Vẽ diễn hoạ thời trang với Nancy Riegelman

Cảm ơn giáo sư Nancy Regielman với những kiến thức bổ ích, và từ nay, chúng ta sẽ luôn nhớ rằng: fahsion illustration là bộ môn giao thoa giữa mỹ thuật và thời trang, tức là bạn cần có cả kiến thức về kỹ thuật thời trang nữa.
4 Jul 2017

Vẽ diễn hoạ thời trang với Nancy Riegelman

Khoa học chứng minh, vẽ là một cách biểu lộ tình cảm giống như vui đùa và nói. Các bức vẽ chính là một cách thức giao tiếp với mọi người để giãi bày về thế giới xung quanh và những mối quan hệ bạn cảm nhận được, đồng thời cung cấp cho người xem khá nhiều thông tin về tính cách của bạn. Người ta thường xem tranh vẽ như một phương tiện để trẻ em thể hiện niềm vui, hạnh phúc, ước mơ, và cả nỗi sợ … Cũng như có rất nhiều nhà tâm lý dùng các bức tranh để trắc nghiệm tính cách đặc trưng, trí thông minh, nhãn lực, áp lực …
Đối với thiết kế thời trang, điều này lại càng được thể hiện rõ ràng hơn. Khi bạn vẽ các bức minh họa thời trang, không chỉ đơn thuần là minh họa lại quần áo mà còn thể hiện cá tính, cái tôi, cách sử dụng màu sắc để thể hiện chất liệu quần áo. Để khi bạn tự sáng tạo ra các bộ sưu tập cho riêng mình, bạn sẽ biết dùng màu nào, đi màu nước như thế nào để các nhà làm mẫu có thể hiểu được ý đồ của bạn từ màu sắc, chất liệu vải đến các chi tiết trang trí trên trang phục.
Ai cũng có thể học vẽ hình khối, ai cũng có thể tô màu nước, nhưng vẽ như thế nào để thể hiện cá tính của bạn, thổi cái tôi riêng để bức minh họa thời trang của bạn nổi bật so với hàng ngàn bức minh họa khác, để người xem cảm nhận được bạn là một nhà thiết kế theo phong cách cá tính, nổi loạn hay dịu dàng, nữ tính thì không phải ai cũng có thể làm được.
Tại Học Viện Thời trang Việt Nam, bạn không chỉ học các vẽ và tô màu, mà còn học cách trang trí bức vẽ bằng các loại chất liệu khác như cánh hoa, đá, kim tuyến để thể hiện bức vẽ của bạn một cách hoàn chỉnh, giống nguyên mẫu nhưng vẫn mang dấu ấn của bạn.
Trở thành fashion illustrator chuyên nghiệp với chuỗi workshop: Vẽ diễn hoạ trong Styling và thiết kế thời trang hiện đại
Có một thời, nhiếp ảnh phát triển mạnh mẽ và ngày càng ít người quan tâm đến fashion illustration. Thế nhưng, khi công nghệ ngày càng phát triển, người ta lại nhận ra rằng, fashion illustration mãi là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp thời trang. Nhiều bạn trẻ chọn fashion illustration để bước vào thế giới thời trang – một bước khởi đầu tuyệt vời cho những bạn có khiếu vẽ và đam mê thời trang. Tuy nhiên, bạn nghĩ rằng, fashion illustration là mỹ thuật, chỉ cần có năng khiếu và tự học là có thể trở thành fashion illustrator giỏi ư? Bạn sẽ nhận ra mình hoàn toàn sai lầm khi đến với chuỗi workshop chuyên đề: Vẽ diễn hoạ trong Styling và thiết kế thời trang hiện đại do VFA phối hợp cùng giáo sư hàng đầu thế giới về fashion illustration – Nancy Regielman tổ chức vào ngày 24, 25, 26/03/2017.
Ngày thứ nhất: Khởi động với fashion illustration Các bạn học viên đã đến từ sớm. Buổi học bắt đầu khi giáo sư Nancy Regielman giới thiệu tổng quan về fashion illustration. Fashion illustration là diễn hoạ thời trang, nghĩa là đây không phải là môn vẽ mỹ thuật đơn thuần, mà là vẽ thời trang. Fashion illustrator không chỉ là người mô tả lại những bộ trang phục đẹp, mà còn là người truyền tải thần thái, ý tưởng của nhà thiết kế, cái hồn của trang phục qua từng nét vẽ. Để các học viên có sự cảm nhận rõ nét hơn về fashion illustration, giáo sư yêu cầu mọi người cùng dùng tracing paper (loại giấy chuyên dụng trong mỹ thuật có tác dụng tương tự giấy than) để copy lại các mẫu fashion illustration có sẵn. Sau đó, giáo sư Nancy giới thiệu về tỷ lệ chín đầu (9-head) – tỷ lệ chuẩn trong fashion illustration cũng như cách phân chia tỉ lệ giữa các bộ phận trên cơ thể qua các tư thế. Không sa đà vào lý thuyết dông dài, giáo sư tập trung đi thẳng vào vấn đề trọng tâm thông qua thực hành trực tiếp. Buổi học đầu tiên khép lại với cách vẽ đặc tả khuôn mặt trong thời trang.

