Fashion as a Response: Thời trang phản ánh hiện thực

Những ai đam mê lịch sử thời trang chắc chắn không thể không biết đến câu slogan nổi tiếng của Giáo sư Amanda Hallay mỗi khi nhắc đến thời trang - “Thời trang không phải là hòn đảo cô lập. Nó là sự phản hồi". Có thể nói, Giáo sư là một trong những chuyên gia đầu ngành về Lịch sử văn hoá và thời trang.
6 Aug 2017

Fashion as a Response: Thời trang phản ánh hiện thực

Thời trang: Sự phản ánh của hiện thực

Thời trang, chính như tên gọi của, là “trang” phục mang tính “thời” đại, không những dựa trên tinh thần sáng tạo của mỗi cá nhân người thiết kế, mà còn là sự phản ánh của chính trị, xã hội, và văn hóa thời bấy giờ. Khi một trào lưu, vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan, đến lúc suy thoái, sự hình thành của một xu hướng mới, một phong cách mới là điều tất yếu, và kéo theo đó là cả một sự giải phóng về tư tưởng, chính trị và xã hội.
Vì sao những thiết kế của Coco Chanel lại có sức ảnh hướng lớn đến ngành thời trang Pháp, và toàn Châu Âu hơn một thế kỷ qua? Vào cuối thế kỷ XIX, gu thẫm mỹ của người phụ nữ châu Âu là thân hình “đồng hồ cát” với vòng eo 40cm, cũng như nhiều chuẩn mực và quy định nghiêm khắc khác đàn ông áp đặt lên phụ nữ. Để có được thân hình lý tưởng này, người phụ nữ phải sử dụng những chiếc áo ngực corset siết eo khổ sở và có hại cho phụ nữ.
Không muốn chịu đựng những bất công này, Coco Chanel đấu tranh cho sự thoải mái, tự do và khao khát được giải phóng trong cách ăn mặc của phái đẹp thế kỷ XX. Trong những năm 1920, đi ngược lại gu thẩm mỹ, NTK vĩ đại giải phóng phụ nữ khỏi chiếc áo ngực corset chật chội, xây dựng phong cách thanh lịch bằng thiết kế đầm đen, áo khoác vải tweed, các thiết kế phom dáng “phẳng ngực” và những đường cắt may tinh giản. Chính những thiết kế mang tính văn hóa và xã hội, Coco Chanel đã đánh dấu mốc thay đổi thời trang, triết lý sống và tư tửơng của người phụ nữ, vì vậy mang đến những item thời trang huyền thoại, trở thành biểu tượng thanh lịch, sang trọng và nữ quyền của mọi thời đại.
Để đánh giá được thời trang của từng giai đoạn, ngoài những mẫu thiết kế kinh điển của các NTK danh tiếng, không gì chính xác hơn cách ăn mặc của con người trong cuộc sống hằng ngày. Thật vậy, không như bạn từng nghĩ, thời trang đường phố – streetstyle đã ra đời từ những năm đầu tiên của thời trang hiện đại thế kỉ 20, với những kiểu đầm suông ngắn ngang bắp chân kết hợp chuỗi ngọc trai bởi sự ảnh hưởng của Coco Chanel, thập niên 40, 50 với những kiểu trang phục chít eo “new look” từ nhà mốt Christian Dior cho đến thời trang hiện đại tối giản của thập niên 60, thời trang hippy thập niên 70… Các NTK vẫn thường tìm về phong cách ăn mặc của các thập niên đã qua để tìm cảm hứng thiết kế.

“Fashion is not an island, it’s a response”

