12 vị trí trong ngành thời trang - Kỹ thuật viên cắt

Bản thiết kế rập 2D từ giấy không thể nào tự biến thành một bộ quần áo hoàn chỉnh, nếu không có những đôi bàn tay “thép” - Kỹ thuật viên cắt vải.
✂️ Kỹ thuật viên cắt vải - Đôi bàn tay “thép” ✂️
CUTTER FABRIC
(Series Quy trình 12 vị trí trong ngành thời trang)

Bản thiết kế rập 2D từ giấy không thể nào tự biến thành một bộ quần áo hoàn chỉnh, nếu không có sự tham gia của những đôi bàn tay “thép” - Kỹ thuật viên cắt vải.
✂️ Họ là người phụ trách đọc rập, hiểu vải và cắt sản phẩm. Công việc của một Kỹ thuật viên Cắt vải được bắt đầu khi nhận Rập từ các Kỹ thuật viên Rập giao xuống. Sau đó, họ sẽ bắt đầu đọc, kiểm tra Rập, lựa chọn cho đúng các loại vải phù hợp với yêu cầu. Kỹ thuật viên sẽ cắt vải phải luôn lưu ý với các loại vải mới hay vải xéo, vải sọc, canh sọc của miếng vải mà cắt một cách cẩn thận, để không làm hư vải. Sau khi cắt xong, đính lên Rập để cho ra được một mẫu nhất định và sẽ bàn giao lại rập cũng như vải đã cắt trước đó cho Thợ May để may hoàn thiện sản phẩm
217108203_2910230005892282_3368687709614420056_n
✂️ Việc khó khăn cũng như thách thức lớn nhất đối với một người Kỹ thuật viên Cắt vải là phải có kiến thức sâu rộng về tất cả các loại vải cũng như chất liệu khác nhau. Vì hiện nay, thời trang đang dần mở rộng và phát triển nên quần áo cũng sẽ đa dạng hơn với các chất liệu phong phú khác nhau, nhất là các loại vải. Chính vì vậy, các Kỹ thuật viên Cắt vải phải có kiến thức về các loại vải để có thể xử lý chúng một các tốt nhất. Chảng hạn như xác định đường canh sợi vải theo các chiều dọc, ngang, xéo 45 độ…hay với chất liệu này khi cắt cần chú ý điểm gì để không bị nhàu, rút, co dãn..để đảm bảo những thành phần được cắt ra bám sát thông số rập ban đầu.

216951445_2910230109225605_2121783932658989407_n
Sau 2-3 năm kinh nghiệm nếu đã cứng trong các mảng của của Kỹ thuật viên Cắt vải, May và Rập bạn có thể là Kỹ thuật viên Rập hoặc Chuyên gia Kỹ thuật viên Cắt vải (tùy vào năng lực). Cao hơn nữa với kinh nghiệm và khả năng phân biệt các loại rập, các loại vải và có ý tưởng độc đáo trong thời trang, bạn sẽ có cơ hội với vị trí Thiết kế Thời Trang
Nếu như các vị trí trước như Giám đốc sáng tạo - Thiết kế thời trang - Kỹ thuật viên rập vẫn có ít khả năng thay thế bởi máy móc nhưng với Kỹ thuật viên cắt vải thì điều đó có thể xảy ra hay không ?

✂️ Khi nhu cầu về hàng may mặc cao và gia tăng thì đồng nghĩa sản lượng và năng suất cũng phải tăng tương ứng. Các máy cắt vải dần được đưa vào ứng dụng để cải thiện cả chất lương lẫn số lượng. Tùy vào quy mô và mục đích sử dụng, chúng ta có thể cân nhắc 2 dòng máy cắt vải thông dụng:

- Máy cắt vải gia đình

- Máy cắt vải công nghiệp
Hoặc nếu phân chia máy theo loại vải sử dụng, thì chúng ta có thể có

- Máy cắt vải viền

- Máy cắt vải theo rập

- Máy cắt vải mẫu tròn

- Máy cắt vải vi tính
- …..
Theo bạn thì vai trò của những kỹ thuật viên cắt vải có bị thay thế bởi máy móc ?
Tiếng ma sát của cây kéo liệu có bị thay thế bởi âm thanh của máy cắt ?
Cần làm gì trước những sự thay thế này ?
Tin tức liên quan
Làm sao để có được một thương hiệu giá trị?
Lụa, Chất liệu của thời gian
VÀNG TƯƠI "MỚI LẠ" CHO TIFFANY&CO.
SỰ CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH BÁN LẺ