2

Ngày thứ hai: Styling trong fashion illustration Styling – tạo dựng phong cách, hay nói một cách đơn giản nhất là “phối đồ”. Sau ngày đầu tiên, mọi người đã có thể tự vẽ những “người mẫu”. Vào buổi học thứ hai, giáo sư Nancy hướng dẫn cách “mặc đồ cho mẫu” bằng fashion illustration; bắt đầu từ một trong phục đơn giản, và tăng độ khó với “layering” (mặc nhiều lớp trang phục). Một trong những điểm khó của fashion illustration là thể hiện chất liệu trang phục. Đó là vải khaki dày cứng, hay linen? Đó là vải sheer mềm mại hay voan cứng? Đặc điểm chất liệu vải cần phải được thể hiện trên bản vẽ. Điều này yêu cầu bạn phải có kiến thức về chất liệu vải. Chất liệu vải là linh hồn của fashion illustration. Nếu không thể hiện được chất liệu vải, đó chỉ đơn thuần là bức vẽ đẹp, không còn là diễn hoạ thời trang nữa.

3

Ngày thứ ba: Chơi đùa với màu sắc Chuỗi workshop khép lại với sự hướng dẫn về cách sử dụng màu sắc của giáo sư Nancy. Màu sắc không chỉ để thể hiện màu của trang phục, mà còn góp phần thể hiện chất liệu vải, tạo nên thần thái của bức diễn hoạ. Giáo sư nhấn mạnh rằng, trong fashion illustration, chúng ta luôn đi “mảng màu” ban đầu; những chi tiết khác (hoa văn, nhấn màu, ..) sẽ được dành cho bước finishing vào cuối cùng. Giáo sư lựa chọn chì màu và bút dạ cồn (colored marker) – hai dụng cụ phổ biến để hướng dẫn cách lên màu, cũng như cách sử dụng kết hợp chúng và các tip tô màu để tạo ra hiệu ứng màu sắc hoàn hảo nhất.

