04 lý do bạn nên học lịch sử thời trang để trở thành nhà thiết kế tài ba

Thời đại Fast - fashion khiến những thế hệ nhà thiết kế trẻ xem nhẹ tầm quan trọng của môn học lịch sử thời trang. Nhưng bạn có biết, để tạo ra một bộ sưu tập hội tụ đầy đủ Chân - Thiện - Mỹ, nhà thiết kế phải dành hàng năm trời nghiên cứu về lịch sử văn hoá, con người, trang phục mà họ lấy làm cảm hứng.
7 Aug 2017

04 lý do bạn nên học lịch sử thời trang để trở thành nhà thiết kế tài ba

Thời đại Fast – fashion khiến những thế hệ nhà thiết kế trẻ xem nhẹ tầm quan trọng của môn học lịch sử thời trang. Nhưng bạn có biết, để tạo ra một bộ sưu tập hội tụ đầy đủ  Chân – Thiện – Mỹ, nhà thiết kế phải dành hàng năm trời nghiên cứu về lịch sử văn hoá, con người, trang phục mà họ lấy làm cảm hứng. Thời trang phát triển theo hình xoắn ốc – kế thừa quá khứ để tiến tới tương lai. Nếu không lấy lịch sử làm đòn bẩy, bạn không bao giờ có thể phát triển tương lai.
04 lý do sau đây sẽ khiến bạn “khăn gói” đi học lịch sử thời trang ngay lập tức!
Lịch sử thời trang giúp chúng ta hiểu về ngành
Thời trang không chỉ là vẽ quần áo. Đó là cả một ngành công nghiệp khổng lồ với cách vận hành phức tạp. Nghiên cứu lịch sử cho bạn những kiến thức cơ bản về con đường phát triển của ngành thời trang, văn hoá con người, vùng miền để từ đó, bạn hiểu cách vận hành của nền thời trang thế giới cũng như lý giải được sự khác biệt trong nền công nghiệp thời trang ở các quốc gia, vùng miền khác nhau
Hiểu biết lịch sử phát triển khả năng phân tích, đánh giá
Mỗi con người đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hoàn cảnh lịch sử, môi trường, văn hoá nơi người đó sinh sống. Từ đó dẫn đến quan niệm về thẩm mỹ, cách hình thành và phát triển kỹ thuật thiết kế của họ. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một xu hướng lại thịnh hành tại thời điểm này mà không phải thời điểm khác? Những nhà thiết kế thời đó đã chịu ảnh hưởng từ giai đoạn văn hoá gì, và từ nhà thiết kế nào cùng thời? Tại sao họ lại hình thành quan niệm thẩm mỹ như vậy?
Hiểu biết lịch sử giúp bạn hiểu biết về quá khứ và hiện tại, hiểu cách mà các sự việc tác động, ảnh hưởng lẫn nhau, cách một quyết định ảnh hưởng đến các quyết định khác, và chúng đã tạo ra những cột mốc lịch sử như thế nào và có ảnh hưởng gì đến hiện tại. Học về lịch sử sẽ nâng cao khả năng đưa ra những nhận xét, phân tích một cách khôn ngoan, và đúng đắn.
vmd
Lịch sử – nguồn cảm hứng chất lượng vô tận
Năm 2004 John Galliano trình làng BST làm điên đảo thế giới Haute Couture. BST lấy cảm hứng từ nền văn hoá Ai Cập cổ đại sau chuyến đi của ông đến Thung lũng các vị Vua (Valley of the Kings), Cairo, Aswan, và Luxor. Những năm 1940 – 1950, những chiếc đầm ball gown với kiểu gấp (fold) đặc trưng của thời trang thời Victoria của Charles James đã làm khuynh đảo tầng lớp thượng lưu một thời. Nhìn lại hiện tại, chúng ta đều biết đến nhà thiết kế Karl Lagerfeld thuộc nhà mốt đình đám Chanel, nhưng chúng ta có biết ông có hẳn 1 ngôi nhà dùng là thư viện cá nhân? Với trung bình 17 BST mỗi năm, ông lấy đâu ra tư liệu và cảm hứng sáng tạo để chuẩn bị cho khoảng 1020 trang phục và phụ kiện lên sàn catwalk?
Những nhà thiết kế vĩ đại đã dùng lịch sử để làm nguồn cảm hứng vô tận của mình, để tạo nên những bộ trang phục vô tiền khoáng hậu. Bạn có thể trình bày về ý tưởng thiết kế, cấu trúc bạn sử dụng trong các thiết kế của mình? Nếu bạn không kể được câu chuyện phía sau, thiết kế của bạn sẽ trở nên nhàm chán.
Chính thức từ thời Ai Cập cổ đại, thời trang đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử để trở thành ngành công nghiệp có mức đóng góp đáng kể vào GDP quốc gia. Trong suốt thời kỳ phát triển, thời trang ghi dấu hàng loạt xu hướng tại mỗi thời kỳ và sự lặp lại xu hướng là một điều tất yếu trong quá trình vận động của nó. Sáng tạo sẽ là không thực tế nếu nó không có cội nguồn. Lịch sử cung cấp cho bạn một nguồn tư liệu quý giá để tạo nên cảm hứng bất tận cho những thiết kế. Vì vậy, nếu bạn mong muốn hướng đến thời trang cao cấp mà không có kiến thức về lịch sử thời trang thì thật đáng tiếc.
Học về lịch sử – học từ những “người khổng lồ”
Charles James đã từng mất hàng trăm nghìn dollar và vài năm chỉ để may một vạt áo hoàn hảo. Rất nhiều kỹ thuật đã được các nhà thiết kế hàng đầu phát triển và cải tiến trong hàng nghìn năm qua. Nghiên cứu lịch sử là một cách giúp bạn học hỏi kinh nghiệm từ những “người khổng lồ” đi trước, tìm ra giải pháp cho vấn đề hiện tại. Có một câu nói rằng: “Nếu muốn vươn cao và nhanh, bạn cần đứng trên vai của những người khổng lồ”.
Bên cạnh kỹ thuật, kiến thức lịch sử thời trang là kiến thức chuyên môn không chỉ của một nhà thiết kế mà của bất cứ ai làm trong ngành thời trang. Hiểu biết về lịch sử giúp ta định hướng được con đường phát triển nghề nghiệp của riêng mình. Kiến thức về lịch sử thể hiện trình độ chuyên môn của bạn, cũng như giúp bạn khẳng định vị trí trong công việc.

