường may của họ được ứng dụng chủ yếu cho thời trang may đo cao cấp khi mà thị trường đại chúng hiện nay còn xem nhẹ yếu tố đường kim mũi chỉ trong sản phẩm.

226470398_2915267598721856_8848325110476156080_n

🪡 Làm thế nào để rèn luyện thành một tay kim ? LUYỆN TẬP - LUYỆN TẬP VÀ LUYỆN TẬP

218892352_2915267675388515_5679666862489695625_n
+ Hãy ngồi lên máy may, đạp 1 đường thẳng 100 lần, nếu bạn không chế được lực của bàn chân là 100 đường thẳng đều thì bắt đầu vẽ đường cong và tiếp tục may 100 lần.
+ Thủ nghiệm khác nhau cho các loại đường may, single seam, french seam, binding seam và thực hành, thực hành đến khi nào chính bạn hài lòng với tác phẩm.
+ Nếu hai loại vải khác nhau, thì phải dùng kim lượt tất cả, lượt đến khi nào kim đâm đến đỏ ngón tay thì bạn sẽ hiểu sự tỉ mì là cần thiết như thế nào.
Hiểu về cách cầm tay kim, nếu bạn cầm kim sai cách thì đường chỉ may sẽ không thể nào mền mại. Nếu đường may của bạn đẹp nhưng kim bạn sử dụng không đúng thì đường may sẽ không thể đẹp. Tay kim ‘’luyện’’ cho sự nhẫn nại, tinh tế, tính cách và nhịn để hoàn thiện phẩm chất. Tay kim là một phạm trù của nghệ thuật cao cấp có thể so sánh như haute couture của kinh đô thời trang Pháp, là sự điêu luyện của các nghệ nhân lâu năm.
Tin tức liên quan
Làm sao để có được một thương hiệu giá trị?
Lụa, Chất liệu của thời gian
VÀNG TƯƠI "MỚI LẠ" CHO TIFFANY&CO.
SỰ CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH BÁN LẺ