4

Lời kết:  Thật đáng ngạc nhiên khi những bạn không có nền tảng về mỹ thuật lại tiến bước nhanh hơn các bạn đã từng học hội hoạ. Những bạn có kiến thức chuyên môn về mỹ thuật thường sa đà vào “vẽ đẹp”, nhưng fashion illustration là diễn hoạ thời trang, tức là bạn cần vẽ đẹp một cách thời trang. “Trước giờ mình nghĩ mình vẽ rất tốt rồi, nhưng đi học rồi mới thấy, mình mới chỉ dừng ở mức vẽ đẹp thôi, còn gọi là fashion illustration thì chưa được”, một bạn học viên có kinh nghiệm 3 năm trong nghề chia sẻ. Tham dự workshop có những bạn đã đi làm và cả những bạn chưa biết gì về fahsion illustration. Thế nhưng, chỉ sau ba buổi học đầu tiên, dưới sự hướng dẫn tận tình mọi người đã nắm được những kiến thức căn bản của fashion illustration và ngay cả những bạn chưa bao giờ vẽ diễn hoạ đã có thể tự vẽ những bức fashion illustration khá tốt. “Mình thích cách giáo sư truyền cảm hứng cho học viên. Cách truyền đạt rất đơn giản, ngay cả những bạn chưa biết gì cũng nắm được vấn đề ngay. Rất đông người nhưng cô đi đến từng bạn để sửa bài”, một bạn học viên cho biết. Ngành thời trang Việt Nam sẽ có thêm những fashion illustrator chuyên nghiệp, góp phần phát triển nền thời trang nước nhà. Ba ngày ngắn ngủi chắc chắn sẽ không đủ để truyền tải tất cả nhưng cũng đã giúp bạn những định hướng về nghề nghiệp để bạn có thể tự tìm tòi, phát triển đúng hướng. Cảm ơn giáo sư Nancy Regielman với những kiến thức bổ ích, và từ nay, chúng ta sẽ luôn nhớ rằng: fahsion illustration là bộ môn giao thoa giữa mỹ thuật và thời trang, tức là bạn cần có cả kiến thức về kỹ thuật thời trang nữa.

nancy-1

Giáo sư Nancy Riegelman
-Nancy Riegelman được biết đến trên toàn thế giới như một trong những người vẽ diễn hoạ giỏi nhất trong thời trang. Cô cũng là giáo viên môn vẽ và thiết kế thời trang.-Nancy tốt nghiệp tại trường UC Berkeley, UCLA và trường Cao đẳng nghệ thuật thiết kế (Art Center College of Design), Pasadena, California. Hiện nay cô đang là giáo sư tại Art Center và Học viện thiết kế và kinh doanh thời trang (Fashion Institute of Design and Merchandising) ở Los Angeles.
-Cô cũng được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại nhiều trường đại học nổi tiếng, như USC, Parsons, Viện thời trang Paris (Paris Fashion Institute), trường đại học Tokyo, trường đại học Donghua ở Shanghai, trường đại học Beckman ở Stockholm, cũng như nhiều trường thiết kế tại Hàn Quốc, Thụy Điển và đại diện lảnh sự Mỹ trên thế giới với các chương trình giao lưu văn hóa.

5

-Nancy Regielmanlà tác giả của nhiều cuốn sách về vẽ diễn hoạ và thiết kế thời trang, trong đó có: Tỷ lệ “9 đầu” – con đường đến vẽ diễn hoạ thời trang (9 heads—a guide to drawing fashion), Sắc màu cho thời trang (Colors for Fashion), Bộ mặt của thời trang (Face Fashion). Bên cạnh đó, cô còn biên soạn nhiều sách giáo khoa về thiết kế thời trang được sử dụng tại các trường nghệ thuật và thiết kế tại Mỹ cũng như trên thế giới.
-Nancy còn là người tư vấn cho các sản phẩm và thiết kế, kinh doanh thời trang, hợp tác với Azadine Alaia và Jean-Charles de Castelbajac tại show Paris Pret-a-porter của họ, Neiman Marcus, Fredericks của Hollywood và Uỷ ban Olympic Los Angeles. Hiện cô đang tư vấn thiết kế sản phẩm thời trang và tham gia vào hoạt động xây dựng thương hiệu cho phần lớn cửa hàng lưu niệm tại Los Angeles. Các tác phẩm nghệ thuật tạo hình của cô còn được trưng bày trong các viện bảo tàng và phòng tranh tại Mỹ và Châu Âu.

Leave a Reply