website-aman2

Bạn đã sẵn sàng đi học lịch sử thời trang chưa? Vào ngày 15 – 17/9/2017, Học viện thời trang Việt Nam (VFA) cùng với Giáo sư Amanda Hallay – một trong những chuyên gia đầu ngành về lịch sử thời trang tổ chức workshop Fashion as a response: Sự trỗi dậy của thời trang đường phố. Workshop này nằm trong chuỗi workshop Fashion as a response được tổ chức lần đầu tiên tại VFA vào tháng 12/2016 với chủ đề Cuộc phẫu thuật văn hoá thời trang (xem thêm về workshop tại đây), phân tích về buổi ban sơ thời trang loài người thời kỳ Lưỡng Hà cho đến kỷ nguyên Hollywood những năm 1940. Workshop đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người tham gia. Một bạn chia sẻ: “Mình không nghĩ thời trang lại có sự liên hệ đến nhiều vấn đề như vậy. Trước đây chỉ lên mạng tìm hình nào đẹp đẹp, thấy ghi trong thời kỳ đó thì post lên thôi!”. Một chủ shop thời trang với kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề đồng ý rằng, “bất cứ ai làm thời trang đều nên nghiên cứu về lịch sử thời trang, nếu muốn làm thời trang chuyên nghiệp hơn. Hiện nay thị trường chủ yếu tự phát, kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Nhưng khi thị hiếu phát triển, thì sự chuyên nghiệp sẽ là yếu tố quyết định bạn sẽ bị đào thải hay ở lại.”
 ——————-
Tìm hiểu thêm về Giáo sư Amanda Hallay: https://goo.gl/hCqfS8
Link đăng ký tham dự: https://goo.gl/forms/oKHANv0cMGnMcno62
Thông tin chi tiết về workshop: https://goo.gl/vrUUnV
Liên hệ hotline 0923031188 để được tư vấn và đăng ký trực tiếp!

Leave a Reply