Những ai đam mê lịch sử thời trang chắc chắn không thể không biết đến câu slogan nổi tiếng của Giáo sư Amanda Hallay mỗi khi nhắc đến thời trang – “Thời trang không phải là hòn đảo cô lập. Nó là sự phản hồi”. Có thể nói, Giáo sư là một trong những chuyên gia đầu ngành về Lịch sử văn hoá và thời trang.  
Vài nét về giáo sư Amanda Hallay
Sinh ra tại Ohio, Giáo sư xuất thân từ gia đình có truyền thống thời trang. Cha Amanda là người tiên phong trong lĩnh vực dự báo xu hướng, Giáo sư bắt đầu sự nghiệp với thời trang từ khi chưa đầy 1 tuổi với vai trò là người mẫu nhí cho các thương hiệu thời trang. Tuy nhiên, Giáo sư không chọn đi theo con đường người mẫu mà quyết định trở thành nhà nghiên cứu về văn hoá và lịch sử thời trang. Giáo sư thường tự ví mình như Indiana Jones của Lịch sử thời trang. “Tôi thường luôn tò mò tự hỏi tại sao người ta lại mặc những gì họ đang mặc. Điều này khiến thời trang trở nên thật tuyệt” – Giáo sư cho biết.
Tốt nghiệp chuyên ngành Lịch sử nghệ thuật tại The American University of Paris, Giáo sư từng giữ vị trí Biên tập viên thời trang cho 02 tạp chí lớn: Couture và Men Mode; và là người phân tích xu hướng thời trang Châu Âu cho The Doneger Group. Hiện nay, Giáo sư đang là giảng viên tại LIM College – trường chuyên về Fashion Business tại New York (Mỹ) và là giáo viên thỉnh giảng quốc tế cho các workshop hay những khoá học nhỏ về lịch sử thời trang, lịch sử văn hoá và văn hoá Pop tại các trường học và trung tâm đào tạo thời trang uy tín trên thế giới.

screen-shot-2017-08-06-at-10-55-05

Ảnh: kênh youtube của Giáo sư Amanda Hallay https://www.youtube.com/user/ProfHallay 
Ngoài ra, Giáo sư còn là người sáng lập và đồng giám đốc của Fashion Professors To Go, một tổ chức các giáo sư thời trang giảng dạy tại các trường thời trang ở những nước phát triển.  
Giáo sư còn có một kênh Youtube riêng về lịch sử thời trang: The Ultimate Fashion History với hơn 11.000 lượt subcribe và group facebook cùng tên với hơn 1.000 thành viên tham gia thảo luận về các vấn đề liên quan đến văn hoá và lịch sử thời trang. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Cô Amanda Hallay trên trang web cá nhân http://amandahallay.com/
Thành tựu
screen-shot-2017-08-06-at-10-56-50
Ảnh: 2 cuốn sách của Giáo sư trên Amazon
Giáo sư Amanda Hallay là người chắp bút cho 2 cuốn sách nổi tiếng về lịch sử – văn hoá thời trang: Vintage Cocktails: Retro Recipes for the Home MixologistDOLE. Với phong cách viết hành hước, Giáo sư cùng người đọc thảo luận về những vấn đề lịch sử khô khan một cách đầy cuốn hút. “Tôi tự giao cho mình nhiệm vụ phải đem lịch sử vào cuộc sống, vào thời trang hiện đại. Nhiều NTK trẻ ngày nay đã bỏ quên tầm quan trọng của lịch sử, nhưng những gì chúng ta mặc, những xu hướng chúng ta đi theo đều được hình thành và phát triển dưới sự tác động của lịch sử. Và vì thời trang là sự phản hồi của lịch sử, không tìm hiểu về lịch sử, bạn chắc chắn không thể hiểu được thời trang” – Giáo sư Amanda cho biết.
Là một chuyên gia uy tín trong ngành, Giáo sư thường xuyên trên các tờ báo lớn uy tín: ‘Newsweek’, ‘The Sydney Times’, ‘The Las Vegas Review Journal’, ‘The Boston Globe’, ‘The Advocate’, ‘The Miami Herald’, và ‘The New York Daily News’.
Hợp tác với VFA
Vào tháng 12/2016, Giáo sư Amanda Hallay đã hợp tác với Học viện thời trang Việt Nam tổ chức workshop về Lịch sử thời trang đầu tiên: Fashion as a response: Cuộc phẫu thuật văn hoá thời trang. Tham gia workshop không chỉ có học viên trong nước mà cả các học viên quốc tế. “Tôi rất bất ngờ khi một trung tâm đào tạo thời trang tại Việt Nam tổ chức một chương trình dạy về lịch sử thời trang với Giáo sư hàng đầu thế giới” – Một bạn học viên chia sẻ.
Workshop đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người tham gia. Tiếp nối thành công đó, ngày 13 – 16/9/2017, Giáo sư Amanda Hallay tiếp tục quay trở lại với chủ đề Sự trỗi dậy của thời trang đường phố những năm 1960. 
Liên hệ hotline 0923031188 để được tư vấn và đăng ký trực tiếp!

Leave a Reply